หน้าก็สวย หุ่นก็ดี ใช้เงินเป็น กับ 5 เคล็ดลับที่ไม่ลับอีกต่อไป

เมื่อพูดถึงเรื่องการเงิน หลายคนคงบอกปวดหัว ไม่อยากฟัง ไม่อยากได้ยิน แต่เราก็คงไม่สามารถหลีกหนีหรอกค่ะ ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้จะทำอย่างไรให้ใช้เงินได้ตลอดครบเดือนแบบไม่เดือดร้อน อันนี้สิลำบาก

 

krungsri

สำหรับนุทที่มีเงินเดือนอันน้อยนิด ใช้แค่ให้รอดทั้งเดือนยังยาก แล้วไหนจะต้องเก็บเงินไว้ใช้จ่ายเรื่องอื่นๆ ในอนาคตอีกล่ะ แล้วสาวๆ อย่างเราหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะช้อปปิ้ง มันเป็นลักษณะนิสัยของผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เห็นของสวยๆ งามๆ ไม่ได้ อันไหนคอลเล็คชั่นใหม่ อันไหนที่แฟชั่นมา กำลังอิน สาวๆ ส่วนใหญ่หมดเงินไปกับค่าแต่งตัว เสื้อผ้า เครื่องสำอาง แหม ก็เรื่องสวยงามจะให้ละทิ้งคงจะยาก สำหรับสาวๆ อย่างเราเรื่องความสวยงามเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง แต่เราจะมีเทคนิคอย่างไรให้เราหน้าสวย หุ่นก็ดี และใช้เงินเป็น

เพื่อนๆ อยากรู้เทคนิคกันใช่ไหมคะว่า ถ้าอยากสวยและหุ่นดีด้วย ต้องทำอย่างไร นุทมี 5 วิธีที่อยากแนะนำ มาดูกันค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

1.แบ่งเงินฝาก
เมื่อถึงเวลาสิ้นเดือน ได้รับเงินเดือนมาปุ๊บ บางคนรีบไปกินร้านอาหารดีๆ หรูๆ ราคาแพง ช้อปปิ้งในสิ่งที่เราอยากได้ อันนี้ต้องเน้นว่า “อยาก” อาการอยากกับสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้นี่ต่างกันนะคะ เพราะอยากบางทีเป็นการซื้อแบบสนองความต้องการ เมื่อได้มาครอบครองแล้ว ประโยชน์ในการใช้งานอาจจะไม่ได้มาก และไม่มีความจำเป็นในชีวิตสักเท่าไหร่ หรือซื้อเพื่อการมีหน้ามีตาในสังคมว่าตนเองก็มี โดยไม่ได้คำนึงถึงประโยชน์ที่ตนจะได้รับ เมื่อเราบริหารจัดการตรงส่วนนี้ไม่ได้ ใช่ค่ะ เราอาจหมดตัว แถมเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัวอีก เพียงเพราะความอยากของตัวเอง ดังนั้น นุทแนะนำเลยว่า เราควรวางแผนการใช้จ่ายเงินของเราในแต่ละเดือนไว้เสมอๆ เพื่อประมาณการค่าใช้จ่ายต่างๆ แบบนี้เราจะสามารถจัดการกับรายรับที่เราได้มาอย่างเหมาะสม

krungsri

นุทจะขอยกตัวอย่างง่ายๆ นะคะ

สมมุติเงินเดือนที่ได้รับ 30,000 บาท
ค่าใช้จ่ายประจำทุกๆ เดือนที่ต้องจ่าย เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าเดินทาง รวมจ่ายคร่าวๆ 10,000 บาท
ตอนนี้เหลือ 20,000 บาท ถ้าต้องจ่ายบัตรเครดิต หรือ ค่าผ่อนรถ อันนี้แล้วแต่ปัจจัยในแต่บุคคลอีกนะคะ อีกสัก 10,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายพวกนี้มักขึ้นอยู่กับการวางแผนในเบื้องต้นของเรา ถ้าไม่มี เราก็จะเหลือเงินเยอะขึ้น แต่ถ้าบางคนที่มากกว่านี้ ก็จะทำให้เราเหลือเงินใช้จ่ายในแต่ละวันลดลง

krungsri

เห็นไหมคะแค่การทำบัญชีประมาณการเบื้องต้นคร่าวๆ จะทำให้เราเห็นได้ว่า เราจะเหลือเงินใช้จ่ายกันเท่าไหร่

บางคนอาจบ่นว่า แบบนี้จะมีเงินเหลือเก็บได้อย่างไร นี่คือเหตุผลที่นุทอยากให้เพื่อนๆ ลองประมาณการใช้เงินไว้ แล้วเราก็ลองคิดว่า ถ้าทุกๆ เดือนขึ้น เราหักเป็นเงินเก็บสักเดือนละ 2,000 บาทจะทำให้ชีวิตเราลำบากมากไหม แต่อย่างน้อย ควรจะเก็บเดือนละ 1,000 เป็นอย่างต่ำ คิดดูสิคะ ปีนึงเราก็จะมีเงินเก็บถึง 12,000 บาทเชียวนะ หรือถ้าไม่หักต่อเดือนเพื่อเก็บ เพื่อนๆ อาจจะหักจากค่าใช้จ่ายประจำวัน วันละ 50-100 บาทเพื่อเก็บก็ได้นะคะ

แต่ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีเงินเดือนเยอะกว่านี้ และมีค่าใช้จ่ายน้อยก็ควรจะเก็บเพิ่มมากกว่านี้นะคะ ถ้ารวมๆ มีเงินก้อนใหญ่ นุทแนะนำให้ซื้อ LTF/RMF ซึ่งเป็นการออมระยะยาวแถมหักลดภาษีได้อีกด้วยค่ะ วินัยการออมอันนี้สำคัญนะคะ ฝึกกันให้เป็นนิสัย

krungsri

2.หาส่วนลด ซื้อของลดราคา ใช้สิทธิประโยชน์ต่างๆ
เมื่อเราอยากซื้อของ เครื่องสำอาง เสื้อผ้า ไม่ยากค่ะ เริ่มดูช่วงลดราคาหรือของเซลล์ที่มีตามห้างกันค่ะ เช็คได้ตามเว็บไซต์ของแบรนด์ต่างๆ ที่เราสนใจ หรือตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ

นอกจากนั้น ตอนนี้เราสามารถหาส่วนลดได้จาก แอปพลิเคชั่นต่างๆ หรือส่วนลดจากบัตรเครดิตต่างๆ ที่ให้เอาแต้มสะสมมาแลกเป็นส่วนลดในการเลือกซื้อสินค้า

หรือร้านค้าออนไลน์ แบบนี้ซื้อง่าย ราคาถูก ส่วนลดเพียบ แต่ก็แนะนำให้หาข้อมูลก่อนซื้อนะคะ เช็คราคาหลายๆ ที่ บางทีเราอาจจะไม่ได้สนใจว่า ของต้องเป็นมือหนึ่ง ก็ลองแวะดูพวกของมือสองก็ได้ บางคนอาจจะใช้แค่ครั้ง สองครั้งแล้วไม่พอใจ เลยขายทิ้ง นั่นก็จะทำให้เราได้ของที่คุณภาพดีราคาถูกมากก็ได้ค่ะ

krungsri

เดี๋ยวนี้ร้านอาหารมีส่วนลด โปรเด็ดๆ เพียบ เพียงคุณเป็นสมาชิกของร้าน เราก็จะได้กินของดี ราคาถูก รสชาติอร่อยค่ะ

นุทอยากให้เพื่อนๆ ลองหาส่วนลดต่างๆ หรือเช็คราคาก่อนซื้อ สมัยนี้ เราสามารถหาข้อมูลได้ง่ายๆ เพียง search หาในอินเทอร์เน็ต อ่านรีวิวการใช้งาน แล้วตรวจสอบดูว่า สินค้าที่เราอยากได้เหมาะสมกับเราหรือไม่ โลกแห่งข้อมูลข่าวสารอยู่ใกล้ในมือเรา (ใช้ smartphone ของคุณให้เกิดประโยชน์กันนะคะ)

อย่างเครื่องสำอาง นุทมีทริคอีกอย่าง เดี๋ยวนี้หลายๆ แบรนด์ก็ผลิตเครื่องสำอางที่มีสีคล้ายหรือใกล้เคียงกับแบรนด์ที่มีราคาแพง แต่ด้วยราคาที่ต่างกันเป็นเท่าตัว เราสามารถเลือกใช้ของถูกให้เหมาะกับสภาพเงินเดือนของเรากันดีกว่าค่ะ

krungsri

3.ออกกำลังกายที่บ้านหรือสวนสาธารณะ
จะสวย หุ่นดีต้องออกกำลังกาย แล้วคนที่ใช้เงินเป็นเขาจัดการเรื่องสุขภาพกันอย่างไร สำหรับคนที่ต้องการการออกกำลังกายที่สมบูรณ์แบบ มีทุกอย่างให้ครบ แล้วต้องมีรายได้ที่เหมาะสม ฟิตเนสเป็นช่องทางที่แนะนำ ยิ่งถ้าหาใกล้ที่ทำงานหรือใกล้ที่พักเพื่อความสะดวก จะตัดปัญหาเรื่องการเดินทางที่เสียเวลาออกไป แถมยังทำให้เรารู้สึกอยากไปออกกำลังกายทุกวัน ข้อดีของฟิตเนสส คือ อุปกรณ์ครบ สามารถออกกำลังกายได้ครบทุกส่วน มีสิ่งอำนวยความสะดวก มีห้องอาบน้ำ สามารถออกกำลังกายได้ตลอดได้ทุกสภาพอากาศ แม้ฝนจะตก

แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินไปกับค่าฟิตเนส แนะนำสวนสาธารณะเลยค่ะ คุณสามารถออกกำลังกายในบรรยากาศของสิ่งแวดล้อมที่สดชื่นตามแต่ละที่ ข้อดีของการออกกำลังกายที่นี่ คือ ฟรี ได้รับอากาศสดชื่น สภาพแวดล้อมไม่จำเจ พบผู้คนมากหน้าหลายตา

krungsri

สำหรับคนที่ไม่อยากไปออกกำลังกายที่อื่น ท้ายที่สุด สำหรับการหมดข้ออ้างทั้งหมดทั้งปวง บ้านเป็นคำตอบสุดท้าย ยิ่งเดี๋ยวนี้บรรดาคลิปต่างๆ ที่เพื่อนๆ สามารถออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้านได้อย่าง T25 ,โยคะ หรือจะเป็นพวก free weight ต่างๆ คลิปออกกำลังกายมีอยู่เพียบ อยู่ที่คุณแล้วล่ะค่ะว่า จะเลือกแบบไหนให้เหมาะกับตนเองมากที่สุด อย่าลืมนะคะว่า การออกกำลังกายนั้นก็เพื่อตัวคุณและสุขภาพคุณเอง ไม่ใช่คนอื่น

4.เลือกกินอาหารให้เหมาะกับตัวเอง
การเลือกกินอาหารนี่หมายรวมถึงการคุมอาหารเพื่อให้ได้รูปร่างที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดี แต่ก็ไม่ใช่ว่าอาหารสำหรับควบคุมน้ำหนักจะต้องเป็นอาหารที่มีราคาสูงจนเกินไป อย่างอาหารคลีนที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาด ถ้าต้องกินทุกๆ มื้อ หลายๆ วัน รวมๆ แล้วต้องใช้เงินจำนวนมาก

krungsri

ในเบื้องต้น ถ้าอยากควบคุมควรทำอาหารใส่กล่องมาเองจะได้คุมแคลอรี่ได้ง่าย แต่ถ้าไม่สะดวก นุทขอนำประสบการณ์การลดน้ำหนักของตัวเองมาบอกเล่า นุทเองก็ไม่สะดวกที่จะทำอาหารมากินเองเลยต้องประยุกต์อาหารที่อยู่รอบๆ ที่ทำงาน ง่ายๆ เลยค่ะ สิ่งที่คุณสามารถหาได้แน่นอน คือ เกาเหลาที่สั่งจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไปได้เลย แต่ปรับเป็นใส่ผักเยอะขึ้นสั่งพิเศษไปเลย แค่นี้เราก็จะได้อาหารที่แคลอรี่ต่ำง่ายๆ หรือถ้ายิ่งมีร้านอาหารตามสั่ง ก็สามารถสั่งสุกี้น้ำไม่ใส่เส้น ต้มจืดเต้าหูหมูสับใส่ผักเยอะๆ หรือถ้ามีร้านส้มตำนี่ยิ่งง่ายเลยคะ

krungsri

พวกนี้เป็นอาหารที่เราสามารถหาได้ทั่วไปราคาไม่แพง หรือถ้ามีร้านอาหารอีสานนี่แหละเด็ดเลย ขอแนะนำอาหารที่ควบคุมน้ำหนักหลายเมนูที่นุทเลือกกินนะคะ แกงเห็ด ลาบปลาดุก แกงอ่อม เพราะส่วนใหญ่พวกอาหารอีสานจะไม่มัน ผักเยอะ หรือถ้าสามารถหาสลัดได้ก็ดีคะ แต่ต้องระวังเรื่องน้ำสลัดนะคะ ถ้าเปลี่ยนจากน้ำข้นมาเป็นพวกซีอิ๊วญี่ปุ่น สลัดน้ำใส จะดีมาก ไม่เพียงแค่นั้นค่ะ สูตรอาหารที่เพื่อนๆเห็นนุทแนะนำส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกผักกับเนื้อสัตว์ที่เน้นเนื้อๆ ไม่มัน งดของทอด หรือท้ายที่สุดร้านสะดวกซื้อ พวกไข่ต้ม โยเกิร์ต ไส้กรอก อกไก่ต้ม เพียงแค่นี้เพื่อนๆ ก็สามารถควบคุมน้ำหนักได้กับอาหารที่ราคาไม่แพง

5.หารายได้เสริม
ท้ายที่สุด ถ้าค่าใช้จ่ายเราเยอะมากมายเหลือเกิน เราก็ต้องหารายได้เพิ่มคะ งานประจำคงไม่สามารถไปเรียกเงินเพิ่มได้ นุทเลยอยากแนะนำการหาอาชีพเสริม

krungsri

ถ้าเพื่อนๆ อยากได้ความแปลกใหม่ ขายของค่ะ ยิ่งเดี๋ยวนี้ช่องทางออนไลน์สามารถช่วยให้การขายของสะดวกง่ายยิ่งขึ้น แถมเป็นช่องทางที่เราเสียค่าใช้จ่ายน้อยมาก ลองหาสิ่งของที่เราชอบใช้อยู่แล้ว หรือของที่ท้องถิ่นเรามีขาย หรือบางคนมีทักษะในการประดิษฐ์ การทำอาหาร การทำขนม การตัดเสื้อผ้า เหล่านี้ก็เป็นแหล่งที่สามารถสร้างรายได้เสริมได้ นุทเห็นหลายๆ คนทำจนอาชีพเสริมมีรายได้มากกว่างานหลักเลยก็มี

หรือจะขนของที่ตัวเองมีอยู่แล้วไม่ได้ใช้ เกินความจำเป็น แต่บางทีมันอาจจะเป็นประโยชน์แก่คนอื่น ก็นำของเหล่านั้นออกมาขายคะ เชื่อนุทไหม อย่างสาวๆ เครื่องสำอางเพียบ ยังใช้ไม่ทันจะหมด คอลเลคชั่นใหม่ออกมาอีกแล้ว ต้องสอยสิคะจะรออะไร แล้วของเก่าล่ะ ถ้าไม่ได้ใช้ เอาออกมาขายเถอะ ดีกว่าปล่อยให้มันหมดอายุไป

krungsri

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 5 วิธีการแบบ สาวหน้าสวย หุ่นก็ดี ที่สำคัญต้องใช้เงินเป็นนะคะ แบบนี้สิถึงจะเป็นสาวเก่ง ฉลาด สำหรับยุคนี้

ถ้าใครอยากได้เคล็ดลับบริหารเงินเพิ่มเติม ลองติดตามบทความในเว็บนี้กันดูนะคะ https://www.krungsri.com/bank/th/KrungsriGuru.html

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *