เปิดซิงวิ่งครั้งแรกกับ Standard Charterd Bangkok Marathon 2014

หลังๆมานี้กระแสของการหันมาดูแลสุขภาพของตนเองมาแรงมากๆ ดังที่เราจะเห็นมีการจัดวิ่ง การปั่นจักรยาน อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจากกระแสของหนัง รัก7ปีดี7หน รึไม่

แต่สำหรับนุทเองปกติก็ออกกำลังกายเป็นปกติอยู่เสมอแต่ก็มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการออกกำลังกายในฟิตเนส หรือถ้ามีโอกาสก็จะไปวิ่งตามสวนสาธารณะต่างๆที่ใกล้บ้าน

แต่แล้วเวลานี้ก็มาถึง แมทซ์ประวัติศาสตร์สุดยิ่งใหญ่แห่งปี Standard Charterd Bangkok Marathon หรืออีกชื่อหนึ่ง Bangkok Marathon คือบอกเลยว่า งานนี้แทบไม่มีนักวิ่งคนไหนไม่รู้จัก

บทแห่งการพิสูจน์ตนเองก็เริ่มขึ้น เมื่อถูกชักชวนให้ไปร่วมวิ่งในฐานะ blogger ที่อยากจะนำเรื่องราวดีๆมาเล่าให้เพื่อนๆผู้ที่ยังไม่ได้ออกไปร่วมงานนี้รู้กันว่า เหตุใดถึงต้องไป นุทได้ทราบข่าวการวิ่งก่อนวันจริงล่วงหน้าราวๆ1เดือน โอเคคะ มีเวลาที่จะสามารถฟิตซ้อมได้ ก็พยายามฟิตวิ่งเอาแรงไว้ก่อน อย่างน้อยเวลาไปวิ่งจริงๆจะได้ไม่เหนื่อยมาก สำหรับครั้งนี้นุทลงระยะเริ่มต้นก่อนเลยคะ 4.5 กิโลเมตร

ก็เป็นนักวิ่งมือใหม่อะเนอะขอลองสนามก่อนละกัน สำหรับการลงแข่งขันครั้งนี้ทาง Standard Charted มีเป้าหมายในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้นเพื่อ นำเงินเข้าร่วมบริจาคให้กับมูลนิธิชัยพัฒนา และพนักงานที่มาเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนครั้งนี้ สมทบทุนเข้าโครงการ ‘Seeing is Believing – ให้ดวงตา ให้ชีวิต’ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการช่วยเหลือสังคมของกลุ่มธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดที่ดำเนินการระดมทุนเพื่อสนับสนุนการป้องกันตาบอด และช่วยให้มีการตรวจคัดกรองผู้ป่วยโรคตา ให้การรักษาดวงตา และให้การผ่าตัดแก่ผู้ป่วยที่พบว่าเป็นโรคต้อกระจก โดยกลุ่มธนาคารตั้งเป้าหมายในการระดมทุนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้แล้วเสร็จภายในปี พ.ศ. 2563

การแข่งขันในปีนี้ ได้แบ่งการแข่งขันออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ 1. ประเภทมาราธอน 5 กลุ่มอายุ (ชาย/หญิง) ระยะทาง 42.195 กม. 2. ประเภทฮาล์ฟมาราธอน 5 กลุ่มอายุ (ชาย/หญิง) ระยะทาง 21.100 กม. 3. ประเภทมินิมาราธอน 3 กลุ่มอายุ (ชาย/หญิง) ระยะทาง 10 กม. 4. ประเภทไมโครมาราธอน ระยะทาง 4.5 กม. 5. ประเภทเดินเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 1.5 กม. โดยมีรางวัลสูงสุดคือ ถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมใบประกาศนียบัตร และเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะการแข่งขัน

สำหรับนุทเป้าหมายคือการได้พิสูจน์ตัวเอง ท้าทายความสามารถ มันเหมือนกับอุปสรรคที่เราต้องฝ่าฟัน

 

เช้าวันที่ 16 พ.ย.2014 กับงานวิ่งครั้งแรกในชีวิต รู้สึกตื่นเต้นมากๆ ระยะ 4.5 ปล่อยตัวตอน 06.30 แต่เราไปตั้งแต่ตี 4 เดินเก็บภาพบรรยากาศเป็นที่ระลึก ได้พบนักวิ่งหลายๆคนก็แต่งตัวได้เป็นสีสันของงานมากๆ น่าจะเป็นขาประจำ งานนี้ได้นำ gadget จาก Garmin มาทดสอบด้วย อยากรู้ว่าทำไมนึกวิ่งทั้งหลายถึงชื่นชอบกัน

งานนี้มาพร้อมกับเหล่า blogger หลากหลายซึ่งหลายๆคนก็มาเป็นครั้งแรกเช่นกันเหมือนกับนุท

ระหว่างที่พวกเราคุยกันเฮฮารอเวลานั้น นักวิ่งคนแรกก็กลับเข้ามาแล้วคะ เป็นนักวิ่งมาจากเคนย่าเลยขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันสักหน่อย

และแล้วเมื่อถึงเวลาปล่อยตัวของนุทมาถึงเราก็ไปเตรียมพร้อมคะ ผู้คนมากมายเยอะมากจริงๆ หลากหลายคนก็มีเป้าหมายต่างกันไป แต่บอกได้เลยว่ามาด้วยใจกันทุกคนจริงๆ

เมื่อเราพร้อมก็เริ่มวิ่งคะ คนเยอะมากมายจริงๆแรกๆต้องเดินก่อนสักระยะจนคนเริ่มกระจายตัว นุทถึงจะเริ่มวิ่งได้ แต่ก็ต้องหลบหลีกผู้คนไปมา เพราะหลากหลายคนก็มาเดิน แต่จริงๆอยากให้เค้าจัดระเบียบสักนิดให้ผู้ที่เดินชิดข้างทาง จะได้เหลือพื้นที่ให้กับผู้วิ่งบ้าง นุทเลยได้วิ่งๆเดินๆสลับกันไป
ระหว่างทางก็จะมีกองเชียร์ที่มาจากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจากเขตต่างๆ คอยเชียร์ให้กำลังใจเป็นระยะ นุทว่าเป็นการเพิ่มสีสันให้กับงานอย่างมาก แต่ละจุดก็จะมีน้ำดื่มคอยให้บริการ หรือจะเป็นแตงโม ที่เพิ่มความสดชื่นให้ขณะวิ่ง วิ่งๆเดินๆ แปบเดียว อ้าวถึงเส้นชัยแระ ไม่รู้สึกว่าไกลอย่างที่คิด เมื่อเข้าเส้นชัยก็จะมี ขนม ผลไม้ น้ำมันนวด คอยให้บริการ
ครั้งแรกของนุทบอกเลยว่าสนุกมากๆ เริ่มติดใจ ต่อไปจะเพิ่มระยะทางขึ้นเรื่อยๆพิสูจน์ความสามารถตัวเองต่อไป

ก็คนเยอะมากเลยวิ่งได้ไม่เต็มที่และอีกอย่าง สิ่งที่ใฝ่ฝันคือการได้วิ่งขึ้นไปเห็นพระอาทิตย์ขึ้นบนสะพาน มันสวยงามมากๆเลยนะ

กับการเปิดซิงการวิ่งครั้งแรกของนุทบอกได้เลย ต่อไปนี้จะมีเรื่อยๆแน่นอน สำหรับเพื่อนๆที่ครั้งนี้พลาด แต่ไม่อยากพลาดครั้งต่อไป แนะนำติดตามข้อมูลเพิ่มได้ที่ https://www.facebook.com/StandardCharteredTH

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *