ตรวจภายในไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ป้องกันไว้ก่อนภัยมาเยือน

เมื่อกล่าวถึงการตรวจภายในของผู้หญิง หลายๆคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัว หรือเป็นเรื่องที่น่าอับอายที่จะพูดถึงเรื่องของระบบสืบพันธุ์ สำหรับนุทเองก็ก็เคยมีความคิดเช่นนี้ จวบจนเมื่อตอนอยู่ม.6 ตัวเองได้รับการเข้าผ่าตัดเนื้องอกที่มดลูก  นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้น ของการที่จะต้องตรวจภายในทุกๆปี  และจนถึงตัวเองได้มาเรียนสายแพทย์ ก็เลยยิ่งไม่ได้รู้สึกว่าเรื่องแบบนี้มันน่ากลัวและน่ารังเกียจเลย

อ้าวเกริ่นมาเยอะ เรามาเริ่มถึงวิธีการหรือการเตรียมความพร้อมก่อนการตรวจดีกว่า

จริงๆการเตรียมตัวก็ไม่ได้มีอะไรคะ แค่ต้องไม่อยู่ในช่วงวันนั้นของเดือน นั่นคือไม่มีประจำเดือนนั่นเอง เพราะแพทย์จะตรวจอะไรเราไม่ได้ เนื่องจากมันจะโชกเลือดไปหมด 555

การตรวจแพทย์ก็จะให้เราปัสสาวะให้เรียบร้อย ทำความสะอาดน้องหนูให้สะอาด แล้วนุ่งผ้าถุงมานอนบนเตียงที่มีขาหยั่ง เพื่อการอ้าขาให้กว้าง แพทย์จะได้เห็นชัดๆ อิอิ อันนี้ไม่ได้ทะลึ่งนะ มันเป็นเรื่องทางการแพทย์

เมื่อพร้อมแล้วแพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะเหมือนปากเป็ด ทาเจลแล้วก็เสียบไปที่น้องหนูของเรา อ้า มันไม่ได้เจ็บหรอกคะ แล้วปากเปิ็ดนี่ก็มีหลายยขนาด  แพทย์ก็จะทำการเลือกให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลจ้า ถ้าสาวๆยังไม่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ก็ขนาดเล็กหน่อย แต่ถ้าผู้ที่ผ่านการมีบุตรแล้วก็จะใช้ไซด์ใหญ่ขึ้นมา

เมื่อถูกเสียปากเป็ดมันจะรู้สึกตึงๆบริเวณท้องน้อย แบบแน่นๆอ่ะ เป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูก ของแบบนี้มันต้องลองเอง อิอิ หลังจากนั้นแพทย์ก็จะเอานิ้วเข้าไปคว้าน คลำ กด ภายในบริเวณปากมดลูกของเราว่ามีก้อนหรือความผิดปกติใดๆ หรือไม่ คุณจะไม่มีทางรู้สึกเสียวหรอก อย่าได้หวัง เพราะมันไม่เหมือนกัน ระหว่างนั้นแพทย์ก็จะบอกให้เราผ่อนคลาย อย่าเกร็ง ระหว่างตรวจนี่ถ้าฟังเสียงอย่างเดียวนี่มีฮาอ่ะ

หลังจากคลำทางกายภาพแล้ว แพทย์ก็จะนำไม้พันสำลี มาป้ายภายในของปากมดลูกเพื่อเอาไปตรวจเพราะเชื้อดูทางพยาธิต่อไป  หลังจากนี้ก็เฝ้ารอผลจากการเพาะเชื้อในแลป  แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการตรวจภายใน

เห็นไหมคะ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือเรื่องลึกลับอีกต่อไป แนะนำสำหรับสาวๆที่อายุเกิน 25 ก็น่าจะเริ่มตรวจกันแล้วนะคะ หรือถ้าผู้ใดมีอาการประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ ปวดท้องมากทุกครั้งที่มี  สีเลือดที่ออกมีสีคล้ำ  มีตกขาวเยอะผิดปกติ  มีกลิ่นออกมาจากน้องน้อย หรือเหตุใดๆที่รู้สึกว่าผิดปกติ  ควรรีบไปพบแพทย์ก่อนเกิดมหันตภัยร้ายโดยไม่รู้ตัว แล้วจะหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ

อ้างอิงภาพประกอบจาก

gotoknow.org

variety.teenee.com

momypedia.com

dailynews.co.th

Loading Facebook Comments ...

5 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.