คุณหลอกดาว samsung galaxy S4 ปลอม (ประสบการณ์จริง)

จากประสบการณ์เป็น blogger มาก็สักพัก แม้จะไม่ได้เก่งขั้นเทพ แต่อย่างน้อยก็รู้ว่าเครื่องอะไรเด่นอะไรบ้าง ตั้งค่ายังงัยบ้าง

แต่แล้วเมื่อกระแสของ samsung galaxy S4 มาแรง หลายๆคนในที่ทำงานนุทก็เฝ้ารอคอยการวางจำหน่ายของเจ้าตัวนี้ คอยเฝ้าถามเรามาโดยตลอดว่าจะวางขายเมื่อไร ราคาเท่าไร จะซื้อสีไหนดี ก็เนื่องจากความที่เป็นข้าราชการเงินเดือนน้อย กว่าจะเก็บสะสมเงินเพื่อซื้อตัวนี้ได้ก็นานโข จึงต้องพินินพิเคราะห์กันอย่างดี แต่แล้วก็เจอดีจนได้ เมื่อราคาเป็นตัวตั้ง จึงอยากนำกรณีศึกษาอันนี้มาบอกเล่าให้เพื่อนๆทุกคนได้รับทราบกันเป็นความรู้

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า สำหรับผู้ที่ไม่เคยเล่นพวก android มักจะไม่ทราบว่าจะต้องดูตรงไหนยังงัย แถมเดี๋ยวนี้ร้านรับลงโปรแกรมเยอะแยะ ทำให้ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้าง  นุทขอเล่าเหตุการณ์ต่อเลยนะคะ น้องที่ทำงานไปซื้อเครื่องนี้มาจากลุงตัวเองซึ่งมีผู้นำมาขายต่อ บอกว่าเป็นพนักงาน samsung ได้เครื่องมาในราคาพิเศษถูกกว่าศูนย์ แต่เป็นเครื่องนอก ขายให้ราคาพิเศษมากๆ ในราคา 18,000 บาท น้องได้ยินดังนั้นด้วยความที่กำลังอยากได้จึงตอบตกลงและรีบซื้อเครื่องมา โดยที่มีการลงโปรแกรมมาให้เสร็จ ติดฟิล์มกันรอยมาให้เสร็จสรรพ ซึ่งน้องก็ดีใจสุดๆ รีบ line มาคุยใหญ่ว่าซื้อเครื่องใหม่แล้ว เมื่อเจอกันน้องก็ถามใหญ่ว่า s-translator อยู่ตรงไหน เล่นยังงัยไอ้เราก็นะ ขอดูเครื่อง หาฟังก์ชั่นนู้นนี่ ดูกล้องแล้วก็รู้สึกแปลกๆ แต่ก็ยังไม่ได้พูดอะไร คิดแต่ว่าน้องคงไปเผลอลบอะไรทิ้ง เลยขอ factory reset จะได้เห็นการตั้งค่าของเครื่องที่มาตั้งแต่เริ่มแรกก่อนว่าเป็นเช่นไร อยากรู้ว่าเครื่องหิ้วมันจะต่างกับเครื่องศูนย์ไหม หลังจากนั้นก็หา ฟังก์ชั่นต่างๆต่อคะ

เอ๊ะ เมนูบาร์ดูแปลกๆนะ ทำไมมีแค่นี้ เอริ่ม รู้สึกตะหงิดๆแล้วคะ ดูการประกอบสิคะ ตัวลำโพงไม่เรียบร้อย ก็ลองเข้าใช้ play store ด้วย acc ของนุทเอง เอริ่ม เข้าไม่ได้คะ ไม่ผ่านสักที คราวนี้ ไปขอยืมเครื่องพี่อีกคนที่พึ่งซื้อ samsung galaxy S4 จากงาน TME ตามคำแนะนำของนุทมา เอามาเทียบกันค้าบ คราวนี้รู้แน่ชัดกันแล้วละคะ ว่าเป็นเช่นไร มาดูกันรูปต่อรูปกันเลยนะคะ

คราวนี้เห็นกันชัดๆเลยคะ เครื่องซ้ายของแท้ ขวาของปลอม

ขนาดจอต่างกันแล้วใช่ไหมคะ ตัวปุ่มเมนูก็ต่างกันเห็นๆ แม้จะใช้เคสด้วยกันได้แต่เมื่อมาเทียบกันแล้ว เห็นชัดๆเลย

มาดูที่ menu bar กันคะ ต่างกันเยอะ คราวนี้ไม่ต้องบอกเลยคะว่าทำไมนุทถึงหาฟังก์ชั่นนู้นนี่ ตัวเด่นๆของเจ้า galaxy S4 ไม่เจอ

ฟังก์ชั่นเด่นๆของ galaxy S4 อีกเรื่องก็เป็นกล้องคะ ดูเมนูในการเซตในการจะถ่ายสิคะ ไม่มี dual camera นี่ก็เห็นแล้วช้ำใจ

ไหนๆก็รู้ว่าปลอมแล้วขอสังเกตุให้ทั่วๆกันไปว่าอะไรต่างกันอีก กล้องหลังงัยคะ ตัวกล้องอาจจะดูยากหน่อย แต่ดูตรงจุดเหลืองๆซึ่งเป็น แฟลช อันของปลอมนี่แค่เอากระดาษสีเหลืองๆมาแปะเท่านั้นเอง

โอ๊ย เห็นแค่นี้ก็ช้ำใจแทนแล้วคะ สงสารน้องคนนี้จริงๆ อุตส่าเก็บเงินเก็บทองกว่าจะได้ขนาดนี้  อยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ของเพื่อนๆทุกคนเลยคะ ถ้าคุณไม่ทราบหรือไม่มีความรู้ในการซื้อเครื่องควรซื้อที่ศูนย์ หรือ พวก operator หลากหลายเจ้าที่มี หรือถ้าอยากได้เครื่องหิ้ว หาร้านที่มีที่ตั้งแน่นอน ไว้ใจได้โดยคำแนะนำจากผู้ที่เคยใช้บริการจริงๆ

อยากให้เรื่องนี้เป็นความรู้ให้กับเพื่อนๆทุกคนต่อไปคะ

Loading Facebook Comments ...

4 Comments

  1. ทุกรุ่นของ samsung ให้กด ×#0000# ก็จะรู้ทันทีว่าแท้หรือปลอม

  2. ขออภัยข้อมูลด้านบน พอดีจำผิดนะครับ ต้องเป็น *#0*# ถ้าเป็นเครื่องแท้มันจะเข้าสู่
    โหมด function test ทันทีครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.