ร้อนนี้ไม่ร้อนใจกับข้าวแช่ตำรับชาววังที่ OSHA Thai Resturant & Bar

เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว อากาศก็ร้อน ใจก็ร้อน มาคะๆ นุทจะพาเพื่อนๆไปคลายร้อนกันกับเมนูไทยๆ อย่าง เมนูข้าวแช่ตำรับชาววัง จาก OSHA (โอชา) ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของอาจารย์ กอบแก้ว นาจพินิจ ปูชนียบุคคลด้านอาหารไทยโบราณ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดความเย็นฉ่ำอย่างละเมียดละไมลงบนจานโดยเชฟปูริดา ธีระพงษ์

ร้าน OSHA ตั้งอยู่ปากซอยร่วมฤดี ถนนวิทยุ เดินทางง่ายสะดวกมากคะ สำหรับผู้ที่ขับรถมาก็มีที่จอดรถสะดวกสบาย นุทแนบแผนที่มาให้เพื่อนๆจะได้เดินทางมาได้สะดวก

เมื่อมาถึงร้าน OSHA ต้องบอกเลยว่ารู้สึกตื่นเต้นมากๆกับบรรยากาศของร้านที่ตกแต่งเป็นสไตล์ไทยๆมาก นุทเก็บภาพสวยๆมาให้เพื่อนๆได้ชมเป็นการกระตุ้นก่อนที่เราจะมาชิมอาหารกันนะคะ

osha

osha

osha

osha

osha

osha

osha

osha

osha

กลับมาที่เมนูอาหารวันนี้กันคะ นุทจะพาเพื่อนๆมาชิมข้าวแช่ตำหรับชาววัง
ข้าวแช่ของร้าน OSHA จะเลือกใช้ข้าวเสาไห้มาทำการขัดข้าวจนสะอาด เม็ดเรียงอย่างสวยงามลอยในน้ำลอยดอกไม้กลิ่นที่ผ่านการอบควันเทียนอย่างพิถีพิถันหอมกลิ่นดอกไม้เย็นชื่นใจ อย่างดอกมะลิ ดอกกุหลาบมอญ ดอกชมนาถ ซึ่งดอกไม้ที่นำมาใช้ล้วนแต่เป็นดอกไม้ที่ปลุกเองในบ้าน ดังนั้นปลอดจากยาฆ่าแมลงแน่นอน

osha

สำหรับการกินข้าวแช่ ต้องขอแนะนำวิธีการกินก่อนนะคะ ซึ่งถ้าใครไม่ทราบ ทาง OSHA ก็จะมีการแนะนำวิธีการกินให้ทราบด้วยคะ นุทขอนำวิธีการมาเล่าสั้นๆนะคะ ในวิธีการกินข้าวแช่ที่ถูกต้อง เราต้องกินกับก่อน หลังจากนั้นเราจึงตักข้าวและน้ำ เป็นการล้างปาก ก่อนที่จะเลือกกินกับแบบอื่นๆต่อไป

osha

คราวนี้มาดูสำหรับข้าวแช่ตำรับชาววัง กันดีกว่าคะ  ว่าประกอบด้วยอะไรบ้าง

osha

ลูกกะปิผัด กะปิชั้นเลิศคลุกเคล้าด้วยปลาช่อนย่างและสมุนไพรไทยเช่น กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดให้สุกได้ที่และนำไปชุบแป้งทอด เสิร์ฟเป็นลูกกลมๆ อร่อยพอดีคำ สำหรับลูกกะปิของ OSHA มีความเข้มข้น รสจัด แต่ขอตินิดนึงตรงแป้งที่นำมาทอด แข็งไปนิด

osha

หอมแดงจุกยัดไส้ เป็นเนื้อปลาช่อนย่างบดละเอียด ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทรายและหอมเจียวผัด ใส่ในหอมแดงชุบแป้งทอด ตัวนี้ก็ติดเรื่องแป้งเช่นเดียวกับลูกกะปิผัดเลยคะ ว่าแป้งแข็งไปนิด

osha

ปลายี่สนผัดหวาน เป็นเนื้อปลายี่สนย่างฉีกเป็นเส้น ผัดและปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลปี๊บ ตกแต่งด้วยหอมเจียว เป็นเมนูโบราณที่มีรสชาติหวานกลมกล่อม เมนูนี้ทางร้าน OSHA ทำได้ประทับใจมากคะ อร่อยมาก รสชาติเข้มข้น เนื้อปลาอร่อยเคี้ยวได้เพลินเชียวคะ

osha

พริกหยวกสอดไส้หุ้มไข่ หมูสับและกุ้งบดปรุงรสด้วยเครื่องเทศสมุนไพรไทย ยัดไส้กับพริกหยวก นึ่งจนสุกและโรยหน้าด้วยไข่ฟูกรอบ ของที่ OSHA จะทำแปลกนิดนึงที่ไม่ได้ทำเป็นแบบหรุ่มหรือตาข่ายไข่ แต่จะโรยหน้าด้วยไข่ฟูกรอบแทน ซึ่งการจะทำไข่ให้ฟูกรอบไม่อมน้ำมันนี่ นุทว่ายากกว่าอีกนะ ตัวไส้ก็อัดแน่นชิ้นใหญ่มาก ภายในพริกหยวกยังคงทิ้งเม็ดพริกอยู่บ้าง ทำให้มีรสชาติเผ็ดของพริกเล็กๆจนแทบไม่รู็สึกว่าเผ็ดเลยคะสำหรับคนกินอาหารรสจัดแบบนุท

osha

หมูผัดน้ำพริกมะขาม หมูแดดเดียวย่างฉีกเป็นเส้น ผัดและปรุงรสด้วยกระเทียม พริกแห้ง กะปิและมะขามเปียก เป็นเมนูที่ให้รสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดอย่างลงตัว เมนูนี้หมูเหนียวไปนิด เวลากินมีติดฟันแน่นอน แต่จากรสชาติที่เด็ด เรื่องพวกนี้นุทลืมไปเลย

osha

หัวผักกาดเค็มผัดหวาน ผัดหัวผักกาดหรือไชโป๊ที่สั่งมาจากราชบุรีนำมาผัด  เพิ่มรสชาติให้หวานหอมด้วยด้วยน้ำตาลปี๊บและเกลือ คืออยากบอกเลยว่า OSHA ทำอันนี้ได้รสชาติที่เด็ดสุด จนแม่นุทชมเลยว่า อร่อยมาก

osha

สำหรับข้าวแช่ชาววังของ OSHA ทั้งหมดนี้ในราคาชุดละ 550 บาท ++ โดยที่สามารถสั่งข้าวเพิ่มได้ในราคา 120  บาท หรือจะเพิ่มกับข้าวก็ที่ละ 100 บาท

osha

นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพร ที่ช่วยดับกระหายและคืนความสดชื่นในฤดูร้อนด้วยเครื่องดื่มเย็นชื่นใจจากธรรมชาติ มีให้เลือกทั้ง น้ำมะตูม น้ำกระเจี๊ยบและน้ำตะไคร้

osha

หรือจะเป็นผลไม้รวม  ผลไม้ประจำฤดูร้อนที่แกะสลักมาอย่างสวยงามจนไม่กล้ากินเลยทีเดียว พร้อมเครื่องจิ้มหลากชนิด เลือกอร่อยได้อย่างกลมกล่อมทั้ง ฝรั่งจิ้มบ๊วย ชมพู่พริกเกลือและมะม่วงน้ำปลาหวานสูตรพิเศษ ทำจากกะปิและกุ้งแห้งชั้นดี ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวจากธรรมชาติ 100%

osha

ที่เด็ดสุดที่บอกเลยว่า ถ้าเพื่อนๆมาที่ OSHA ต้องไม่ควรพลาดอย่างยิ่งกับ ขนมโคไรซ์เบอรรี่
เป็นการประยุกต์จากตำรับขนมไทยโบราณจนกลายเป็นขนมโคสูตรพิเศษที่ใช้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิหอมเข้มข้นและข้าวเม่าทอดกรอบ คือหอมน้ำกะทิที่ผ่านการอบควันเทียน และเนื้อมะพร้าวที่เป็นไส้ของขนมโค

นอกเหนือจากข้าวแช่ตำรับชาววังที่จะมาช่วยคลายร้อนแล้ว OSHA ยังมีอาหารไทยรสชาติเยี่ยม ไว้คอยบริการอีกด้วย ซึ่งแต่ละจานนั้น เพื่อนๆจะได้เห็นการ จัดตกแต่งที่เลิศหรู อลังการ มากมาย

osha

osha

osha

osha

osha

osha

บอกได้เลยว่าถ้าพาใครไปที่ OSHA รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากมาสัมผัสประสบการณ์ความอร่อยแบบเย็นชื่นใจอย่างไทยตลอดฤดูร้อนที่ร้าน OSHA เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่1 เมษายน ถึง 15 พฤษภาคม 2559 สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ OSHA 

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *