ปรับเพื่อเปลี่ยน ทำสังคมให้ดีขึ้นด้วยมือคุณเอง

จากเริ่มแรกที่เห็นบทความหนึ่งที่แชร์ๆกันใน facebook จากเพจของ Boy’s Thought เกี่ยวกับโครงการ Invisible Thailand ที่พี่บอยได้ริเริ่มร่วมกับทาง http://makethedifference.org โดยที่เราก็สามารถช่วยกันด้วยด้วย พลังในมือ ของเรา

โดยที่โครงการนี้ใครๆก็สามารถช่วยกันได้ เพียงเราใช้ social media ในมือของเราเอง เมื่อไปพบเจอก็ถ่ายรูปโพสลง IG ,facebook , twitter บอกจุดสถานที่เกิดเหตุ แนวทางการแก้ไขแล้วติดแทค #InvisibleTH #MakeTHEDifference จากปัญหาที่ถูกมองข้ามจะถูกรวบรวมและส่งต่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทำการแก้ไขต่อไป แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เราต้องช่วยกันทำเสียงเล็กๆของพวกเราให้มีพลังขึ้นมาให้ได้

ซึ่งบางครั้งปัญหาที่เราเจออาจจะไม่ได้เกิดจากสิ่งก่อสร้างที่เสื่อมโทรมลงไปหากแต่เป็นเรื่องของระเบียบวินัยและจิตสำนึก ที่เราเคยคิดว่าเล็กน้อยไม่เป็นไร อย่างการทิ้งขยะเศษเล็กๆแบบเปลือกท๊อฟฟี่ เมื่อทุกคนคิดแบบนี้กันหมดคนละชิ้น คนละเล็ก คนละน้อย มันก็กลายเป็น สิบ เป็นพัน เป็นหมื่น อาจถึงล้านชิ้นก็ได้ใช่ไหมคะ

แบบรูปที่นุทถ่ายหน้ารพ.ในเวลาเร่งด่วนซึ่งปกติเราจะเห็นเส้นเหลืองอยู่ถนนด้านหน้าทางเข้า มันหมายถึงอะไรคะ เส้นเหลืองที่ถนนมันบอกถึงจุดที่เราต้องเว้นไม่จอดรถบริเวณนี้ แม้รถจะติดขนาดไหนก็ตามเราก็ควรจะเว้นช่องวางตรงนี้ไว้นะคะ แต่ดูสิว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคมเราทุกวันนี้ คุณอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย อย่าคิดมากสิ ในทางกลับกัน ถ้ามีคนไข้ฉุกเฉินที่ต้องเข้ารพ.ด่วน และรถติด คนไข้บางรายเข้ารับการรักษาไม่ทันอาจถึงแก่ชีวิตได้เลยนะคะ ถ้ามองภาพไม่เห็นนุทขอยกตัวอย่างง่ายๆในเคส Stoke Fast Track คนไข้จะต้องได้รับยาภายใน 4 ชม. นับตั้งแต่มีอาการ แล้วคุณคิดดูสิเริ่มมีอาการ กว่าจะมีผู้พบและนำส่งรพ. กว่าแพทย์จะทำการวินิจฉัยและให้ยาได้ทันท่วงที เพื่อให้คนไข้มีอาการดีขึ้นมากกว่า 50% แต่ถ้าเคสเหล่านี้ต้องมาเสียเวลาจากการที่ไม่สามารถเข้าทำการรักษาที่รพ.ได้ จะเกิดอะไรขึ้นคะ เรื่องที่คุณมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ มันก็เป็นเรื่องใหญ่ได้นะคะ

เรื่องเล็กน้อยที่เรามองข้ามทุกวัน เราไม่เคยรู้หรอกว่ามันสร้างความเดือดร้อนให้กับใครบ้างรึเปล่า มาคะมาช่วยกัน ทำสังคมที่เราอยู่ให้ดีขึ้นด้วยมือเราเองเพื่อ ตัวเรา ครอบครัว และเพื่อนมนุษย์

 

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.