การตรวจความหนาแน่นของกระดูก BMD

เมื่ออายุมากขึ้นสิ่งที่จะตามมามักจะเป็นโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเบาหวาน ความดัน คลอเรสเตอรอล หัวใจ แต่ยังมีอีกหนึ่งโรคที่ไม่ควรมองข้ามกันเลยนะคะ นั่นคือโรคกระดูกพรุน

ก่อนที่จะเกิดโรค เราควรจะตรวจเช็คเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปฏิบัติตัวได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น การตรวจในปัจจุบันนี้เรามีอุปกรณ์ในการช่วยตรวจค่อนข้างหลากหลาย แต่ถ้าจะเป็นที่นิยมมากๆนั่นคือการ x-ray  ซึ่งเราจะใช้ปริมาณรังสีที่น้อยในการตรวจ เราเรียกเครื่องมือที่ใช้ตรวจชนิดนี้ว่า DEXA

ส่วนของตำแหน่งที่ตรวจโดยทั่วๆไป เราก็จะเลือกในส่วนที่สามารถแตกหักได้ง่าย นั่นคือ กระดูกสันหลังส่วนเอว กระดูกข้อสะโพก และกระดูกปลายแขน เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ดีเราควรจะทำการตรวจทั้ง 3 อย่างเลยคะ

ซึ่งเมื่อได้ผลมาแพทย์ก็ทำการแปรผลโดยการดูจากค่าทางสถิติ แล้วเาจะรู้ได้อย่างไรกันละคะว่าเมื่อใดควรจะเริ่มตรวจ ผู้ที่ควรเริ่มตรวจคือ สตรีวัยหมดประจำเดือน ผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 65 ขึ้นไป หรือผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงเช่นสูบบุหรี่ หรือมีคนในครอบครัวเป็นโรคนี้

สำหรับการเตรียมตัวก่อนตรวจนั้นไม่ต้องเตรียมอะไรเลยคะ ทำใจสบายๆอย่างเดียว ในรายที่ผู้รับการตรวจเคยมีการผ่าตัดใส่เหล็กในบริเวณต่างๆควรแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนทำการตรวจด้วยนะคะ เพราะอาจจะต้องหาวิธีอื่นที่จะตรวจต่อไป

Loading Facebook Comments ...

5 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *