สัมผัสประสบการณ์อาหารฝรั่งเศสทางตอนใต้ที่ FRENCH ST. เจริญกรุง 36 บรรยากาศดี อาหารอร่อย

เมื่อการไปกินอาหารแบบโพรวองซ์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ต้องไปถึงฝรั่งเศส เราก็สามารถกินรสชาติแท้ๆได้ที่ “FRENCH ST.” ร้านอาหารฝรั่งเศสทางเลือกใหม่บนถนน Rue de Brest หรือ ซอยเจริญกรุง 36

ซึ่งร้าน FRENCH ST. ได้นำเสนออาหารในแบบฉบับของฝรั่งเศสทางตอนใต้ (โพรวองซ์) โดยการตกแต่งร้านเน้นใช้สีโทนอ่อนเพื่อที่จะให้ความรู้สึกอบอุ่น สบายๆ แต่ยังคงมีความเท่ ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของฝรั่งเศสได้อย่างลงตัว

FRENCH ST. ตั้งอยู่ในโครงการ OP Garden ซอยเจริญกรุง 36 การตกแต่งร้านได้ถูกเนรมิตให้เหมือนกับว่า เราได้เข้าไปสู่หมู่บ้านแถบชานเมืองของ La Provence (โพรวองซ์) พร้อมนำเสนอการรับประทานอาหาร ที่จากเดิมแต่ละคนจะต้องสั่งเมนูเป็นของตัวเอง แต่ทาง FRENCH ST. ได้ปรับเปลี่ยนให้ทุกคนได้สามารถรับประทานร่วมกัน คล้ายวัฒนธรรมไทย พร้อมจิบ Rose กับเพื่อนที่รู้ใจ ท่ามกลางบรรยากาศสบายๆ สุดผ่อนคลาย

คอนเซ็ปต์และเมนูทุกรายการของ FRENCH ST. เป็นผลงานการสร้างสรรค์โดยเชฟ FREDERIC GUERIN ชาวโพรวองซ์โดยกำเนิด จึงคลุกคลีกับเมนูอาหารสไตล์โพรวองซ์ต่างๆเป็นอย่างดี และด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปีในการทำอาหารของเชฟ ไม่ว่าจะเริ่มการฝึกงานในแบรนด์โรงแรมระดับโลกอย่าง Relais & Chateaux และ Eden Rock St Barths จนเติบโตในเส้นทางของการเป็นเชฟในร้านอาหารระดับ Michelin-Starred หลายร้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เชฟ Marc Veyrat, Alain Senderens และ Pierre Gagnaire ระดับ 3 Stars Michelin เชฟ Meilleur Ouvrier de France Jerome Nutile ระดับ 2 Stars Michelin และเชฟ Pascal Morel ระดับ 1 Michelin Star ร้านอาหารสไตล์โพรวองซ์

ปล.อีกอย่าง เชฟหล่อมาก แบบนี้กินไปมองหน้าเชฟไปนี่อย่างฟินคะ อิอิ

ในส่วนของอาหาร เชฟ FREDERIC ต้องการนำเสนออาหารด้วยความจริงใจ และต้องการจะส่งต่อวัฒนธรรมของโพรวองซ์ สู่กรุงเทพฯ ด้วยความเป็นเอกลักษณ์และร่วมสมัย นำเสนออาหารฝรั่งเศสทางตอนใต้ในรูปแบบสมัยใหม่ที่ซึ่งมีความสนุกสนานมีชีวิตชีวา แต่ก็ไม่ลืมที่จะใส่ใจในสุขภาพของลูกค้าเป็นอันดับต้นๆ และด้วยความตั้งใจของทางร้านที่ว่า ‘eat better, live better’ อาหารทุกจานจะต้องดีต่อสุขภาพ ถูกหลักโภชนาการ โดยทางร้านได้นำเข้าวัตถุดิบหลักตรงมาจากฝรั่งเศส สมุนไพรและผักต่างๆก็สนับสนุนผลิตผลจากโครงการหลวง รวมทั้งได้รับความร่วมมือจาก COCA Boutique Farm ในการปลูกผักและสมุนไพรที่หาที่ไหนไม่ได้ และจะมีเฉพาะที่ FRENCH ST. เท่านั้น ส่วนเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อจากออสเตรเลียหรือ U.S. ก็จะเลือกใช้แบบไม่มีสารเร่งฮอร์โมน และในทุกเมนูจะปรุงสุกด้วยน้ำมันมะกอกเท่านั้น ไม่มีการใช้ครีม หรือเนย ให้เสียรสสัมผัสแบบที่เชฟตั้งใจ

เมนูแนะนำของทางร้าน โดยเริ่มที่ Squid Ink Croquette โครเกต์หมึกดำ การผสมผสานระหว่างเนื้อปลาหมึกกับ saffron aioli และน้ำหมึกดำ ที่จะทำให้เมนูทานเล่นที่ดูธรรมดาๆ ให้ดูไม่ธรรมดาขึ้นมาทีเดียว Marseille Fish Soup

เมนูไฮไลท์ของร้าน ซุปบุยยาเบส หรือซุปปลาทะเลจากทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ที่ตัวน้ำซุปใช้ปลาที่ได้จากทะเลเมดิเตอร์เรเนียนล้วนๆ ไม่ผสมอย่างอื่น ส่งตรงมาจากฝรั่งเศสแบบวันต่อวัน ทำให้สัมผัสได้ถึงกลิ่นทะเลอ่อนๆกับความลงตัวที่มาพร้อมกับกรูตองซ์

ซึ่งวิธีการเสริฟก็ไม่ธรรมดาคะ เค้าจะใส่มาในเหยือกมาเทต่อหน้าเรา แล้วนำขนมปังอบกรอบโรยด้วยชีสแล้วนำมาแช่ลงในซุป ทิ้งไว้สักพัก ชีสจะสะลาย เวลาทานให้ตักซุปและขนมปังพร้อมๆกัน จะได้รสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

ซอสลุย Shrimp Crudo สลัดกุ้งลายเสือ อโวคาโด มะม่วงสุก และมะม่วงดิบซอยเส้นเล็กๆ คลุกเคล้ากับน้ำสลัดที่ทำจากต้นหอม ข้าวโพด ตะไคร้และมะพร้าว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เสิร์ฟเย็นทำให้มีรสชาติสดชื่นมากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าเมนูนี้นุทชอบมากๆ ความสดของกุ้งกับความหวานของผลไม้นั้น เวลาทานเข้าไปนี่สดชื่นจริงๆ

Bell Pepper Tartin พริกหยวกย่างเนื้อนุ่มกับแองโชวีรสชาติเค็มอ่อนๆ เสิร์ฟบนขนมปังอบ จานนี้ตัวชีสกลิ่นหอมอบอวลมากๆคะ ขนมปังที่มีขนาดหนากำลังดีเวลาอบทำให้ผิวภายนอกกรอบข้างในนุ่มๆ

Spicy Tomato Tagliatelle เส้น “ทักลิอ๊าแต่ลเหลอะ” ผัดกับมะเขือเทศเชอร์รี่ย่าง กระเทียมที่ผ่านกรรมวิธีกงฟี และ ซอสฮาริสสา (พริก 3 อย่างที่ผ่านการย่างมาอย่างดีกับสมุนไพร) จานนี้มีความเผ็ด ไม่รู้จะบอกยังงัยดี เพราะไม่ได้เผ็ดแบบอาหารไทย แต่แบบเผ็ดจริงๆต้องยอมเลย

Snapper Papillote ปลากะพง ปรุงให้สุกในห่อกระดาษ ซึ่งเป็นเทคนิคการปรุงแบบฝรั่งเศสโบราณ จะทำให้ความหอมและรสชาติของเครื่องปรุงต่างๆ เข้มข้นและเข้ากันได้อย่างกลมกล่อม ที่บอกได้เลยว่าหาทานไม่ได้ง่ายๆ มีเพียงไม่กี่ร้านในประเทศไทยที่นำเทคนิคนี้มาใช้ เมื่อเปิดกระดาษออกที่โต๊ะ กลิ่นหอมชวนรับประทานจะคละคลุ้งไปทั่วโต๊ะเลยทีเดียว จานนี้นุททานได้เกือบหมดเลย อร่อย ชอบผักที่ใส่มามากๆ

ต่อกันที่ Honey Duck อกเป็ดย่างนุ่ม ๆ ได้รสหวานฉ่ำจากน้ำเป็ดรีดักชั่น ทานกับพิวเร่มะเดื่อ แพร์ตุ๋น และหัวไชเท้า คือเป็ดสุกกำลังดี ไม่แห้ง ให้ความชุ่มฉ่ำ หรือที่เราสามารถเรียกได้ว่ามันมีความ juicy

ก่อนจะปิดท้ายมื้ออาหารของคุณด้วยของหวาน Nougat Glace และ Zucchini Cake สูตรไม่ลับที่สืบทอดมาจากคุณยายของ เชฟ FREDERIC จะนำเรากลับไปสู่ความหอมหวานในวัยเด็กในทุกๆคำที่ตักเข้าปาก และของหวานอย่างสุดท้ายที่อยากแนะนำคือ Chocolate Mousse มูสช็อคโกแลตเข้มข้น เพิ่มความพิเศษด้วยมาสคาร์โปเนชีส ทำให้มูสมีความนุ่ม หอม มัน และละมุนลิ้นมากยิ่งขึ้น ทานคู่กับขนมปังเครื่องเทศสูตรเฉพาะของทางร้าน จะทำให้อาหารมื้อนี้ที่ FRENCH ST. จบลงได้อย่างสมบูรณ์


ทางร้านไม่ได้ใส่ใจเฉพาะเรื่องอาหารเท่านั้น เพราะรสชาติของเครื่องดื่มก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน บาร์เทนเดอร์ฝีมือดีที่การันตีด้วยประสบการณ์จากบาร์มีชื่อเสียงจากประเทศอังกฤษ เชี่ยวชาญการใช้ความคิดสร้างสรรค์ ให้มีลูกเล่นและรสชาติเข้ากับแต่ละเมนูของทางร้านอีกด้วย


นักชิมชาวกรุงเทพฯ ห้ามพลาดที่จะมาลิ้มลองอาหารฝรั่งเศสทางตอนใต้รสเลิศท่ามกลางบรรยากาศสบายๆที่ FRENCH ST. ซึ่งเปิดบริการแล้ววันนี้ ในโครงการ OP Garden ซอยเจริญกรุง 36 ถ้าไปไม่ถูกก็ตามแผนที่นี้เลยคะ

เวลาทำการ
เปิดบริการทุกวัน วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 11.30 น. – 23.00 น.
วันอาทิตย์ 11.00 น. – 23.00 น.
สำรองที่นั่ง โทร. 02-238-6400 หรือดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ www.facebook.com/FrenchSTBangkok

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *