Review Laguna Phuket Marathon 2018 หนึ่งในสนามวิ่งที่นักวิ่งควรต้องไป

หลังจากผ่านสนามมาก็มีเรื่องอยากมาเล่าให้เพื่อนๆฟังมากมาย สำหรับสนามใหญ่อย่าง Laguna Phuket Marathon2018 ครั้งนี้นุทไปเป็นสื่อแต่ก็ได้ร่วมวิ่งเอง ในระยะ 10.5 กม.ตามกำลังที่ตัวเองไหว

จากสภาพอากาศโดยทั่วไปของอากาศทางภาคใต้ก็คือ ฝนตกตลอด ตกๆหยุดๆ ซึ่งนุทไม่ได้กังวลเท่าไรถ้าฝนตกไม่หนัก ฝนตกปรอยๆนี่ชอบเลยล่ะ อย่างน้อยก็ดีกว่าอากาศร้อนๆเนอะ แต่เดี๋ยวมาดูกันคะว่าถึงเวลาจริงๆเราจะเจอสภาพอากาศแบบไหน

เมื่อเดินทางมาถึงสถาพอากาศที่นี่มีฝนตกปรอยๆ ครึ้มๆ พอฝนหยุดก็มีแดดออก แถมเป็นแดดที่ร้อนแสบผิวใช้ได้เลยนะนี่ ถึงเวลาวิ่งก็มาลุ้นกันต่อคะว่าสภาพอากาศจะเป็นเช่นราย เพราะ ณ ตอนนั้นเมฆเยอะ ฟ้าครึ้มมาก

สำหรับงานวิ่งมาราธอน ลากูน่า ภูเก็ต จัดโดยผู้จัดงานสปอร์ตอีเว้นท์ชั้นนำ โก แอดเวนเจอร์ เอเชีย การแข่งขันจัดขึ้น 2 วันแบ่งออกเป็นทั้งหมด 6 ระยะ โดยในช่วงเย็น (ซันเซ็ท) ของวันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน ประกอบด้วยการแข่งขันวิ่งยุวชน (2 กม.), วิ่ง 5 กม., วิ่ง 10.5 กม., ส่วนระยะฮาล์ฟมาราธอน (21.097 กม.) และมาราธอน (42.195 กม.) และมาราธอนประเภททีม จะจัดแข่งขันในเช้า (ซันไร้ส์) ของวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน

นุทลงวิ่ง 10.5 กม.ต้องวิ่งวันเสาร์ช่วงเย็นก็อาจจะเหนื่อยนิดหน่อยเพราะเดินทางจากกรุงเทพเช้าวันเสาร์ แต่เนื่องด้วยการวิ่งทุกวันเรื่อยๆตอนนี้ทำให้ร่างกายค่อนข้างนิ่งกับระยะนี้ แต่ทุกสนามก็รู้สึกตื่นเต้นเสมอๆ เพราะเราไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าเป็นแบบไหน แถมเป็นครั้งแรกของสนามนี้อีกด้วย

เมื่อเดินทางถึงภูเก็ตเราก็ตรงดิ่งไปยังบริเวณงานเพื่อรับบิบวิ่ง บรรยากาศก็คึกคัก มีนักวิ่งทั้งไทยและต่างชาติมากมายที่เดินทางมารับบิบทุกระยะ ทางงานจัดแถวการรับบิบได้อย่างเป็นระเบียบมากๆ สามารถรับบิบได้สะดวกรวดเร็วไม่แออัด หลังจากนี้เราก็เตรียมไปพักก่อนที่จะถึงเวลาเริ่มวิ่งตอน 5 โมงเย็น

ซึ่งก่อนหน้าที่นุทจะวิ่งระยะทาง 10.5 กม.นั้นเป็นการวิ่งของระยะ 2 กม. ถ้าไม่พูดคงจะไม่ได้ ระยะนี้เป็นของยุวชนที่นุทว่ามันเป็นการที่เราปลูกฝังให้เด็กๆมาออกกำลังกาย แถมด้วยเป็นการใช้เวลากับครอบครัวได้อย่างดี เพื่อนๆจะได้เห็นความน่ารักของน้องๆหนูเต็มไปหมด เด็กๆหลายคนนี่วิ่งกันอย่างจริงจังมากๆ ดูมุ่งมั่นสุดๆ

หลังจากที่เด็กๆยุวชนเข้ามากันหมดแล้ว ก็ถึงเวลาสนุกของนุทแล้วละสิ อิอิ นักวิ่งร่วม 2,000 คนก็มารวมตัวกันอย่างพร้อมเพรียง ตื่นเต้นทุกครั้งที่วิ่งเลย บรรยากาศคึกคักมากๆ นักวิ่งมารวมตัวกันมากมายจริงๆอากาศขณะนั้นฟ้าครึ้มๆ มีลุ้นว่าจะจะเละ รึจะรอด

สีสันในงานวิ่ง ถ้าเพื่อนๆที่วิ่งบ่อยๆจะทราบว่านั่นคือบรรดานักวิ่งแฟนซี ที่แต่งตัวกันอย่างจัดเต็ม ไม่ว่าจะคอสเพลเป็นตัวละครต่างๆ หรือจะแต่งตัวจัดเต็มในสไตล์ของตัวเอง ก็เป็นสีสันของงานไม่ใช่น้อย ก็ถ้าแต่งธรรมดา โลกไม่จำ รูปไม่เยอะ หารูปยาก

สำหรับเส้นทางการวิ่งของระยะ 10.5 กม.ก็เป็นเส้นทางก็ภายในลากูน่า และแล้วระหว่างนั้นฝนก็เริ่มปรอยๆละจ้า สร้างความชุ่มฉ่ำระหว่างวิ่งได้เป็นอย่างดี แรกเริ่มปล่อยตัวผู้คนยังหนาตาวิ่งกันเต็มพื้นที่ ถ้าใครที่ต้องการจะทำเวลาต้องวิ่งแทรกๆตัวไป แต่ก็น่าจะลำบากหน่อย

ผ่านไประยะหนึ่งนักวิ่งก็วิ่งกันตามเพซของตัวเอง คราวนี้เริ่มเห็นนักวิ่งเดินบ้างวิ่งบ้าง ตามกำลังของตัวเอง นุทเองก็ยังวิ่งไปได้เรื่อยๆอย่างสบายๆ เส้นทางมีขึ้นเนินลงเนินบ้าง ไม่ได้สูงชันมากตามภูมิประเทศที่เหมือนลัดเลาะไปตามเขา

ผ่านระยะวิ่งมาระยะนึงการปิดถนนเหลือเลนเดียว นักวิ่งต้องวิ่งชิดซ้าย สนามวิ่งที่นี่ไม่ได้มีกรวยปิดการจราจร ทำให้บางครั้งมีรถแทรกเข้ามาบ้าง แต่โดยส่วนใหญ่ชาวลากูน่าก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ก็มีนักวิ่งที่ไม่ทราบก็วิ่งกันเต็มถนนจนบ้างครั้ง เจ้าหน้าที่ต้องคอยเตือน

เส้นทางการวิ่งของที่สนามนี้ในระยะ 10.5 กม.ไม่ได้โหดร้าย ในความคิดนุทเองคิดว่ามันเป็นสนามนึงที่ดีมากๆ พื้นถนนนี่แบบเรียบ วิ่งสบาย นานๆจะเจอผิวถนนชำรุดเป็นอุปสรรคในการวิ่งนี่น้อยมากๆ

จุดให้น้ำก็มีตลอด จนมาถึงระยะ 5 กม.นี่เป็นจุดใหญ่ที่มีทั้งน้ำ ทั้งเกลือแร่แบบจัดเต็ม นักวิ่งไม่เบียดเสียดแย่งน้ำ แถมมีฟองน้ำชุบน้ำเย็นเพื่อช่วยคลายร้อนให้กับนักวิ่งด้วย

เมื่อเส้นทางวิ่งมาถึงจุดที่เลียบชายทะเลนี่แบบ ว้าวเลย ทางสวยดี มันหลากหลายฟิลมากๆในการมาวิ่งที่นี่ คือเส้นทางไม่น่าเบื่อ  แต่ถนนที่เลียบชายทะเลนี่บอกเลยว่าพื้นผิวถนนค่อนข้างเป็นหลุมเป็นบ่อ นักวิ่งต้องคอยมองถนน แต่ก็ไม่ได้เยอะ  ก็ยังพอวิ่งได้สบายๆ ดีกว่าถนนใน กทม.เยอะ แอบเสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปเส้นทางวิ่งช่วงนี้ไว้เลย

พอวิ่งใกล้เส้นชัยนี่ ตากล้องเพียบเลยอะ แอคท่าแทบไม่ทัน พอมาถึงจุดนี้นุทได้เจอหมอเมย์และคุณแม่ด้วย หลังจากทักทายเสร็จ ต้องขอวิ่งแซงไปก่อน จะได้ทำเวลาให้กับตัวเองสักนิด แม้ว่าครั้งนี้คิดว่าจะวิ่งสบายๆ เพราะตัวเองมีประจำเดือนพอดี

และแล้วก็ถึงเส้นชัยแล้วคะ เย้ เหรียญสวยจัง ระหว่างทางฝนตกปรอยๆตลอดเส้น สดชื่นจริงๆ วิ่งสบายชิลๆมาก แฮปปี้คะ แอบคิดอยู่ว่าถ้าพร้อม ปีหน้าลง 21 กม.แน่นอนเลย

หลังจากการวิ่ง 10.5 จบไปเรียบร้อย แล้ววันรุ่งขึ้นนุทก็มาเชียร์เพื่อนๆที่ลงฮาฟมาราธอนและฟูลมาราธอนกันต่อ ได้เจอพี่ตูน น้องก้อย พี่ป๊อกและหมอเมย์ด้วย

สำหรับเส้นทางระยะนี้นุทได้ถามเพื่อนๆว่ามีการวิ่งผ่านป่ายาง เลียบทะเล ถือว่าเป็นเส้นทางที่น่าสนใจมากๆ มีหลายรสชาติจริงๆ สำหรับ Laguna Phuket Marathon แถมด้วยอาหารการกินก็อิ่มหนำสำราญมากๆ โอ๊ย เห็นแล้ว อยากให้ถึงปีหน้าเร็วๆจุงเบย

จบกันไปแล้วคะสำหรับ Laguna Phuket Marathon 2018 เป็นงานที่สนุก เส้นทางดี อากาศดี แต่สำหรับระยะฮาหและฟูลมาราธอนนี่เจอทั้งแดดและฝน อากาศร้อนอบอ้าวตามสภาพอากาศของภาคใต้ ถ้ามีโอกาสหวังว่าปีหน้านุทจะกลับมาอีกครั้งด้วยระยะฮาฟมาราธอน ระหว่างนี้ขอไปฝึกซ้อมก่อนนะคะ

สำหรับงานครั้งนี้ทางผู้จัดงานก็ได้สร้างสถิติใหม่ให้กับการจัดงานปีที่ 13 เนื่องจากได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น จำนวนนักวิ่งที่เข้าร่วมแข่งขันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 9,000 คน แบ่งเป็นนักวิ่งจากต่างประเทศมากถึง 1,300 คน นักวิ่งระยะมาราธอน 2,000 คน ระยะฮาล์ฟมาราธอน 3,000 คน ซึ่งนับเป็นระยะที่ได้รับความนิยมที่สุด และระยะ 10.5 กม. 2,000 คน

ผลการแข่งขันมีดังนี้
ประเภทมาราธอน  42.195กม. เดี่ยวชาย

1) โคจิ นิชิซาว่า            (ญี่ปุ่น)               เวลา 2:44:16 ชั่วโมง (อดีตแชมป์ระยะมาราธอนในปี 2016)

2) สุพิศ จันทรัตน์           (ไทย)                 เวลา 2:54:52 ชั่วโมง

3) จเร เจียรนัย                (ไทย)                 เวลา 2:59:37 ชั่วโมง

ประเภทมาราธอน  42.195กม. เดี่ยวหญิง

1) ซาบรีน่า โพลิโต้            (อิตาลี)               เวลา 3:30:27 ชั่วโมง

2) อาซุกะ นากาจิมะ          (ญี่ปุ่น)               เวลา 3:38:36 ชั่วโมง

3) ซาบีน คลาวเดียร์ อีเกอร์ วิคฮาร์ด (ออสเตรเลีย)        เวลา 3:41:55 ชั่วโมง

สำหรับตูน บอดี้สแลม อาทิวราห์ คงมาลัย ได้เข้าร่วมวิ่งในระยะมาราธอนอีกครั้งในปีนี้ ทำเวลาได้ 4:07:42 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาที่ดีที่สุดของตนเอง (New PB)

ประเภทมาราธอน  42.195กม. ที่ 1 ทีมชาย ได้แก่ ทีมกระทิงเปลี่ยว

ประเภทมาราธอน  42.195กม. ที่ 1 ทีมหญิง ได้แก่ ทีม HSIS Just run

ประเภทมาราธอน  42.195กม. ที่ 1 ทีมผสมได้แก่ ทีม UA ทีม 2

ประเภทฮาล์ฟมาราธอน ( 21.097 กม.) ชาย

1) บุญถึง ศรีสังข์              (ไทย)                 เวลา 1:13:08 ชั่วโมง

2) ฮิโรกิ นากาจิมะ (ญี่ปุ่น)                 เวลา 1:13:41 ชั่วโมง

3) ไว ทิม ชู                     (จีน)                  เวลา 1:22:45 ชั่วโมง

ประเภทฮาล์ฟมาราธอน ( 21.097 กม.) หญิง

1) ณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์      (ไทย)                 เวลา 1:27:02 ชั่วโมง

2) แมรี นิค อัลลาวบัท        (ไอร์แลนด์)          เวลา 1:28:59 ชั่วโมง

3) โทโมมิ นากาจิมะ        (ญี่ปุ่น)                  เวลา 1:31:52 ชั่วโมง

ประเภท 10.5 กม. ชาย

1.ฮิโรกิ นากาจิมะ          (ญี่ปุ่น)               34.25 นาที

2.คิซิ โคนิทิ เกอบา         (เอธิโอเปีย)       36.32 นาที

3.แมทธว ฮ็อบส์            (อังกฤษ)         36.38 นาที

ประเภท 10.5 กม. หญิง

1.โทโมมิ นากาจิมะ         (ญี่ปุ่น)               41.49 นาที

2.สุรกาญจน์ วรรณะ        (ไทย)            43.33 นาที

3.ณัฐชา บุญตา            (ไทย)            49.31 นาที

ประเภท 5 กม. ชาย

1.โคจิ นิชิซาว่า             (ญี่ปุ่น)               17.09 นาที

2.รัฐกานต์ ลามณี          (ไทย)            17.39 นาที

3.คริสโตเฟอร์ สตรอม      (ออสเตรเลีย)     17.52 นาที

ประเภท 5 กม. หญิง

1.เฮลี่ นิวแมน              (ออสเตรเลีย)     19.46 นาที

2.แซม แมคคินส์           (อังกฤษ)         20.16 นาที

3.พัชรินทร์ กริชสั้น         (ไทย)            21.15 นาที

ประเภท 2 กม. เด็กชาย

1.มาซายะ โยโกฮามะ       (ญี่ปุ่น)               8.26 นาที

2.คอเนอร์ วอลบี้           (อังกฤษ)         8.37 นาที

3.สิรวิช สิริสกุลสมบัติ      (ไทย)            8.57 นาที

ประเภท 2 กม. เด็กหญิง

1.เซียนน่า ฮันส์            (อังกฤษ)         8.34 นาที

2.รูบี้ วิดอทโต้             (ไทย)            9.53 นาที

3.ยูอิ โยโกฮามะ            (ญี่ปุ่น)           9.55 นาที

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

http://phuketmarathon.com/ หรือทางเฟสบุ๊ก www.facebook.com/phuketmarathon

แล้วเจอกันใหม่ปี 2019 นะคะ

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *