การตรวจภายในอย่างลึกซึ้งด้วยเครื่อง Vaginal Ultrasound

ห่างหายการเขียนบล๊อกไปหลายวันอันเนื่องจากสุขภาพของตนเองไม่เอื้ออำนวย เป็นหนักถึงขั้นต้องแอดมิดนอนรพ.กันเลยทีเดียว ก็เลยอยากนำเอาความรู้กับประสบการณ์ของตนมาเล่าให้ทุกๆคนได้อ่านกัน

 

 

ก่อนหน้านี้นุทเคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องการตรวจภายในของสาวๆไปแล้วนะคะ งั้นนุทเล่าต่อเลยล่ะกัน การตรวจภายในแบบทั่วๆไปก็จะเป็นการคลำโดยใช้นิ้วของหมอ และการ pap smear เอาเชื้อบริเวณปากมดลูกออกมาตรวจ แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้เราเห็นภาพภายในได้อย่างชัดเจนว่า ภายในมดลูกของเรามีอะไรบ้าง ดังนั้นการใช้ ultrasound ก็จะเป็นการนำเครื่องมือมาช่วยในการวินิจฉัยโรค ซึ่งหลักการก็จะเหมือนกับเครื่อง ultrasound ทั่วๆไปคือใช้คลื่นเสียงในการสะท้อนและนำมาสร้างภาพ ถ้าพูดต่อไปก็คงจะลึกในหลักการ แต่ผ่านไปดีกว่าเนอะ นุทมาเล่าถึงวิธีการตรวจดีกว่า

 

 

การตรวจหมอก็จะให้เรานอนราบแล้วชันเข่าขึ้น แยกขาออก อาจจะมีการเอาหมอนมาหนุนช่วงสะโพกเราให้สูงขึ้น จากนั้นก็จะน้ำหัว probe ที่มีลักษณะตามรูปเลยคะ ทาเจล แล้วก็ใส่ไปทางช่องคลอดของเรา อันนี้จะตึงๆและหน่วงๆมากๆคะ หมอก็จะไปไถดูทีละฝั่งซ้ายขวาเผื่อดูรังไข่ ปีกมดลูก แล้วก็ดูผนังของมดลูกว่ามีพื้นผิวเช่นไร หนาผิดปกติไหม หรือมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ภายในหรือไม่

 

 

การตรวจแบบนี้อาจจะรู้สึกทรมานกว่าการตรวจภายในปกติ แต่ว่าได้ผลที่ชัดเจนแม่นยำกว่ามากคะ เราจะได้ทราบถึงอวัยวะภายในที่เรามิอาจมองเห็นได้ ช่วยในการวินิจฉัยโรคได้ผลดีมากจริงๆ

สำหรับผู้หญิงหลายๆท่านที่มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับเรื่องของประจำเดือน ไม่ว่าการมาไม่ตรงรอบ มามากหรือน้อยเกินไป มีอาการปวดท้องมาก แนะนำคะว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็ค ถ้ามีอะไรจะได้รับการรักษาได้ทันท่วงที ไม่อยากให้เหมือนกับนุทที่เสียเลือดมากจนเกือบต้องได้รับการให้เลือดเลยเชียว  หมั่นสังเกตสุขภาพตนเองว่ามีสิ่งใดผิดปกติรีบพบแพทย์กันเถอะคะ

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.