บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ โฮมสเตย์เก๋ๆบนหมู่บ้านไร้แผ่นดิน ณ จันทบุรี

เป็นอีกครั้งที่ได้ไปเยือนจันทบุรีแต่ครั้งนี้การไปของนุทและผองเพื่อนมีเป้าหมายใหม่คะ ได้รับเชิญจาก บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ ให้ไปพักและร่วมกิจกรรมกับทางโฮมสเตย์

การเดินทางก็ไม่ยากคะ ขับรถไปเรื่อยๆไปจนถึงท่าเรืออำเภอขลุง แจ้งที่ท่าเรือเลยคะว่าจะไปบ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ จะมีพี่ๆแถวนั้นพาไปที่จอดรถ ถ้าเราต้องการจอดรถค้างคืนแถวนั้นจะมีบริการรับฝากรถคะ ที่ฝากปลอดภัย มีหลังคารถของท่านจะได้รับการดูแลในราคาฝากค้างคืนสำหรับรถยนต์ 50 บาท เมื่อเราจอดรถเรียบร้อยจะมีรถตุ๊กๆแบบท้องถิ่นพาเราไปส่งที่ท่าเรือค่าเรือที่เราจะนั่งไปโฮมสเตย์ต้องจ่ายเองนะคะ เราสามารถเลือกแบบของเรือได้ ถ้ามีผู้ร่วมทริปไม่กี่คน สามารถนั่งเรือด่วนไปได้ก็จะได้อรรถรสในการเดินทางอีกแบบ ซิ่งกันไปเลยคะ จัดเต็ม

ขึ้นเรือทุกครั้งอย่าลืมใส่เสื้อชูชีพนะคะ บอกได้คำเดียวว่ามันส์โคตรๆ หน้าชากันทีเดียวคะ คุณลุงที่ขับเรือนี่ประสบการณ์สูงจริงๆ สามารถขับเรือกันกลางคืนแบบมืดๆได้ด้วย บรรยากาศรอบข้างระหว่างที่เรานั่งเรือก็ช่างสวยสดงดงามยิ่งนัก กับฟ้าสวย ป่าโกงกางเขียวขจี อากาศสดชื่น มีความสุขจริงๆ ใช้เวลาไม่นานราวๆ 20 นาที เราก็ซิ่งเรือกันมาถึงที่ บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ คะ

ที่นี่เป็นหมู่บ้านไร้แผ่นดินจริงๆด้วย แปลกตาดีคะสำหรับนุท ไม่เคยพักโฮมสเตย์มาก่อนเลยในชีวิต ครั้งแรกเลยแอบตื่นเต้นเล็กน้อย ก่อนอื่นใดเราไปดูห้องพักกันก่อนดีกว่าคะ
ห้องพักมีหลากหลายแบบคะนอนได้ตั้งแต่2คนขึ้นไปจนแบบเป็นหมู่คณะ มีทั้งชั้นบนชั้นล่าง แบบมีห้องน้ำในตัว และห้องน้ำส่วนกลางข้างนอก ห้องนอนทุกห้องมีแอร์และมีทีวีทุกห้องนะคะ ชอบที่พักที่นี่อย่างคือ ฟรี Wifi คะ แต่จริงๆแล้วเมื่อเรามาพักผ่อนท่ามกลางบรรยากาศแบบนี้แล้ว นอกจากการอัพรูปให้เพื่อนๆอิจฉา นุทว่าเราก็ควรงด social กันเถอะ จะได้พักกันได้เต็มที่
ดูห้องพักเสร็จแล้วเราก็มานั่งพักบริเวณ lobby อิอิ ถ้าเป็นโรงแรมเราก็ต้องเรียกแบบนี้เนอะ มาเริ่มด้วยอาหารมื้อแรกจาก บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ กันคะ อาหารแต่ละวันจะเปลี่ยนไปตามวัตถุดิบของท้องถิ่นที่หาได้
 สำหรับอาหารเพื่อนๆสามารถขอเพิ่มได้นะคะถ้าไม่อิ่ม รสชาติอาหารก็จัดจ้านตามแบบฉบับท้องถิ่นของคนจันทน์เลยคะ อิ่มหนำกันแล้วก็แยกย้ายพักผ่อน รอเวลาช่วงแดดร่มลมตกสักเล็กน้อย แล้วเดี๋ยวเราจะออกไปทำกิจกรรมกันคะ ตามที่ทาง บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ จัดไว้ให้ ระหว่างนี้ ขอออกไปให้อาหารปลาในกระชังกันก่อนนะคะ
 ปลาในกระชังโดยส่วนใหญ่เป็นปลากะพงที่จับชาวบ้านได้ตามธรรมชาติแล้วนำมาปล่อย เพื่อเตรียมไว้เป็นอาหารของนักท่องเที่ยวต่อไปในภายภาคหน้า เห็นแล้วก็อิจฉาชาวขลุงจริงๆ อุดมสมบูรณ์จริงๆอาหารทะเลของที่นี่
แอบย่องไปดูในครัวกันมาคะว่าวัตถุดิบวันนี้มีอะไรกันบ้าง แล้วมาลุ้นมื้อเย็นกันต่อ ว่า บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ จะทำเมนูอะไรให้พวกเรานะ
เวลาได้ ชูชีพพร้อม แพพร้อม กิจกรรมก็เริ่มขึ้นคะ
กิจกรรมแรกกับแพเปียก วันนี้น้องโน้ต เจ้าของ บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ ให้เกียรติมาดูแลด้วยตัวเอง
เผื่ออีกหลายครอบครัวที่มีเด็กๆหรือผู้สูงอายุที่อยากมาท่องเที่ยว บอกได้เลยคะว่าปลอดภัย ไม่อันตราย ที่นี่เค้ามีบริการชูชีพสำหรับเด็กๆด้วย เราล่องแพเปียกกันไปเรื่อยๆจนมาถึงจุดแรก
ให้อาหารเหยี่ยวแดง โดยการใช้ไขมันหมูเป็นเหยื่อล่อ ปล่อยไปตามน้ำแล้วเหยี่ยวก็จะลงมาโฉบกินเหยื่อ ปริมาณเหยื่ยวที่นี่มีมากจริงๆคะ ป่าโกงกางด้านข้างก็ดูสมบูรณ์ เสร็จจากการให้อาหารเหยี่ยว เราก็เดินทางกันต่อคะ
มาถึงจุดที่สองคะ ที่นี่ Unseen จริงๆ ทะเลแหวก ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยว่าที่นี่จะมีทะเลแหวกด้วย ลักษณะของทะเลแหวกที่นี่ เป็นสันทรายขึ้นมาเราสามารถเดินได้ ทรายของที่นี่กึ่งๆคล้ายโคลนมีสีดำๆ เดินแล้วนุ่มเท้าเหมือนถูกดูดลงไปเลย บริเวณนี้เราจะสามารถเล่นน้ำได้ ถ่ายรูปเล่น พายเรือ ได้อย่างปลอดภัยเพราะน้ำไม่สูง สามารถเดินจากแพไปยังทะเลแหวกได้
เป็นโชคดีของนุทมากๆที่ได้เจอลูกน้ำ ของแปลกมากๆ เมื่อน้ำทะเลรวมตัวกันกลายเป็นก้อนน้ำใส ได้ลองชิมดูเค็มมากๆ รสชาติน้ำทะเลอะเนอะ เมื่อพวกเราเล่นน้ำอย่างสนุกก็ได้เวลาเดินทางกลับไปยัง บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ เปลี่ยนเสื้อผ้าอาบน้ำ ล้างเนื้อล้างตัว
บรรดาอาหารทะเลสดๆ กุ้ง หอย ปู ปลา มีให้ทานกันไม่อั้น ยอมรับเลยคะว่าอาหารทะเลเค้าสดจริงๆ วัตถุดิบที่นำมาทำก็ได้จากคนในชุมชนที่จับมาขายให้กับทาง บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ ปลาก็จับจากในกระชัง ไซด์นี้ที่นุทถ่ายรูปด้วย เค้าว่าเป็นขนาดปกติของที่นี่เลยนะคะ ใหญ่จริงๆ อิจฉาชาวบ้านที่นี่จริงๆเลย มีของดีๆให้กินกันทุกวัน เห็นอาหารแล้วอยากกลับไปอีกทันที
ระหว่างที่เราเพลิดเพลินกับมื้ออาหารก็มีกิจกรรมสนุกๆให้เราบันเทิงใจกันคะ นั่นคือการร้องเพลงคาราโอเกะ กิจกรรมนี้ทำให้เราพบเพื่อนใหม่จากหลากหลายที่มา ร้องเต้น เฮาฮากัน ทำให้ค่ำคืนที่วิเศษของพวกเรายิ่งวิเศษมากขึ้นไปคะ ใครง่วง เหนื่อย เพลียกับกิจกรรม ก็พากันแยกย้ายไปนอน ใครอยากสนุกสนานเฮฮา ก็จัดไปคะ
เช้าวันใหม่เริ่มขึ้น ได้พักผ่อนกันอย่างมีความสุขก็ตื่นมารับอากาศสดชื่น บรรยากาศเงียบสงบ นั่งปล่อยอารมณ์ชิลๆ จิบกาแฟเคล้าบรรยากาศ
หรือจะทานข้าวต้มกุ้งร้อนๆ เติมได้ตลอดนะคะ อิ่มกันยันเที่ยงไปเลย หลังจากนั้น ก็เดินชมบรรยากาศวิถีชีวิตในชุมชน ได้พบไมตรี มิตรภาพจากคนท้องถิ่น
เมื่อถึงเวลาที่เราต้องเดินทางกลับ ก็จำเป็นที่เราต้องเก็บความสุขความทรงจำเป็นพลังให้เรากลับไปใช้ชีวิตประจำวันต่อไป
Bye Bye บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ แล้วเราจะกลับไปเที่ยวอีกนะ
เป็นงัยบ้างคะสำหรับทริปนี้ที่นุทพาเพื่อนๆเที่ยว สนนราคาค่าที่พัก บ้านทะเลดาวโฮมสเตย์ คนละ 1,500 บาทถ้วน มีอาหาร 3 มื้อ รวมกิจกรรม ห้องพักแล้ว สำหรับเครื่องดื่มที่นี่เค้าบริการตลอดเวลาที่พักด้วยน้ำเปล่า น้ำอัดลม ไม่อั้น ดื่มได้ตลอดเวลา อาหารก็เติมได้ไม่อั้น คุ้มมากๆ ส่วนค่าเรือ ค่าจอดรถ ไม่รวมนะคะ เพราะทางโฮมสเตย์ อยากให้เป็นการกระจายรายได้ให้กับคนในท้องถิ่น
เพื่อนๆที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและดูรายละเอียดได้ที่ https://www.facebook.com/BanThaleDawHomeStay หรือสนใจดูรีวิวที่พักจากผู้ร่วมทริปครั้งนี้ของนุทได้ที่ http://www.maymey.com/archives/2014/07/28/bantalaydao-homestay/

 

Loading Facebook Comments ...

1 Comment

  1. We had a fantastic time staying with you in April 2014. We are a thai/german couple and stayed with our friends and family from Thailand and Germany with you for 3 days. It was awsome! Excellent seafood !!! 3 stars for that! A wonderful entertainment every day and funny partie’s at night we could enjoy on that wonderful lake with friendly people. Thank you all, spedially Mameow and Note and your mother!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *