Plan your money วางแผนการเงินให้กับตัวเองเพื่ออนาคตที่ดี

ปีที่ผ่านมาจัดการเรื่องภาษีไม่ดีแทนที่จะได้คืนกลับต้องเสียเพิ่ม ทำให้เราต้องกลับมาคิดว่ารายได้เราเยอะขนาดนั้นจริงหรือไม่ ทำไมเราไม่รู้สึกว่าจะได้เยอะเลย เงินเก็บก็เหลือน้อยเท่าที่ควร นั่นคงเป็นเพราะเราไม่ได้วางแผนการเงิน ทั้งการเก็บ การใช้จ่าย คราวนี้กลับมาทบทวนกันดีกว่าคะ ว่านุทจัดการเรื่องการเงินแบบไหน แล้วมาหาข้อบกพร่องกันดีกว่า

ในพื้นฐานของรายรับหลักของนุทก็มาจากเงินเดือนจากการรับราชการคะ แม้เงินเดือนจะน้อยนิดถ้าเทียบกับบรรดาเพื่อนๆคนอื่น เราก็ต้องจัดการให้พอใช้และมีเงินเก็บ เมื่อเงินเดือนเข้าสิ่งแรกที่ต้องทำเลยคือนุทจะถอนเงินครึ่งนึงของเงินเดือนไปเก็บอีกบัญชี เพื่อเป็นการตัดการนำเงินส่วนนี้มาใช้จ่าย หรือจริงๆแล้วถ้าเราประมาณการ การใช้จ่ายต่อเดือนได้ เราก็เก็บเงินมากขึ้นกว่าครึ่งนึงของเงินได้ หลักจากนี้ถ้ามีรายได้เข้ามาอีกจากการทำงานล่วงเวลาหรืองานนอกจากการประจำ นุทก็จะเก็บเข้าบัญชีเงินฝากหมด แล้วการใช้จ่ายในแต่ละวันก็พยายามกินอยู่แต่พอเพียง ก็แถวรพ.อาหารก็ไม่แพงเท่าย่านธุรกิจหลักในเมืองอยู่แล้วนะคะ เสื้อผ้า เครื่องสำอาง ของแต่งตัว อันนี้ก็ต้องพยายามสรรหาร้านที่ถูกๆจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายเรา สำหรับค่าใช้จ่ายบางอย่างเช่นพวกค่าน้ำมัน ค่าโทรศัพท์ เราก็จ่ายด้วยบัตรเครดิต เพราะบางบัตรอย่างของกรุงศรีเราจะได้เงินคืน 3% แถมด้วยแต้มสะสมไว้เป็นส่วนลดร้านอาหารได้ด้วย และของใช้บางอย่างถ้าเราจำเป็นต้องใช้ก็ลองดูถ้ามีระบบผ่อนดอกเบี้ย 0% ก็จะช่วยให้เราสามารถหมุนเงินได้ แต่ต้องไม่ลืมนะคะว่าเมื่อเราผ่อนมากเท่าไร เดือนๆนึงเราต้องมีเงินเพียงพอที่จะจ่าย ไม่งั้นมันจะกลายเป็นภาระอันหนักอึ้งแน่นอนต่อไปในอนาคตคะ สำหรับนุทโชคดีที่ไม่ต้องจ่ายค่าบ้านและค่าน้ำ ค่าไฟ ก็เลยเก็บเพิ่มได้อีกเยอะเลย เงินส่วนที่ใช้จ่ายนุทก็เปิดอีกบัญชีสำหรับกองทุนที่จะหักเงินอัตโนมัติทุกเดือน เงินก้อนนี้จะเอาออกมาใช้จ่ายลำบากหน่อย เพราะจะต้องไปขายกองทุนที่ธนาคาร แบบนี้จะช่วยให้เราเก็บเงินได้แน่นแน่นอนคะ นุทชอบการเก็บเงินแบบนี้นะคะ เดือนนึงเก็บไม่ต้องมากทีละนิดละหน่อย รวมๆแล้วพอครบปีนุทก็มีเงินก้อนนี้ที่จะมาจ่ายค่าประกันของรถยนต์

อย่างที่บอกคะส่วนรายได้อื่นๆนอกจากเงินเดือนนุทก็จะเก็บฝากเข้าบัญชีเก็บเงินหมด เพียงเท่านี้เราก็จะมีเงินเก็บก้อนใหญ่ที่สามารถนำมาใช้จ่าย ซื้อของที่อยากได้อย่างโทรศัพท์มือถือ tablet กล้อง เครื่องสำอาง รวมถึงการออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศ

 

นี่ก็เป็นการจัดสรรเรื่องการใช้เงินของนุทแต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่รัดกุมเท่าที่ควร เพราะจากอายุที่มากขึ้นๆทุกวัน อีกทั้งอนาคตที่ไม่แน่นอนทำให้เราต้องมองหาหลักประกันการเงิน ก็หาข้อมูลไปเรื่อยๆก็พบว่า www.krungsri.com เค้ามีโปรแกรม plan your money ที่แนะนำการวางแผนทางการเงินเป็นช่วงวัย เห็นว่าอันนี้แหละที่น่าจะเหมาะกับเรา เหมือนมีที่ปรึกษาช่วยในการวางแผนการเงินให้กับนุทในอนาคตด้วยคะ ปีนี้คงต้องเข้าไปปรึกษากับธนาคารกรุงศรีแล้วละคะ เพื่อช่วยวางแผนการเงินให้กับนุทในระยะยาว

สำหรับเพื่อนๆบางคน นุทว่าการที่เราวางแผนการจัดสรรเงินดีๆไม่เพียงแต่จะมีเงินเก็บ แต่อนาคตที่ไม่แน่นอน คาดเดาอะไรไม่ได้ เราไม่รู้หรอกคะว่าจะต้องมีเหตุจำเป็นใดที่จะต้องใช้เงินฉุกเฉิน นุทมักจะบอกเพื่อนที่ใกล้ตัวอยู่เสมอว่าการเก็บเงินแม้จะน้อยนิด แต่ค่อยๆเก็บเล็กผสมน้อย สักวันมันจะเป็นเงินก้อนใหญ่และมีประโยชน์ต่อเราในอนาคต

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *