“อิ่ม บางระกำ” ข้าวปลอดสารจากโครงการเกษตรเข้มแข็ง

จากโครงการจำนำข้าวที่มีปัญหาเรื้อรังยาวนาน ซึ่งเราไม่พูดถึงละกันนะ แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบชัดเจนเต็มๆ ก็คือ “ชาวนา” ที่ขายข้าวได้ราคาที่ไม่เป็นธรรม ต่ำกว่าที่ควร ส่วนชาวบ้านอย่างเราๆทำไมยังซื้อข้าวในราคาที่แพงกันละ มาหาคำตอบกันดีกว่าคะ อีกอย่างเคยรู้สึกไหมว่าประเทศไทยนี่แปลกเนอะของคุณภาพดีๆส่งออกหมด คนไทยเองกลับไม่เคยได้กินของคุณภาพดี

image

ความต้องการที่จะช่วย “ชาวนา” จึงทำให้เกิดโครงการเกษตรเข้มแข็ง “อิ่ม” นำโดยคุณกรณ์ จาติกวนิช ที่ต้องการตัดพ่อค้าคนกลางให้มากที่สุด เพื่อที่ให้ชาวนาได้กำไรเยอะที่สุด

image

 

เริ่มแรกทำการคัดเลือกชาวนาจำนวนหนึ่งโดยพิจารณาจากความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนตัวเองจาก ระบบพึ่งพาสารเคมีที่มีการปลูกแบบเน้นปริมาณ มาเป็น ข้าวปลอดสารมุ่งสู่การเป็นเกษตรอินทรีย์เพื่อเน้นคุณภาพและรักษาคุณภาพพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของไทย

image

 

เริ่มแรกเลือกพื้นที่ปลูกข้าว ‘อิ่ม’ ที่หมู่บ้านหนองหิน ตำบลโคกก่อ เมืองมหาสารคาม เป็นหมู่บ้านที่ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวนามารุ่นต่อรุ่น มีทักษะ มีวิถีชีวิตคลุกคลีกับการทำนามาช้านาน ชาวนาของเราปลูกข้าวบนพื้นที่นาของตัวเองที่เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ

 

 

ในช่วงยุคหนึ่งประเทศไทยประสบปัญหาค่านิยมทางการเกษตรที่พึ่งพาสารเคมี ตกเป็นเหยื่อนายทุนเมล็ดพันธุ์ นายทุนปุ๋ยเคมี และนอกจากนั้นยังมีนโยบายรัฐบาลที่เอื้อต่อนายทุนพวกนี้อย่างจำนำข้าว ทำให้ชาวนามีความเดือดร้อนเป็นอย่างมากจนกระทั่งโครงการ “เกษตรเข้มแข็ง” ได้เล็งเห็นและตระหนักถึงปัญหาจึงได้ออกแบบโครงการมาเพื่อชุบวิถีชีวิตของชาวนาไทยให้กลับมามีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนดังเดิม

image

 

โครงการเกษตรเข้มแข็ง “อิ่ม” รุ่นหนึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก ตอนนี้ถึงบคราว “อิ่ม2” ซึ่งเราจะเรียกว่า “อิ่ม บางระกำ” ครั้งนี้จะปลูกที่อำเภอบางระกำ ข้าวที่ใช้ปลูกเป็นข้าวกล้องหอมมะลิท้องถิ่น การปลูกก็เช่นเดิม ไม่ใช้สารเคมีใดๆในระหว่างปลูก เพื่อให้ได้ข้าวที่ปลอดสาร คุณภาพดีที่สุด ผู้บริโภคอย่างเราๆก็จะได้สบายใจในการการกินแต่ละครั้ง

image

 

ในงานที่ผ่านมานุทได้เห็นข้าวแปลกๆจริงๆไม่แปลกหรอกคะ แต่เราไม่เคยเห็นข้าวพันธุ์ต่างๆมากมายขนาดนี้ รู้สึกตื่นเต้นมากๆว่าเรามีข้าวเยอะขนาดนี้เลยเหรอที่ปลูกในประเทศไทย

image

image

image

image

image

 

แถมด้วยเคล็ดลับมาฝากเพื่อนๆในการหุงข้าวธัญพืชเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับข้าวที่เรากินทุกๆวัน ในพื้นฐานเราต้องใส่ข้าวหอมลงไป 50% หลังจากนั้นอีก 50% เพื่อนๆจะเลือกใส่ถั่ว งา หรือข้าวกล้อง ข้าวเหนียว เพิ่มสีด้วยการใส่อัญชัญก็ได้ โดยที่เรายังใช้น้ำในการหุงข้าวปกติ ไม่ต้องใส่น้ำเยอะ หรือแช่ข้าวทิ้งไว้ก่อนเหมือนเช่นการหุงแต่ก่อน

image

 

สีข้าวนี่สวยงามมากๆเลยนะคะ เวลากินก็มีคุณค่ามากๆ สารอาหารเต็มเปี่ยม

 

image

สำหรับข้าว อิ่ม บางระกำ จะเริ่มเปิดตัวในวันพืชมงคลที่ 13 พค 58 นี้ส่วนจะที่ไหนยังงัยเพื่อนๆตามได้ที่เพจ www.facebook.com/chomchimchill นุทจะรีบอัพเดทให้เพื่อนๆทราบกันนะคะ

image

สำหรับเพื่อนๆที่อยากทราบว่าแล้วจะมีวางขายที่ไหนบ้าง

ครั้งนี้ทางโครงการเกษตรเข้มแข็งปรับปรุงวิธีการจำหน่ายให้สะดวกต่อผู้ต้องการช่วยเหลือชาวนามากยิ่งขึ้น โดยให้มีช่องทางจำหน่าย 4 วิธี
บริการส่งถึงบ้านภายใน 3-5 วัน
– ทางเว็บไซต์ Central.co.th/Rice
– บลูสกายไดเร็ค โทร 02-308-0555

สามารถหาซื้อได้ด้วยตนเอง
– ณ ร้าน White Cafe เซ็นทรัลชิดลม
– ณ Villa Market ทุกสาขา

หรือติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการ อิ่ม บางระกำ นี้ได้ที่ kasetkhemkhaeng

ราคาถุงละ 120 บาทพร้อมถุงผ้าน่ารักๆสารพัดประโยชน์

image

 

 

 

 

 

 

 

Loading Facebook Comments ...

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *