พาชม Smart TV จาก LG webOS และเทคโนโลยีใหม่ๆ

เมื่อพูดถึง smart TV เชื่อว่าเดี๋ยวนี้มีให้เพื่อนๆเลือกหลากหลายยี่ห้อ แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร อันนี้เพื่อนๆก็ต้องเลือกตามที่เราชื่นชอบก่อนจนถึงฟังก์ชั่นที่เราใช้งาน

LG อีกยี่ห้อหนึ่งที่มีชื่อเสียงด้าน smart TV เมื่อพูดขึ้นมาคงไม่มีใครบอกว่าไม่รู้จัก แล้ววันนี้ LG ก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆมานำเสนอ LG webOS ซึ่งงานนี้นุทก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของเหล่า blogger ที่ได้ร่วมงานเปิดตัวครั้งนี้

สำหรับ webOS เป็นระบบปฏิบัติการใน LG smart TV ที่ช่วยให้การใช้งานของเราง่ายขึ้น ช่วยในการค้นหา การรับชม การเชื่อมต่ออุปกรณ์ หรือสัญญาณได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น แถมด้วยการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมต่างๆได้สนุกมากยิ่งขึ้น

และเมื่อใช้กับ Magic Remote ก็จะช่วยให้การใช้งานง่ายมากขึ้นอีก ง่ายอย่างกับสั่งงานเมาส์ไร้สายเลยนะ ซึ่งในงานได้เห็นนวัตกรรมการพัฒนา รีโมท ของ LG อย่างต่อเนื่อง ปรับปรุงจนสามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

จะเห็นว่ารูปลักษณ์ของรีโมทถูกปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น

วินาทีแรกที่เปิดให้ระบบปฏิบัติการ webOS ทำงาน ตัวอะนิเมชั่นชื่อว่า BeanBird ซึ่งเป็นตัวนกน้อยก็จะปรากฏตัวขึ้นทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยให้กระบวนการติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ ผู้ใช้เพียงแค่ขยับเมจิก รีโมท (Magic Remote) หรือคลิกปุ่ม OK คำแนะนำเพิ่มเติมก็จะปรากฏให้ปฏิบัติตามไปทีละขั้นตอน ระบบปฏิบัติการ webOS ยังสามารถรับรู้ได้ทันทีที่มีการเชื่อมต่อเครื่องเล่นหรืออุปกรณ์เสริมเข้ากับทีวี รวมทั้งทำหน้าที่เรียกตัวเลือกการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์นั้นๆ ให้โดยอัตโนมัติ webOS ยังสามารถจดจำเครื่องเล่นหรืออุปกรณ์เสริมที่เคยใช้งาน เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานครั้งต่อ

นอกจากนี้ เราสามารถเข้าสู่ content ต่างๆด้วยเมนู Launcher ซึ่งอยู่ด้านล่างของจอภาพ อันนี้แหละที่เป็นจุดเด่นของระบบปฏิบัติการ webOS เราสามารถเปลี่ยนช่องทีวีสลับกับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆโดยที่ไม่ต้องไปเริ่มที่หน้า Home อีกทั้งสามารถเล่นเกมส์หรือเล่น Internet ทันทีขณะที่เรากำลัง download content อื่นๆได้ และ Live Menu ที่เราสามารถเปิดใช้งานได้พร้อมกับการดูทีวี ทำให้ชีวิตเราสะดวกขึ้นเยอะเลยคะ แบบ click เดียวจบ

 ระบบปฏิบัติการ webOS ของแอลจีสมาร์ททีวียังให้เราสามารถเข้า LG Store ที่มีแอพลิเคชั่นด้านสาระบันเทิง จนถึงคอเกมส์ต่างๆ นอกจากนี้ webOS ยังแยกหมวดหมู่ content ไว้อย่างชัดเจนเพื่อความสะดวกสบายในการเลือกชม เช่น หมวดคอนเทนต์สามมิติ เกมหรือภาพยนตร์

 เพียงแค่นี้ทีวีของคุณก็จะไม่ใช่ทีวีธรรมดาอีกต่อไป ไม่เพียงแต่เทคโนโลยีด้านระบบปฏิบัติการเท่านั้น แต่ทาง LG ก็ยังพัฒนาเทคโนโลยีด้านจอภาพอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันที่เราก้าวไปถึง Nano Technology LG ก็มีเทคโนโลยีด้านจอภาพที่เรียกว่า OLED ( Organic Light-Emitting Diode ) ผลิตจากวัสดุออแกนิคที่กำเนิดแสงสีต่างๆได้ในตัวเองสามารถสร้างภาพที่มีความละเอียดสูง ซึ่งหน้าจอแบบ OLED จะสามารถทำให้หน้าจอโค้งรับสายตาของเรา และให้ความสวยของภาพสมจริงมากๆ

 ซึ่งพวกเราก็ได้ทำการทดสอบด้วยการเช็คพิกเซลสี ว่าแต่ละจุดนั้นให้สีเช่นไร โดยการใช้แว่นส่องพระส่องจอดูว่าจุดที่เป็นสีขาว เกิดมาจากสีขาว หรือเกิดจากการผสมสีของแม่สีทั้ง 3 ตามหลัก แต่แล้วนุทก็พบว่าในแต่ละจุดที่เป็นสีใดๆก็เกิดจากพิกเซลสีนั้นๆ เลย จึงทำให้ภาพมีความสด สีคมชัด สวยอิ่ม จุดที่ดำก็ดำสนิท นี่แหละจอภาพที่เราต้องการ ไม่ใช่สีเพี้ยนๆ หลอกตาเราอยู่ทุกวันนี้ จึงทำให้นุทคิดขึ้นมาว่าถ้าเราสามารถนำจอชนิดนี้มาใช้ในทางการแพทย์จะช่วยให้เราแยกรอยโรคได้ชัดเจนขึ้นหรือไม่ อันนี้น่าลองอย่างมาก

 และอีกเทคโนโลยีที่เป็นจอแห่งอนาคต Ultra HD หรือที่รู้จักกันว่า 4K ที่ทำให้คุณภาพภาพสมจริง รายละเอียดสูงเหนือกว่า Full HD ถึง4เท่า หรือมากกว่า HD ทั่วไปถึง8เท่า สำหรับความละเอียดขนาดนี้พวกนุทก็ได้มีโอกาสในการทดสอบเช็คกันถึงระดับพิกเซลของจอภาพ ประทับใจนะ ตัวหนังสือเล็กๆ หรือแม้แต่ไรขนบนใบหน้าหญิงสาวยังเห็นรายละเอียดได้อย่างชัดเจนมาก มาก มาก

สำหรับเพื่อนๆที่อยากรู้ว่าเทคโนโลยีต่างๆนี้เป็นเช่นไร แนะนำให้ไปลองชมของจริงกันได้ตามศูนย์จำหน่ายทั่วไป ขอบอกแล้วคุณจะติดใจแบบนุท

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *