THE DOWN Movie “เป็นคนธรรมดามันง่ายไป” หนังที่จะทำให้คุณอิ่มในหัวใจ #THEDOWNMovie

THE DOWN Movie “เป็นคนธรรมดามันง่ายไป” โดย โหน่ง A Day

ก่อนอื่นขอเล่าให้ฟังก่อนว่าเริ่มแรก ไม่ได้จะตั้งใจไปดูเรื่องนี้สักเท่าไร @kafaak ชวน นุทเองก็เห็นว่าเออ ได้ไปดูหนังรอบสื่อ ก็รับปากไป โดยที่ยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าเป็นหนังอะไร คิดว่าหนังฝรั่ง จนมา search หาตัวอย่างหนัง ก็คิดว่าชิบหายแระ หนังเด็กดาวน์ซินโดรม ไม่น่าเลยตรู งานนี้หนังมันต้องเศร้า ร้องไห้ทั้งเรื่อง สงสาร มีบ่อน้ำตาแตกแน่ รับรอง

the down

แต่แล้วเมื่อได้เริ่มดูหนังเรื่องนี้ความรู้สึกก็เปลี่ยนไป เอาจริงๆแม้ว่านุทจะเจอเด็กกลุ่มนี้ค่อนข้างบ่อย ได้พบเจอถึงความน่ารัก หรือ ความฉุนเฉียว ของคนเหล่านี้แต่เราก็ไม่เคยได้รับรู้ถึงชีวิตของพวกเค้า

หนังเรื่องนี้ทาง โหน่ง บอกว่าเป็นหนังแนวสารคดี แต่นุทไม่คิดเช่นนั้น มันเหมือน reality มากกว่า ซึ่งในส่วนของหนังจะมีการกำหนดเป็นตอนๆเฉกเช่นเดียวกับหนังสือ คงเพราะผู้สร้างชินกับการเขียนหนังสือ หรืออยากให้เราชมหนังดังเช่นการอ่านก็ไม่รู้นะ

แต่ละตอนก็จะตัดไปมาของชีวิตประจำวันของเด็กๆแต่ละคน ซึ่งในหนังมีนักแสดงนำ 5 คนด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ว่า down syndrome คือการผิดปกติของยีนส์คู่ที่ 21 ที่คนเหล่านี้จะมีโครโมโซมที่เกินมา 1 จากที่คนปกติต้องมีอย่างละ 2

ดูได้จากรูปจะได้เข้าใจมากขึ้นรูปชุดบนเป็นโครโมโซมของคนปกติ แต่รูปชุดล่าง โครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 เป็น 3

จากการที่โครโมโซมผิดปกติ ทางการแพทย์ก็ยังไม่อาจบอกได้แน่ชัดว่ามีสาเหตุอะไรที่ทำให้โครโมโซมผิดปกติ แต่เพื่อนๆสังเกตุกันไหมคะว่าเด็กๆเหล่านี้มักจะมีหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน แต่เราก็มักจะคิดว่าคนพวกนี้ไม่รู้อะไรหรอก คิดไม่เป็น หรือไม่รู้เรื่องอะไรหรอก

ในหนังเรื่องนี้ โหน่ง ได้ตามติดชีวิตของน้องๆเหล่านี้ถึง 1 ปี ในการดูว่าวันๆนึงเค้าทำอะไร แล้วเราก็ได้รู้ถึงจิตใจของคนเหล่านี้ แม้จะเป็นเพียงเล็กน้อย ไม่ได้รับรู้ทั้งหมดในทุกๆเรื่อง แต่ก็บอกได้เลยว่า ถ้าคุณได้ไปดูคุณจะเข้าใจพวกเค้ามากยิ่งขึ้น ได้เห็นแง่มุมต่างๆที่ไม่เคยได้รับรู้ ความน่ารักของคนเหล่านี้ที่จะทำให้คุณยิ้ม หัวเราะ กับท่าทาง ความรู้สึก การแสดงออก นุทดูไปยิ้มไปเลยล่ะ

ในแง่มุมต่างๆที่ในหนังได้สื่อออกมา สิ่งหนึ่งที่ขอชมเลยคือผู้ที่เลี้ยงดูเด็กๆเหล่านี้ให้เติบโตขึ้นมา พ่อ แม่ พี่เลี้ยง ครู พวกคุณสุดยอดมาก คุณต้องเข้มแข็ง อดทน ในการเลี้ยงดูสั่งสอนให้เด็กเหล่านี้สามารถช่วยเหลือตัวเอง จนสามารถดำรงชีวิตในปัจจุบันได้ รู้เลยว่าต้องใช้เงินมหาศาลขนาดไหนในการหาหมอตั้งแต่เล็กจนโต ต้องทุ่มเทเวลาในชีวิตของตัวเองเพื่อลูกขนาดไหน ขอบอกเลยว่าพวกคุณสุดยอดมากๆ

แม้ว่าเค้าเหล่านี้จะเก่งขนาดไหน หากขาดผู้ที่จะสนับสนุน ให้โอกาสก็คงไม่สามารถดำรงชีวิตได้ ในหนังได้กล่าวถึง 3 บริษัทในไทยที่รับคนเป็น down syndrome เข้าทำงานดั่งคนปกติ แถมให้ค่าจ้างเช่นคนปกติ อันนี้สิ เห็นคุณค่าของคนไม่ว่าเค้าจะเป็นเช่นไร และต้องขอชื่นชมเพื่อนร่วมงานที่คอยช่วยเหลือ ไม่ดูถูกว่าเค้าไม่ปกติ

[youtube]https://youtu.be/HzWosE3NWDM[/youtube]

ในเรื่องที่นุทรู้สึกทึ่งที่สุดคือน้องแพน เด็กดาวน์อีกคนที่จบ ป.ตรี อันนี้เรียนกับคนปกตินะคะ น้องเค้าพยายามและมีความสามารถจริง เก่งมากๆ

อีกคนคือน้องเบียร์ที่แบบสามารถในการแต่งหน้ามากๆ เก่งเลยอ่ะ ถ้ามีโอกาสไปที่ starbuck หลังสวนนะ บอกเลยว่าพี่จะติดเครื่องสำอางไปฝากให้แน่นอนคะ

อีกหลายคนที่ไม่เอ่ยชม ไม่ใช่ว่าไม่ชอบนะคะ แต่น้องๆทุกคนมีความน่ารักที่แตกต่างกัน คนละแนวเลยละ

the down

แล้วทำไมคุณถึงควรต้องไปดูหนังเรื่องนี้ อันนี้นุทคงไปบังคับใครไม่ได้หรอก เมื่อไปดูมาเองแล้วชอบมาก เลยอยากให้คุณได้อิ่มในความรู้สึก มีความสุขหลังชม ได้รับรู้เรื่องราวของกลุ่มคนที่เราเรียกได้เลยว่าด้อยโอกาส ได้พลังอันเต็มเปี่ยมจากผู้ที่เคียงข้างคนเหล่านี้ ได้เห็นความน่ารักของคนที่เราคิดว่าเค้าไร้สมอง ได้รู้ถึงความเท่าเทียมกันในความเป็นมนุษย์ ไปดูเถอะ แล้วคุณจะรู้ว่าที่นุทบอกไปมันไม่สามารถอธิบายได้ แต่คุณจะแฮปปี้แน่นอน

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *