เปิดประสบการณ์จากผู้ใช้จริง ยางกันลื่นไม้ค้ำยัน อันไหนดี อันไหนเด่น ตามมาดูกัน

เป็นเรื่องราวที่นุทเห็นเพื่อนโพสแล้วรู้สึกเลยว่า มันเป็นเกร็ดความรู้ เลยขออนุญาติคุณเพื่อนนำความรู้มาแบ่งปันกันคะ  เพื่อนนุท Nott ดิษฐพงศ์ ธ.เชียงทอง ประสบอุบัติเหตุ จึงทำให้ต้องผ่าตัดสะโพก หลังจากนั้นก็ใช้ไม่เท้าค้ำยันมาโดยตลอด เอาจริงๆเรื่องไม้เท้านี่แม่นุทก็ใช้นะ แต่เราก็ลืมคิดอะไรตรงนี้ไป งั้นมาเข้าเรื่องเลยดีกว่าคะ รีวิวนี้ Nott เขียนเองทั้งหมดโดยนุทไม่ได้ทำการดัดแปลงใดๆ และ บทความ รูปที่ประกอบได้ทำการขออนุญาติเป็นที่เรียบร้อยละคะ

รีวิวยาว ไร้สาระ แต่แอบมีสาระ … ถาม มันคืออะไร

ตอบ มันคือ “ยางกันลื่นที่ปลายไม้ค้ำยัน” จ้ะ

บางคนอาจจะเคยจำได้ เมื่อประมาณสงกรานต์ปีที่แล้วนู้น ผมไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วไอ่ยางตัวเนี้ยมันขาด .. ผมเลยต้องไปเดินหาซื้อจนทั่ว Shibuya ด้วยความช่วยเหลือ”อย่างเต็มที่”ของคนญี่ปุ่น เป็นที่มาของเรื่องราวความประทับใจในครั้งนั้น

จากวันนั้นถึงวันนี้ ผ่านไปเกือบปีครึ่ง ยางก็มีการเสื่อมสภาพ จนผมต้องหาตัวใหม่มาเปลี่ยนเรื่อยๆ แต่มันไม่ได้หาแทนกันง่ายๆ เพราะยางสำหรับรองไม้เท้าจะต้องมีแหวนแบนๆ อยู่ข้างใน เพื่อกันไม่ให้ไม้เท้าจิกยางจนขาดง่าย .. และรูปนี้คือพิพิธภัณฑ์จุกยางของผม

จุกยาง

ขอเริ่มจาก ตัวนี้เป็นจุกขนาดเล็กกว่าปกติ แต่ขนาดรูพอดีกับไม้ค้ำยัน ราคา 10 บาท ซื้อที่ Fasxxno สาขาศิริราช อายุการใช้งาน “7 ชั่วโมง” (ตามนั้นจริงๆ แต่ไม่ติดใจอะไร เพราะขนาดมันเล็กกว่าปกติ)

จุกยาง

ต่อด้วยสีเทา ยางขนาดปกติ ซึ่งเหมือนจะเป็น default ติดมากับไม้ค้ำยันเวลาคุณซื้ออันใหม่ อันนี้ราคา 40 บาท ซื้อที่ร้านอุปกรณ์(จำชื่อไม่ได้) แถวๆตลาดนางเลิ้ง อายุการใช้งาน “2 วัน (โดยประมาณ)” อันนี้ตอนได้มารู้สึกได้เลยว่ายางมันนิ่มมาก และคาดว่ามันต้องฉีกขาดในเวลาอันใกล้ แต่นี่มันก็เร็วไปนะ (แล้วคิดดูสิ ว่ามันเป็นจุก default น่ะ -__-“)

สังเกตว่า 2  แบบแรกจะขาดตรงกลาง โดยที่ขอบข้างๆ แทบไม่สึกหรอเลย แปลว่ายางและแหวนข้างในมันไม่สามารถรองรับไม้เท้าได้เท่าที่ควร

จุกยาง

อันต่อมา สีน้ำตาลขนาดปกติ ราคาประมาณร้อยกว่าบาท ซื้อที่ร้าน ศ.ร.ร. แถวศิริราช อายุการใช้งานถึงปัจจุบัน ประมาณ 3 เดือน ตัวนี้ขาดบริเวณขอบรอบนอก ตรงกลางยังโอเคอยู่ รับน้ำหนักได้ค่อนข้างดี แต่ใช้งานไม่ได้ เพราะการที่ไม่มีขอบนอก พื้นที่รับน้ำหนักก็จะลดลง ทำให้ไม่มั่นคง และหาซื้ออีกไม่ได้ เพราะร้านนั้นเลิกเอามาขายแล้ว ><

จุกยาง

สุดท้าย สีดำขนาดปกติ สภาพโดยรวมสึกหรอพอสมควรในระดับเท่าๆ และทั่วถึงกัน แต่รับน้ำหนักได้มั่นคงโดยยางไม่ฉีกขาด และไม่ลื่น ยังใช้งานจนถึงทุกวันนี้ อายุการใช้งาน “ปีกว่าๆ” “ได้”มาจาก “แผนกไม้เท้า ห้าง Tokyu สาขาสถานี JR Shibuya” และราคา “ฟรี” !!!

เบื้องลึกการได้มาของยางอันนี้

Nott Dithapong feeling appreciated สุดยอดความประทับใจ ในบริการของคนญี่ปุ่น ..

ด้วยความประมาท ไม่ได้เช็คสภาพไม้เท้าตัวเองก่อนมาเที่ยว ทำให้ยาง “เยิน” จนใช้เดินไม่ได้ .. โชคดีที่ฝึกเดินปล่อยไม้ได้คล่องแล้ว แต่ก็ต้องระวังไม่ให้ล้ม เลยต้องหาไม้เท้าสำรอง

ลองถามร้านค้า(ที่สินค้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับไม้เท้าเลย) พนักงานบอกให้รอเดี๋ยว แล้ววิ่งไปหน้าคอม google หาให้ ..

ทีแรกออกมาบอกหาไม่เจอ แต่ลูกค้าในร้านได้ยินเลยเข้ามาช่วยแนะนำอีกคน .. พนักงานก็ไป google อีกครั้ง จนเจอว่ามีในห้างห้างหนึ่ง และเอาเบอร์ออกมาโทรถาม เขียนแผนที่ให้เสร็จสรรพ

พอไปถึงห้าง มีไม้เท้าขาย แต่ความสูงไม่พอ นึกว่าจะอดซะแล้ว เลยลองถามอีกครั้งว่า “ถ้าจะซื้อเฉพาะยางรองพื้น มีขายที่ไหน” .. พนักงาน(ที่ค่อนข้างมีอายุแล้ว แต่บริการดีมาก) บอกว่า “yes, we have” แล้ววิ่งเข้าไปเอาของออกมาตะกร้าใหญ่ แล้วเลือก ลอง หาอันที่พอดี

พอดีสายตาเราไปเห็นอันที่ใหญ่ และดูแข็งแรงที่สุด (ซึ่งคาดว่าจะแพงสุดด้วย เพราะ packaging ดีสุด) เลยชี้ถามว่า “อันนั้นได้มั๊ย” คิดในใจว่า ไหนๆ จะซื้อแล้วก็เอาดีๆ ไปเลย .. เค้าบอกว่า “น่าจะคับไป” แต่ก็ลองพยายามใส่ให้ ทั้งยัด ทั้งกระแทก(เบาๆ) จนมันเข้าไปได้ และแข็งแรงมั่นคงดีจริงๆ ซะด้วย

พอถามว่า “how much?” ลุงพนักงานตอบอย่างสุภาพว่า “it’s Free” !!!

เราก็ตกใจ ถามว่า “Really? ผมไม่ได้ซื้อไม้เท้าที่นี่ด้วยซ้ำ” .. ลุงยิ้ม แล้วบอกว่า “It’s ‘SERVICE’, Take care of yourself” แถมยังแนะนำวิธีปรับใช้ไม้เท้าให้เหมาะสมเสร็จสรรพ

ขอบคุณน้องพนักงานและลูกค้าร้านแว่นตา Zoff, Parco3 และลุงพนักงานแผนกไม้เท้า ห้าง Tokyu, JR Shibuya มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ขอแชร์เรื่องราว เพื่อเป็นแบบอย่างของ “การบริการ” ให้กับอาชีพค้าขาย และงานบริการทุกท่านครับ

************************************************************************************************************************

เป็นการรีวิวที่ต้องให้เพื่อนๆช่วยติชมหรือมาแบ่งกันความรู้กันบ้างคะ ว่ามีประสบการณ์เป็นเช่นไร ต้องขอบคุณ Nott มากๆสำหรับข้อมูลและรูปนะคะ ถ้าคุณมีเรื่องราวอะไรดีๆมาแบ่งปันกันคะ อย่างน้อยมันอาจจะเป็นข้อมูลให้กับหลายๆคนได้นะคะ

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *