การตรวจ CT Colonoscopy คือ?

นานๆทีขอกลับมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับงานตัวเองบ้าง ถือว่าเป็นโอกาสในการให้ความรู้แก่หลายๆคนด้วยแล้วกันเลยคะ

 

การตรวจ CT Colonoscopy เป็นการตรวจดูภายในลำไส้ใหญ่ ด้วยเครื่องเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเราก็จะสามารถเห็นภาพภายในลำไส้ใหญ่ ได้เหมือนกับการส่องกล้อง แต่การตรวจแบบนี้เพื่อนๆจะไม่เจ็บตัวเท่ากับการส่องกล้องเพราะเราจะใช้การสวนลมเข้าทางทวารหนัก หรือตูดนั่นเอง

มาพูดถึงวิธีการตรวจดีกว่า ก่อนอื่นก่อนเข้าทำงานสแกน จะต้องมีการเตรียมล้างลำไส้ของเราให้เกลี้ยงมากที่สุด โดยเราจะให้ทานอาหารอ่อน ไม่มีกาก นั่นก็คือซูปใส ห้ามมีเนื้อสัตว์หรือผักเลย ห้ามนม ไข่ขาว เพราะพวกนี้จะไปติดที่ผนังลำไส้ จะทำให้การตรวจไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร หลังจากนั้นวันก่อนตรวจก็จะมียาระบายเพื่อให้ถ่ายท้องออกมาให้หมดลำไส้ ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องปฏิบัติตามที่คำแนะนำอย่างเคร่งครัดเลยคะในเรื่องการกินยา ดื่มน้ำ ไม่งั้นอาจจะมีอุจจาระตกค้างภายในสำไส้ใหญ่  ขั้นตอนนี้ล่ะคะที่บากและทรมานที่สุด คงเหมือนกับการ Detox เลยล่ะ คราวนี้ไส้สะอาดเอี่ยมแน่ๆ

ข้อควรระวัง ในบางรายอาจจะเลือดออกตอนถ่าย ถ้าภายในไส้มีก้อน แต่ถ้าเป็นแบบนี้แนะนำรีบติดต่อมาทางห้องตรวจดีที่สุดคะ

เมื่อถึงเวลาตรวจ จนท.จะทำการฉีดยา Buscopan เพื่อให้ลำไส้คลายตัว ไม่เกร็งตัว ทิ้งเวลาไว้สักพักให้ยาออกฤทธิ์ หลังจากนั้น จนท.ก็จะพาเข้าห้องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ การตรวจก็จะทำโดยการสวนลมเข้าทางตูดให้ได้มากที่สุดจนเราตึงท้องแน่น ต้องนี้ห้ามผายลมหรือตดออกมานะคะ จะต้องขมิบลมเอาไว้ หลังจากนั้นเราก็จะทำการสแกน โดยจะทำ 2 ท่าคือนอนหงายและนอนคว่ำ เพื่อที่จะยืนยันตำแหน่งของติ่งเนื้อ  หลังจากนั้นเราก็จะใช้โปรแกรมของเครื่องทำการประมวลผลสร้างภาพออกมาจะได้เป็นภาพแบบนี้

ข้อดีของการทำอันนี้คือแพทย์จะสามารถดูติ่งเนื้อเล็กๆขนาด  5 mm. ได้ซึ่งในการส่องกล้องจะไม่สามารถทำได้ และยังดูภาพเป็นแบบ movie ได้ด้วยคะ

สำหรับการตรวจแบบนี้จะสามารถเห็นก้อน ติ่งเนื้อเล็กๆที่อยู่บริเวณผิวด้านในลำไส้หรือยื่นออกนอกสำไส้ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งจะสามารถดูอวัยวะอย่างอื่นภายในท้องทั้งหมดได้ด้วยคะ การตรวจแบบนี้แนะนำให้ตรวจในผู้มีอาการท้องผูก ถ่ายเป็นเลือด เพราะคนไทยเป็นมะเร็งลำไส้กันเยอะมาก ว่างๆหาเวลาไปเชคร่างกายกันบ้างนะคะ

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *