เคลียร์ 3G กับพี่มาร์ช ภาค Drive Test ในเมืองกรุง

อีกหนึ่งกิจกรรมที่รู้สึกเป็นเกียรติมากๆ ที่ได้เป็น 1 ในบรรดา blogger ที่เข้าร่วมทดสอบ 3G Drive Test กับ กสทช. กิจกรรมนี้จัดขึ้นวันที่ 22 ก.ย.56 โดยนัดรวมพลบรรดา blogger ที่กสทช.ในช่วงเช้า

ซึ่งครั้งนี้พวกเราจะได้เห็นเจ้าตัวเป็นๆของรถเทสสัญญาณของ กสทช.กันคะ ซึ่งเป็นรถที่บรรจุอุปกรณ์ต่างๆที่จะทำการทดสอบสัญญาณ

ภายในรถมีอุปกรณ์ไรกันบ้างมาดูกันคะ แต่เห็นว่ามูลค่าของรถคันนี้แพงใช่เล่นเลยคะ การทดสอบครั้งนี้เอาจะใช้รถคันนี้เทสสัญญาณแล้วจึงจะส่งข้อมูลต่างๆมายังรถบัสที่บรรดา blogger ที่เข้ามาร่วมเทสสัญญาณนั่งกันคะ

เปิดท้ายรถมาปุ๊บ ต้องตกใจเลยคะ อะไรกันนี้ อุปกรณ์เพียบ สายระโยงระยางไปหมด มาเจาะดูกันดีกว่าว่ามีอะไร

ภายในรถหลักๆที่เราจะเห็นคือเจ้าโทรศัพท์มือถือ Android ของ Samsung ซึ่งการเลือกรุ่นของมือถือนั้นทาง กสทช.จะไม่เลือกรุ่นที่สูง top หรือต่ำเกินไป แต่จะเลือกรุ่นกลางๆจะได้ทดสอบการใช้งานได้เฉกเช่นเดียวกับผู้ใช้บริการอย่างเราๆ โดยใส่ SIM แบบเติมเงินของแต่ละค่าย ทั้งหมด 5 ค่าย ได้แก่ AIS / Dtac / Truemove H / My by CAT และ TOT

ซึ่งการทดสอบครั้งนี้มีการทดสอบทั้งการใช้งาน data (การใช้งานด้านอินเตอร์เนต) ทั้ง 3G & LTE ครอบคลุมถึงการให้บริการ WIFI ไม่เพียงแค่นั้น ยังรวมถึงการใช้งานด้าน voice หรือการโทรศัพท์อีกด้วย

ข้อมูลทั้งหมดก็จะถูกรวบรวมและประมวลผลด้วยคอมฟิวเตอร์เครื่องนี้ โดยจะเก็บข้อมูลตลอดการเดินทางของพวกเรา ซึ่งพยายามจะไปให้รอบในแบบที่เวลานั้นเอื้ออำนวย

ซึ่งระหว่างการเดินทาง ทาง กสทช.ก็ได้จัดผู้มีความรู้มาคอยอธิบายถึงการตรวจสอบข้อมูลของทาง กสทช. และยังนำอุปกรณ์ต่างๆมาโชว์ให้เห็นของจริงอีกด้วย

ซึ่งระหว่างเดินทางไปเรื่อยๆ เราก็จะสามารถดูผลต่างๆของแต่ละเครือข่ายได้อย่างง่ายๆ โดยสามารถดูได้เป็นกราฟ

ค่าที่ได้จากการ Plot กราฟจะมีทั้งหมด 5 สถานะโดยที่

  • เขียว = สัญญาณดีมาก
  • เหลือง = สัญญาณปานกลาง
  • ส้ม = สัญญาณแย่ แต่ยังใช้งานได้อยู่
  • แดง = มีสัญญาณหลุดระหว่างการโทรทดสอบ
  • ดำ = สัญญาณหายไปเลยแบบ No Signal

ซึ่งระหว่างการเดินทางก็มีคำถามต่างๆจากบรรดา Blogger ที่ซักถามกับพี่มาร์ชโดยตรง

การเดินทางของเราครั้งนี้ไปจบลงที่ MEGA บางนา และร่วมรับประทานอาหารด้วยกันพร้อมกับการเฉลยที่มาของตัวละครลับ ก็คือ เจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหารของทั้ง 3 ค่าย นั่นก็คือ AIS / Dtac และ Truemove H เพื่อมาตอบปัญหาและข้อสงสัยทั้งหมดของ Blogger แต่ละท่านหลังจากที่ได้ทดสอบสัญญาณแล้ว ซึ่งเพื่อนๆสามารถรับชมเวอร์ชั่นเต็มๆ ได้จาก ช่วงเคลียร์ 3G กับพี่มาร์ชในรายการแบไต๋ไฮเทคได้เลยนะคะ

ซึ่งผลการทดสอบเป็นเช่นไร อยากให้เพื่อนๆไปดูกันเองดีกว่า

ดูข้อมูลกันเองนะคะเพราะเดี๋ยวจะหาว่าอวยหรือเชียร์ค่ายใดค่ายหนึ่ง อยากบอกว่าการออกไปร่วมเทสของพวกเราไม่ได้บ่งชี้ว่าเครือข่ายไหนดีที่สุด จริงๆขึ้นกับการใช้งานของแต่ละบุคคล เพราะที่พวกเราออกไปก็ยังไม่ได้ทั่วทั้งประเทศ ดังนั้นการให้บริการในแต่ละจุดก็แตกต่างกัน แต่พวกเราก็สามารถเป็นกลุ่มคนเล็กๆที่จะช่วยกัน โดยพบจุดไหนที่สัญญาณมีปัญหาแล้วแจ้งเครือข่ายไปแล้วแต่ไม่ได้รับการแก้ไข คุณสามารถ โทรแจ้งที่ 1200 พร้อมทั้งระบุพิกัดสถานที่ให้ชัดเจนด้วยคะ ทาง กสทช.จะส่งหน่วยงานออกไปตรวจสอบแล้วรีบแจ้งให้เครือข่ายรีบแก้ไขโดยด่วน

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก : กสทช. , รายการแบไต๋ไฮเทค , ข่าวสามมิติ ช่อง 3

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.