ภัยออนไลน์สำหรับสาวโสดที่ใฝ่ฝันจะมีแฟนเป็นชาวต่างชาติ

เปิดมาเป็น blog แรกของปี 2560 เป็นเรื่องที่ได้เจอกับตัวเองแล้วอยากมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง จริงๆก็คิดมาโดยตลอดแหละว่าเราควรเขียนเรื่องราวเล่าให้คนอื่นๆฟังไหน แต่ก็คิดแหละว่าเผื่อว่าจะมีคนอื่นๆที่ได้ประสบพบเจอเหตุการณ์แบบนี้ จะได้มี background ในการยับยั้งชั่งใจสักนีส

เรื่องก็มีอยู่ว่า ด้วยความที่นุทก็เป็นสาวโสดอะเนอะ โสดมาอย่างยาวนาน พอมีหนุ่มๆมาจีบ ชีวิตก็จะกระชุ่มกระชวยขึ้นมาทันที แต่แล้วก็มีหนุ่มฝรั่งชาวต่างชาติมาคนนึง เข้ามาในชีวิต

เริ่มแรกคือเค้ามาขอแอด facebook โดยที่เราก็แอบสังเกตุแล้วก็ระวังเสมอๆในการรับแอดใครก็ตาม คือ 1.สมัคร facebook มานานแค่ไหน 2.มีภาพ เรื่องราวในชีวิตประจำวันมากน้อยแค่ไหน 3.มีเพื่อนร่วมกันรึเปล่า  ซึ่งนี่เป็นข้อสังเกตุของนุทเองนะคะ จากการที่เราก็เล่นพวก social มานา

ผู้ชายคนนี้ชื่อ Denis Wise มาขอแอดเฟส เราก็แบบ วันนั้นไม่รู้นึกอะไรก็เลยรับแอด สนุกๆ แล้วเค้าก็ส่งแมสเสจมาคุยคะ เริ่มแรกก็แบบคุยทั่วๆไปเพื่อทำความรู้จัก ชื่ออะไร ทำงานที่ไหน ทำงานด้านไหน อายุเท่าไร ซึ่งก็สรุปได้คือ Denis อายุราวๆ 44  ผ่านชีวิตแต่งงานมาแล้ว มีลูกติดคนนึงอายุ 10 ขวบ เมียตายไป 6 ปีละ อยู่ประเทศอังกฤษ ทำงานด้าน Marine Engineer

พอทราบประวัติคร่าวๆก็แบบ เออ หน้าที่การงานโอเคนะ นุทก็แบบยังคงระแวงอยู่ตลอด ก็จะขอให้ส่งรูปมาให้ดู ว่าเค้าเป็นงัย ที่ทำงานเป็นงัย ลูก ครอบครัวหน้าตาเป็นยังงัย ซึ่งถ้าดูจากรูปก็ถือว่า Denis หน้าตาโอเคเลย หน้าที่การงานก็ดี ซึ่งเมื่อคุยกันสักพักก็เปลี่ยนไปคุยทาง whatsapp แทน เบอร์ที่ทำการแอดก็เป็นเบอร์ที่อังกฤษ อันนี้เราก็สามารถหาข้อมูลใน internet ได้ว่ารหัสประเทศอะไรยังงัย

คุยไปสักพักก็รู้เลยล่ะว่าเค้ามาแบบจีบ แต่ละคำนี่แบบใช้คำที่โคตรจะหวานเวอร์ แต่ก็มีเรื่องให้น่าสงสัยอยู่ตลอดๆ เค้าไม่รู้จักว่าประเทศไทยอยู่ที่ไหน ประเทศในเอเชียมีประเทศอะไร อันนี้ก็แบบพอจะเข้าใจได้ว่าบางคนก็ไม่รู้จักจริงๆ ก็คุยเรื่องนู้นนี่กันไป แนวๆทำความรู้จักกันไปเรื่อยๆ แต่แล้ว Denis ก็เล่าเรื่องครอบครัวมาว่าพ่อเค้าประสบอุบัติเหตุจากการทำงานในประเทศแถบเอเชีย (อันนี้ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่สามารถบอกได้ว่าประเทศไหน) ซึ่งเร็วๆนี้ทำให้เค้าต้องมารับเงินประกันเป็นเงินมูลค่าสูงมากถึงเกือบๆ 70 ล้านบาทไทย โห เยอะมากเลยเนอะ คือใครได้ยินก็ตกใจอะ สาวๆคนไหนก็ชอบแน่นอน

ในระหว่างที่คุยๆนุทก็จะขอ vdo call เพื่อขอดูหน้าเป็นการยืนยันในตัวตน เค้าก็เริ่มอ้างว่ากล้องมือถือเสีย นุทก็เริ่มเอะใจแหละ แต่ก็พยายามให้เค้าถ่ายรูปรอบๆไม่ว่าจะที่บ้าน ที่ทำงาน แต่ก็เงียบคะ บอกยุ่งอยู่ รีบบ้าง ไม่มีกล้องถ่าย เออ แปลกเนอะ จนเราก็เริ่มโกรธว่าทำไมไม่ยอม vdo call เค้าก็บอกว่าเดี๋ยวเปิดคุยทาง facebook message แต่แล้วก็แบบภาพกระตุกๆ แล้วก็หน้าตาไมดูไม่เหมือนในรูปเลยแหะ เราก็แบบอาจจะเป็นที่มุมกล้อง เปิดกล้องได้แป๊บเดียวเค้าก็ปิดอ้างเนตไม่ดี ฝนตกหนัก เอริ่ม เราก็งงสิ ฝนอะไร คือที่ลอนดอลตอนนี้หนาวมากหิมะตก ก็อ้างอีกคะว่านี่แหละ หิมะกะฝนคล้ายๆกัน

กลับมาที่เรื่องเงินประกัน ซึ่งก่อนหน้านี้คุยมาตั้งนาน แต่พอรู้จักนุทได้ไม่กี่วัน อยู่ดีๆก็แบบต้องบินมารับเงินด่วนทันที ซึ่งเราก็พยายามซักแหละว่าประเทศไหนยังงัย จนได้ความว่าเป็นประเทศมาเลเซีย ซึ่งหลังจากการรับเงินเรียบร้อยแล้วก็จะบินมาไทยต่อ มาหานุท แล้วก็มาหาทางลงทุนในไทย  ซึ่งก็มีข้อสังเกตุอีกละคะ ว่าบินมาโดยไม่ได้จองที่พัก แถมไปพักแนวแบบเกสเฮ้าส์ แม่ม ไม่ใช่ละ แล้วเราก็รอเวลาดูต่อว่าจะมาในมุขต่อไปที่คิด รึไม่  และแล้วก็ถึงเวลาคะ ที่ธาตุแท้เผยออกมา

นางโทรมาเลยคะ บอกว่าตอนนี้นางจะต้องเสียภาษีเพื่อรับเงินก้อนโต แต่นางไม่ได้เตรียมเงินมา เราก็แบบ นั่นง่ะ ตรูว่าละ แหมทำงานขนาดนี้เงินเดือนก็สูง ไม่มีเงินในบัญชีเลยรึ มาขอให้เราโอนไป 2,000 เหรียญ นุทก็ตอบไปคำเดียวสั้นๆเลยคะว่า ไม่มีเงิน แล้วเค้าก็บอกขอบคุณและได้จากไป

รวมระยะเวลาในการคุยกันทั้งหมดแค่อาทิตย์เดียว รวดเร็วมากๆคะ นุทว่าถือเป็นการรีบปิดจ๊อบของเหล่ามิจฉาชีพอย่างมาก แต่พวกนี้ถ้าดึงเวลาให้นาน อาจจะถูกจับผิดได้ง่ายๆขึ้น

สิ่งสำคัญที่อยากเตือนสาวๆทุกคน ไม่ใช่ว่ารักออนไลน์ไม่มีจริงนะ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องใช้เวลา ข้อมูลที่ถูกต้อง การได้เห็นหน้า หรือได้พบคนที่คุยกันทางนี้เป็นเรื่องสำคัญมากๆ อย่าละโมภโลภมาก อะไรที่ไม่ใช่ของๆเราอย่าไปอยากได้ ไม่งั้นอาจจะต้องเสียอะไรไปมากกว่านั้น เรื่องของภาษาก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าเราไม่รู้หาข้อมูลคะ เปิดดูศัพย์เยอะๆเดี๋ยวนี้มีแอพ ช่วยให้สะดวกมากขึ้น

อยากให้เรื่องที่นุทเจอเป็นข้อมูลให้กับเพื่อนๆก่อนที่จะตัดสินใจอะไรลงไป จริงๆแล้วรายละเอียดมันเยอะมากๆอันนี้ย่อๆเรื่องราวมา พยายามจับแต่ใจความสำคัญหลักๆมาเล่าให้เพื่อนๆได้ฟังกัน คงเป็นอุทาหรณ์ให้กับหลายๆคนได้นะคะ

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *