Fitbit Ionic สมาร์ทวอทช์เพื่อสุขภาพรุ่นแรกที่มาพร้อมฟังก์ชั่นแบบจัดเต็มสำหรับนักกีฬา

เปิดตัวกันมาสักพักแล้วคะกับ Fitbit Ionic และทางแบรนด์ก็ส่งมาให้ นุทเลยก็ต้องขอทดสอบการใช้งานก่อนที่จะมารีวิวให้เพื่อนๆกันคะ

Fitbit Ionic ตัวนี้มาแบบฟังก์ชั่นเพียบ จัดเต็มจริง โดยพัฒนาขึ้นมาจากความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพและฟิตเนสของฟิตบิท ดังนั้นตัวนี้จะมาพร้อมฟังก์ชั่นการออกกำลังแบบจัดเต็มในเครื่อง เซ็นเซอร์ตรวจวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดสัมพัทธ์ (relative SpO2 Sensor)
ที่สามารถต่อยอดเพื่อการติดตามข้อมูลสุขภาพเชิงลึก เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (sleep apnea)
ในอนาคตได้ อีกทั้งยังมาพร้อมกับจีพีเอสในตัว อันนี้แหละที่ปลื้มมาก ตอนนี้เวลาวิ่งก็จับระยะได้อย่างแม่นยำแล้วคะโปรแกรมสอนการออกกำลังกายในตัว การตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย และกันน้ำลึกได้ 50 เมตร

นอกจากนี้ ไอออนิคยังได้รวบรวมฟีเจอร์สำคัญ ๆ ของฟิตบิทเอาไว้ทั้งหมด เช่น แบตเตอรี่ที่ใช้ได้นานสูงสุด 5 วัน การตรวจจับกิจกรรมและคุณภาพการนอนของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ รวมทั้งรองรับการใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มอื่น

ฟังก์ชั่นแจ่มๆที่ต้องขอแนะนำเลยคือ

Fitbit Coach ตัวนี้เป็นเหมือนเรามีเทรนเนอร์ส่วนตัวไปได้ทุกที่ทุกเวลา มันคือโปรแกรมการออกกำลังกายที่ให้เราทำตามได้แบบเป็นขั้นตอนที่มีมาให้ในเครื่อง เช่น โปรแกรมบริหารร่างกาย 7 นาที โปรแกรมบริหารหน้าท้องและกล้ามเนื้ออก10 นาที รวมทั้งโปรแกรมการออกกำลังกายที่ปรับให้เหมาะสมกับข้อมูลฟิตเนสของผู้ใช้

Fitbit Ionic เป็นอุปกรณ์คู่ใจนักวิ่ง ตัวนี้มาพร้อมกับ Run Detect ฟังก์ชั่นใหม่ที่พร้อมจะติดตามการวิ่งของคุณคู่กับจีพีเอสโดยอัตโนมัติ เพียงแค่ก้าวเท้าออกจากประตู แล้วเริ่มวิ่ง แทรคเกอร์ก็จะแสดงความเร็วและระยะทางที่วิ่งแบบเรียลไทม์ พร้อมฟังก์ชั่น auto-pause ที่จะหยุดชั่วคราวเมื่อหยุดพักดื่มน้ำหรือพักหายใจ และทำงานต่อเมื่อเริ่มวิ่ง ทำให้จับการวิ่งได้อย่างแม่นยำ ไม่มั่วระยะเหมือนตัวเก่าๆที่ผ่านมา อันนี้คือปลื้มมากๆจนตอนนี้นุทใส่ตัวนี้เป็นหลักได้เลยคะ

สำหรับโหมดว่ายน้ำใหม่ ฟิตบิท ไอออนิค สามารถกันน้ำลึกได้ 50 เมตร พร้อมระบบการนับรอบว่ายน้ำที่ดีที่สุด คุณจึงสามารถใส่ไอออนิคว่ายน้ำ และดูจำนวนรอบแบบเรียลไทม์ รวมทั้งระยะเวลาในการออกกำลัง และปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญไปในการว่ายน้ำ

เทคโนโลยีการวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ดียิ่งขึ้น: ฟิตบิท ไอออนิคมาพร้อมกับ PurePulse® ระบบวัดอัตราการเต้นของหัวใจระหว่างออกกำลังกายที่แม่นยำยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขี่จักรยาน การวิ่ง การฝึก interval การวัดอัตราการเผาผลาญแคลอรี่ที่ดีขึ้น แสดงโซนของอัตราการเต้นหัวใจแบบเรียลไทม์เพื่อให้ผู้ใช้ปรับเปลี่ยนการออกกำลัง และติดตามอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เซ็นเซอร์ใหม่ที่ดียิ่งขึ้น: เซ็นเซอร์ตรวจวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดสัมพัทธ์ (relative SpO2 Sensor) ที่สามารถประเมินระดับออกซิเจนในเลือดได้ พร้อมเปิดศักยภาพการติดตามข้อมูลบ่งชี้เกี่ยวกับสุขภาพในอนาคตได้อีกมาก เช่น การตรวจสอบภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (sleep apnea)

ระบบเตือนอัจฉริยะคู่ใจที่ต้องมี: ฟังก์ชั่นแจ้งเตือนบน ฟิตบิท ไอออนิคที่สามารถแจ้งเตือนสายเรียกเข้า รับข้อความ แจ้งเตือนวันนัดหมาย รวมทั้งการแจ้งเตือนจากแอปฯ ในมือถือ เช่น Facebook, Gmail, Instagram, Slack, Snapchat และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับตัวนี้เสียดายที่ไม่รองรับภาษาไทย เวลามีข้อความเข้ามาเราไม่สามารถอ่านได้ หวังว่าถ้าได้อัพเฟิมแวร์ต่อๆไปคงจะแก้ปัญหาตรงนี้ได้นะจ๊ะ

พูดถึงฟังก์ชั่นรวมๆที่ได้กล่าวมาแล้วของ Fitbit Ionic มาพูดถึงเมื่อตอนใช้งานจริงๆดีกว่า หลักๆช่วงหลังนุทก็จะวิ่งและเข้าฟิตเนสเป็นหลัก ตัวนี้มีระบบจีพีเอสที่ล้ำหน้าที่สุด และ ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ที่มาพร้อมเสาอากาศในตัว เพื่อการเชื่อมต่อ
จีพีเอสและดาวเทียม GLONASS เพื่อให้ได้สัญญาณที่ดียิ่งขึ้น ล้ำสมัยที่สุด ผู้ใช้จึงไม่ต้องพกโทรศัพท์ติดตัวไว้ตลอดการออกกำลังกาย แต่ยังสามารถติดตามความเร็วในการวิ่งและระยะทางการออกกำลังกายได้บนข้อมือ รวมทั้งบันทึกการไต่ระดับความชัน เวลาการวิ่งในแต่ละช่วง แผนที่เส้นทางที่เดิน วิ่งหรือขี่จักรยาน  ซึ่งเรื่องของการวิ่ง ตามที่นุทได้ใช้งานจริงมานั้นบอกได้เลยคะว่าไตัวนี้ได้ปรับปรุงเรื่อง GPS ทำให้ตอนนี้การวัดระยะทางมีความแม่นยำมากขึ้น  ทำให้สามารถเชคเพซของการวิ่งได้อย่างแม่นยำ

อีกสิ่งที่ชื่นชอบสำหรับตัวนี้คือ ด้วยที่นุทต้องฝึก hiit แล้วถ้าเราจะมาตั้งว่าเวทกี่วินาทีพักกี่วินาทีด้วยมือถือบอกเลยว่าลำบากแน่นอน แต่ด้วย Fitbit Ionic มีโหมดออกกำลังกายแบบ interval ทำให้เราเซตไว้ได้เลยว่าเราต้องการออกกำลังกายกี่วินาที พักกี่วินาที เมื่อเราเริ่ม start เครื่องก็จะสั่นเตือนเมื่อ work และ rest บอกเลยว่าสะดวกมากๆ

อีกเรื่องก็คือ clock face ที่ตอนนี้มีให้เลือกหลากหลาย ตามความชอบ หรือจะเป็น animation แบบดุ๊กดิ๊ก ขยับได้ก็น่ารักไปอีกแบบ แต่ถ้าเลือกแบบเคลื่อนไหวนี่บอกเลยว่าสูบแบตใช่เล่นเลยนะคะ

ใสส่วนของ Apps ต่างๆก็สามารถโหลดเพิ่มได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแอพที่เกี่ยวกับสุขภาพ ฟิตเนส  ข่าวสาร หรือพวก utilities ต่างๆก็มีให้เลือกดาวน์โหลดมากมาย รวมถึงชำระเงินด้วย Fitbit Pay: ในอนาคต  ซึ่งต่อไปเพื่อนเอาโทรศัพท์มือถือและกระเป๋าสตางค์ทิ้งไว้ที่บ้านได้เลย เพราะการชำระเงินผ่านอุปกรณ์สามารถทำได้ง่าย และใช้ได้ทุกที่ที่รับชำระเงินแบบไร้สัมผัส

ส่วนเรื่องของ media เพื่อนสามารถเลือกที่จะฟังเพลงได้จาก personal music ที่เราดาวน์โหลดมาเก็บไว้ใน ตัวเครื่อง fitbit หรือจะฟังผ่านแอพ DeeZer ก็ได้นะคะ ต่อไปเวลาออกกำลังกายเราสามารถวางโทรศัพท์ไว้ที่บ้านได้เลย  ด้วยฟังก์ชั่น music ที่สามารถจุและเล่นเพลงของคุณได้มากกว่า 300 เพลงในเครื่อง (ความจุ 2.5 GB)

อีกเรื่องที่ต้องขอเล่าเลย ถ้าไม่พูดให้เพื่อนๆฟังนี่จะรู้สึกผิดมากๆ นั่นคือเรื่องของการดีไซน์ที่บอกเลยว่าตัวนี้ไม่แค่ใส่เพื่อสุขภาพอย่างเดียว แต่ให้ความรู้สึกหรูหรา ทันสมัยมากๆ เวลาออกงาน fitbit ionic นี่ถือเป็นเครื่องประดับอีกชิ้นของนุทเลยก็ว่าได้ แม้ว่าจะแข็งแรงในระดับนึงแต่ด้วยความที่ขอบหน้าจอเป็นเหลี่ยมเลยต้องระวังการครูด การกระแทกเหมือนกัน นุทเองไปครูดกับขอบโต๊ะ แอบน้ำตาไหลเหมือนกันนะ เสียดายอะเครื่องเป็นรอยเลย ตัวสายก็สามารถถอดเปลี่ยนเองได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในกล่องมีสายมาให้ 2 ชุด คือสำหรับข้อมือเล็ก และข้อมือใหญ่นอกจากอัดแน่นด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ แล้ว ไอออนิคยังรวมเอาทุกสิ่งที่มีในฟิตบิทไว้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการติดตามก้าวเดินอัตโนมัติ ติดตามแคลอรี่ จำนวนชั้นที่เดิน การนอนหลับ หรือระดับความฟิตของหัวใจแบบ VO2 Max การรักษาจังหวะการผ่อนคลาย และอีกมากมาย

ตอนนี้ ฟิตบิทไอออนิคมีวางจำหน่ายแล้วผ่านตัวแทนจำหน่ายชั้นนำ อาทิ
คอปเปอร์ไวร์ด พาวเวอร์บาย คิง พาวเวอร์ และ บีทูเอส ทุกสาขาทั่วประเทศในราคา 11,690 บาท โดยมีสามคู่สีที่ผสานกันอย่างมีดีไซน์ เพิ่มความสดใสให้กับวันธรรมดา ๆ ที่ลงตัวกับไลฟ์สไตล์คุณ ได้แก่ แทรคเกอร์สีซิลเวอร์เกรย์ที่มากับสายสีบลูเกรย์ แทรคเกอร์สีสโมกเกรย์คู่กับสายสีชาร์โคล และแทรคเกอร์สีเบิร์นออเรนจ์คู่กับสายสีสเลตบลู

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิตบิท
ไอออนิคได้จาก https://www.fitbit.com/ionic

สำหรับเทคนิคการใช้งานต่างๆ นุทจะทยอยๆอัพเป็นคลิปอธิบายง่ายๆในวิธีการตั้งค่าต่างๆ ถ้ามีเพื่อนๆคนไหนสงสัย ส่งแมสเสจมาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้นะคะที่ nutchillday

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *