นักศึกษากับบัตรเครดิต ใช้อย่างไรให้ฉลาด

ครั้งแรกที่ได้ยินเรื่องนี้ก็แอบตกใจเล็กๆ กับการที่มีบัตรเครดิตสำหรับนักศึกษา เป็นเพราะเราเอามาเปรียบกับตัวเองที่ในสมัยนั้น ยังไม่มีสิทธิประโยชน์แบบนี้ อีกเรื่องก็กังวลแหละว่าเมื่อเราใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตแล้ว จะสามารถจัดการชำระได้ไหม

ก่อนอื่นต้องเกริ่นเรื่องราวคร่าวๆให้เพื่อนๆฟังกันก่อน ในปัจจุบันบัตรนักศึกษาไม่ได้เป็นแค่เพียงบัตรที่แสดงตัวตนเท่านั้น เพราะบางสถาบันบัตรนักศึกษาก็จะเป็นบัตร ATM หรือบัตรเดบิตที่ผูกกับบัญชีเงินออม ซึ่งเมื่อเข้าเรียนทางมหาวิทยาลัยก็จะให้นักศึกษาเปิดบัญชีกับธนาคารที่ทางมหาวิทยาลัยได้ติดต่ออยู่ เอาไว้ใช้จ่ายค่าเรียนนั่นเอง อันนี้ก็คงเป็นเรื่องที่ปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน

แต่แล้วอยู่ดีๆก็มีกระแสการเปิดบัตรเครดิตสำหรับนักศึกษา บอกเลย ตกใจมาก คิดอย่างแรกเลย นี่เป็นการสร้างนิสัยการเงินที่ไม่ดีให้กับเด็กๆรึป่าว โดยที่เอาความคิดตัวเองมาจับ ไม่ได้มองถึงความจำเป็นว่าจริงๆแล้ว การที่นักศึกษามีบัตรเครดิต อาจจะช่วยให้น้องๆใช้ในยามฉุกเฉินได้

ซึ่งนักศึกษาหลายๆคน ต้องการเรียนต่างบ้านต่างเมือง บางครั้งไม่ได้อยู่กับครอบครัว ทำให้เรื่องของค่าใช้จ่ายอาจมีปัญหา บางครั้งมีเหตุบังเอิญที่จำเป็นต้องใช้เงิน อย่างเจ็บป่วย ต้องเข้าโรงพยาบาลด่วน การที่มีบัตรเครดิตก็สามารถช่วยเรื่องการจ่าย ณ เวลานั้นๆได้ เรื่องนี้จริงๆใครไม่ประสบปัญหา ก็คงไม่คิด

สำหรับเรื่องการใช้จ่ายทางการเงิน เอาจริงๆไม่ต้องเฉพาะนักศึกษาหรอกคะที่ต้องควรวางแผนการใช้จ่าย ทุกๆคนที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ยิ่งต้องระวังให้มากๆ เพราะเอาเงินในอนาคตมาใช้ แต่นักศึกษาอาจจะต้องระวังมากๆหน่อย ก็น้องๆยังไม่มีรายได้นิคะ แต่ก็ไม่แน่นะ นักศึกษาสมัยนี้เก่งๆหลายคน จัดสรรเวลา มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถขายของ หรือไปทำงานตามร้านต่างๆเป็นอาชีพเสริม

แล้วการใช้จ่ายล่ะ เราควรจะใช้จ่ายอย่างไร เมื่อมีบัตรเครดิต นุทขอนำเอาทริคที่ตัวเองทำอยู่มาแนะนำแล้วกันคะ

  • จัดสรรค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน แบ่งเป็นเงินเก็บเข้าฝากในบัญชีเงินออม ซึ่งถ้าให้ดีนะคะ บัญชีนี้ไม่ควรทำบัตร ATM เปิดแต่บัญชีไว้ก็พอ และฝากเงินทุกๆเดือนให้เป็นนิสัย วันใดถ้ามีรายได้จากงานพิเศษก็ควรเก็บออมให้มากที่สุด
  • เวลาจะใช้จ่ายอะไร สิ่งที่ต้องคำนึง คือความจำเป็นของสิ่งที่ต้องใช้จ่าย และตรวจสอบว่าเรามีเงินออมที่สามารถจ่ายได้อยู่เท่าไร ถ้าให้ดีก็ควรเต็มจำนวนในสิ่งของที่เราซื้อ
  • เลือกการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น ให้มองว่าเป็นการหมุนเงินแบบไม่ต้องเอาเงินออมมาจ่ายหมดทีเดียว ยิ่งถ้ามีการจัดโปรโมชั่นดอกเบี้ย 0% ยิ่งดีมากทำให้เราสามารถเก็บเงินออมไว้ใช้ในยามฉุกเฉินจริงๆ แต่ถ้าต้องเสียดอกเบี้ยควรคำนวนว่าเสียดอกเบี้ยคุ้มค่ากับการจ่ายด้วยบัตรเครดิตไหม
  • ทุกครั้งในการจ่ายค่าบัตรเครดิต ควรชำระเต็มจำนวนทุกครั้ง เพื่อกันการชำระไม่ไหวในภายหลัง เพราะดอกเบี้ยที่ต้องเสียก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นดั่งดินพอกหางหมู

ซึ่งจะเห็นว่าจริงๆแล้วไม่อยากแนะนำให้ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ แต่ถ้าเลือกจะมีก็ควรต้องมีวินัยและควบคุมการใช้จ่ายของตัวเองให้เป็น

แล้วสำหรับบัตรเครดิตของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ถ้าอ่านในรายละเอียดจริงๆ จะเห็นว่าทางธนาคารไม่ได้ปล่อยให้นักศึกษาเป็นหนี้ หรือฝึกการใช้จ่ายที่ไม่ดีให้แก่เด็กๆ ซึ่งทางธนาคารกำหนดคุณสมบัติในการสมัครบัตรเครดิตสำหรับนักศึกษาดังนี้

คุณสมบัติ:

  • อายุ 20-25 ปี (เฉพาะการสมัครบัตรหลักเท่านั้น)
  • สำหรับนิสิต นักศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป ทุกสัญชาติ ทุกสถาบันในประเทศไทย
  • มีบัตรนักศึกษาที่ยังไม่หมดอายุ
  • มีโทรศัพท์พื้นฐาน หรือมือถือที่ติดต่อได้ อย่างน้อย 1 เบอร์
  • มีเงินฝากออมทรัพย์กับธนาคารกรุงศรีอยุธยาขั้นต่ำ 10,000 บาท

ซึ่งทางธนาคารวางคุณสมบัติคล้ายดั่งใจนุทคิดจริงๆที่ต้องมีเงินฝากออมทรัพย์กับธนาคารขั้นต่ำ 10,000 บาท สำหรับวงเงินที่สามารถใช้ได้ก็คงขึ้นอยู่กับจำนวนเงินฝากในบัญชีนั่นเอง

เมื่อได้ศึกษาอ่านรายละเอียดจริงๆ ถึงการวางแผนการเงินที่ทางธนาคารกรุงศรีอยุธยา แนะนำให้กับนักศึกษาแล้ว ก็ถึงกับตะลึง ถึงความเอาใจใส่ในเรื่องการปลุกฝังการออม มีการแนะนำถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆที่จะได้รับ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรเดบิต ก็ตาม

ไม่ต้องเฉพาะนักศึกษาเท่านั้นที่ทางธนาคารกรุงศรีอยุธยาเอาใจใส่ในด้านการเงิน เพื่อนๆทุกๆคนสามารถไปศึกษาเรื่องการวางแผนเรื่องการเงินจาก Krungsri GURU

แล้วอย่าลืมนะคะ ใช้จ่ายเงินเท่าที่จำเป็นเท่านั้น อย่าสุรุ่ยสุร่าย เพราะเราไม่รู้ว่าวันใดจะต้องนำเงินออมออกมาใช้

วิธีใช้บัตรเครดิตให้ได้กำไรสูงสุด

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *