Unlock Your Limit ที่ Singha Park Chiangrai โดย Singha Biz Course

อีกครั้งกับการไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆในชีวิต ตรงกับ concept ของการเดินทางครั้งนี้เลย “Unlock Your Limit” กับ Singha Park เมื่อได้รับเชิญไปในฐานะของ Blogger ที่ไปร่วมใช้ชีวิตกับผู้โชคดีจากการเล่นเกมส์กับทางสิงห์ แบบนี้นุทตอบตกลงโดยไม่ลังเลทันที

ก่อนนี้นุทขอเล่าความเป็นมาของโครงการนี้เล็กๆสักนีดก่อนที่จะพาเพื่อนไปเที่ยวชม Singha Park Chiangrai โครงการ Singha Park The Adventure เป็นโครงการที่ทางสิงห์คัดนักศึกษาทุกมหาวิทยาลัยทั่วประเทศทั้งไทยและนักศึกษาแลกเปลี่ยนเข้ามาศึกษากับโครงการ Singha Biz Course ซึ่งเปิดมาหลายรุ่นจนถึงปัจจุบันเป็นรุ่นที่6 แล้วโครงการนี้ก็เปรียบดั่งโปรเจคจบของน้องๆที่จะต้องคิดโครงการที่ช่วยในการโปรโมท Singha Park น้องๆก็ได้จัดกิจกรรม Unlock Your Limit โดยคัดผู้มาร่วมโครงการจากผู้โชคดีทั้ง online และ offline รวมทั้ง blogger ที่จะมาร่วมทริปครั้งนี้

สำหรับทริปนี้เราเดินทางไป Singha Park เชียงราย เริ่มต้นรวมพลกันที่สนามบินดอนเมือง โดยมีน้องๆทีม Singha Biz Course คอยให้การต้อนรับตั้งแต่เช้าเพื่อเดินทางไปเชียงราย

 

เมื่อถึงสนามบินเชียงรายเราก็รวมพลสมาชิกที่เดินทางมาทริปนี้ทั้งหมดแล้วจัดแบ่งเป็นกรุ๊ปๆตามรายชื่อการนั่งรถเพื่อที่บรรดาน้องๆจาก Singha Biz Course จะได้ดูแลได้อย่างทั่วถึง กลุ่มนุทมีน้องบาสมาคอยดูแล แรกๆก็ดูน้องรู้สึกเกร็งๆเนื่องจากนุทมาในนาม blogger ก็เลยต้องพยายามคุยปรับความรู้สึกของน้องๆให้เป็นกันเองและถามถึงความเป็นมาของโครงการนี้ และหลักสูตร Singha Biz Course ซึ่งถ้าเพื่อนๆสนใจสามารถดูได้เพิ่มที่ SINGHA BIZ COURSE 6 กลับมาที่เรื่องของการท่องเที่ยวดีกว่า เมื่อถึงเชียงรายแล้วเราก็เดินทางไปที่ Tea by Boon Rawd Farm พักดื่มน้ำทานขนมจากไร่บุญรอด เปลี่ยนเสื้อเป็นแบบเดียวกัน พร้อมกับการกล่าวต้อนรับจากผู้บริหารของสิงห์ ถ่ายรูปที่ระลึกร่วมกัน

หลังจากนั้นก็เริ่ม Farm Tour ผ่านทะเลสาบสวนพุทรา ทุ่งดอกไม้ป่า จนมาถึงไร่ชาอู่หลง รถก็จอดให้เราลงไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกตอนนี้ก็ทำให้เริ่มรู้จักน้องๆเพื่อนๆที่มาในทริปนี้เพิ่มขึ้น เริ่มช่วยกันถ่ายรูป
เสร็จจากการชมไร่ชาเราก็เดินทางมาถึงคอกม้าลายและยีราฟ ทางฟาร์มได้จัดอาหารไว้ให้เราเลี้ยงสัตว์ด้วย สนุกสนานมากคะ บรรดาสัตว์ดูเป็นมิตรมากๆ ออกมากินอาหารและถ่ายรูปกับพวกเราอย่างสนุกสนาน จะมีแค่วัววาตูซี สมาชิกใหม่ของฟาร์มที่ไปแอบอยู่ใต้ร่มทำให้เราต้องใช้ระบบซูมจาก Samsung Galaxy 2 ซึ่งสามารถซูมได้ถึง 21x ช่วยได้เยอะเลยคะ

 

 

เริ่มหิวกันแล้วเราก็มุ่งหน้าไปที่ร้านภูภิรมย์ ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ภายในฟาร์มพร้อมชมวิวโดยรอบของฟาร์ม แหมอาหารอร่อยพร้อมกับบรรยากาศเริ่ดๆ ฟินนะ นี่ขนาดอากาศร้อนๆแต่ถ้าเพื่อนๆมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวละ บอกได้เลยว่าสวยมากๆ กลับมาที่อาหารกันดีกว่าคะ

 

อากาศร้อนๆแบบนี้กระหายน้ำกันละสิ แนะนำน้ำเสาวรสปั่นคะ ที่นี่ใช้เสาวรสสดๆรสชาติเปรี้ยวจัดจ้านได้ใจ

มากันด้วยออร์เดิฟเรียกน้ำย่อยแบบพื้นเมืองน้ำพริกหนุ่มแซ่บๆทานกับหมูยอ ไส้อั่ว แคปหมูและผักต้ม

อาหารกินเล่นอีกอย่างถ้าใครมาแนะนำเลยคะว่าต้องสั่ง ไม่ควรพลาด “ใบชาทอด” ของกินเล่นเค็มๆกรอบๆมันๆมีรสขมของใบชานิดๆ เป็นรสชาติแปลกใหม่จริงๆคะ
มาถึงกับข้าวหนักๆกันบ้างคะหลังจากอาหารเรียกน้ำย่อยมากระตุ้นแล้ว จานแรก ปลากะพงทอดน้ำปลา ตอนนี้เรียกได้เลยว่าเป็นเมนูพื้นฐานในทุกๆร้านเลยก็ว่าได้
อีกเมนูพื้นเมืองที่ไม่ควรพลาด แกงฮังเล ที่นี่แกงกับซี่โครงอ่อนหมู น้ำแกงเข้มข้นกับเนื้อหมูนุ่มๆ อร่อยคะ อีกเมนูที่แนะนำ
ทานเนื้อๆเยอะแยะถ้าจะให้ครบก็ไม่ควรพลาดผัดผักสักหน่อยจะได้ครบคุณค่าทางสารอาหาร จานนี้เป็นถั่วลันเตา เห็ดหอมสดผัดน้ำมันหอยใส่กุ้งสด
ไก่ย่างสมุนไพร มีกลิ่นสมุนไพรอ่อนๆแต่รสชาติจากการหมักไก่แทบไม่มีต้องกินกับน้ำจิ้มจะเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น

 

ต้มยำเนื้อปลาน้ำใส รสไม่จัดให้ซดน้ำได้ เวลากินข้าวจะได้คล่องคอขึ้น

ปิดท้ายมื้ออาหารด้วยผลไม้สดๆจากไร่ แคนตาลูปนั่นเองคะ เป็นของไร่บุญรอดเอง หวานกรอบมาก แทบอยากซื้อกลับบ้านเลยทันที แต่อันเนื่องจากเวลาจึงไม่สะดวก

 

หลังจากอิ่มกันแล้วพวกเราก็เริ่มกิจกรรม Adventure กันต่อเลยคะ กิจกรรมแรก Zip Line ต้องบอกว่าปลื้มมากๆที่ได้เป็นกลุ่มแรกที่ได้เล่น Zip Line ที่นี่ เพื่อนๆหลายคนอาจจะงง ว่าการเล่น Zip Line เป็นยังงัย เป็นการโหนตัวไปกับสายเคเบิ้ลผ่านไร่ชา เราก็จะได้ชื่นชมกับความสวยงามของไร่ชา แรกๆนุทก็กลัวคะเหมือนตอนโดดหอเลย แต่เนื่องจากอุปกรณ์ที่นี่ปลอดภัยมากๆ นุทเลยวางใจ เมื่อได้ลองเล่นจริงเป็นการทดสอบใจตัวเองด้วย เมื่อได้ลองเล่น สนุกมากจริงๆคะ ถ้าเปิดเมื่อไรบอกได้เลยว่าต้องลอง
เสร็จจากการเล่น Zip Line เราก็มาพักกันที่บ้านแดงก่อนเริ่มกิจกรรม adventure กันต่อ พักดื่มน้ำทานขนม

 

กิจกรรมต่อไปที่เราจะไป unlock your limit คือการปั่นจักรยาน mountain bike ซึ่งก่อนเริ่มปั่นจริงก็จะมีสนามให้ลองทดสอบ ฝึกทักษะก่อนปั่นจริง ซึ่งมีระยะทางถึง 5 กิโลเมตร สำหรับการปั่นจักรยานนุทขอยอมแพ้เลยคะ ล้มตั้งแต่เริ่มออกกันเลยทีเดียว

รอจนเพื่อนๆปั่นจักรยานเสร็จกลับมาพักเหนื่อย รอจนแดดร่มสักนิด เราจะมาเริ่มกิจกรรม adventure สุดท้ายของวันที่นุทเฝ้ารอมากๆนั่นคือการขึ้นบอลลูน

 

เมื่อเวลาได้ แรงลมได้ พวกเราก็เตรียมขึ้นบอลลูนกันคะ อันนี้ก็สุดพิเศษเลยคะที่ทาง สิงห์จัดมาให้พวกเราโดยเฉพาะ ซึ่งปกติถ้าไม่ใช่ช่วงงานเทศกาลจะไม่มีให้ขึ้นนะคะ

 

เป็นงัยกันบ้างคะสำหรับกิจกรรม adventure ทั้งวันที่นุทพาทุกๆคนมาเล่นสนุกกันที่ Singha Park Chiangrai ถ้าเพื่อนๆมาเชียงราย ไร่บุญรอด เป็นอีกที่เที่ยวหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยนะคะ เพื่อนๆจะได้ทั้งความรู้และความสนุกแน่นอนคะกับกิจกรรมหลากหลายในไร่

เสร็จจากกิจกรรมเราก็เดินทางไปพักกันที่ ฝันดีโฮสเทล เพื่อนๆรู้สึกแปลกกันใช่ไหมคะว่าโฮสเทลเป็นยังงัย มันเป็นการพักที่แชร์ห้องร่วมกันสำหรับผู้ที่ต้องการที่พักราคาถูก กับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ นุทได้ห้องพักที่เป็นแบบเตียง 2 ชั้น 4 เตียง ก็เท่ากับเราจะมีเพื่อนๆนอนในห้องเดียวกัน 8 คน กับห้องน้ำภายในห้อง 1 ห้อง เมื่อเลือกที่นอนกันได้แล้วบรรดาสาวๆก็ล้างเนื้อล้างตัว พักผ่อนเล็กน้อยก่อนลงไป BBQ Party กันที่ห้องอาหารของโรงแรม คืนนี้ก็เป็นการพักแบบชิลๆ ทานอาหาร จิบเบียร์แบบไม่อั้น พร้อมกับคาราโอเกะ จบค่ำคืนนี้อย่างแฮปปี้และเหนื่อยอ่อน พักผ่อนตามอัธยาศัย

 

เริ่มเช้าวันใหม่อย่างสดชื่น อาบน้ำอาบท่า สาวๆหลายคนต้องทยอยกันอาบน้ำนานหน่อย แต่งองค์ทรงเครื่องเสร็จก็ลงมาทานอาหารเช้าก่อนออกเดินทางกันต่อ

วันนี้น่าจะเป็นที่ๆนุทใฝ่ฝันมานานเลยว่าอยากจะมามากๆหลังจากดูในทีวี นั่นคือดอยช้าง สวรรค์ของนักดื่ม ดื่มกาแฟนะคะ ไม่ใช่อื่นใด ที่นี่เป็นแหล่งที่ปลูก เรียนรู้การผลิตกาแฟที่มีคุณภาพระดับ 1 ใน 3 ของโลก ไม่เชื่อใช่ไหมคะว่าอยู่ที่เมืองไทย จากตัวเมืองเราเดินทางขึ้นดอยราวๆ 30 กม. ระยะทางไม่ไกล แต่หนทางช่างวกวนยิ่ง บางคนอาจมีอาการเมารถได้เลย ตัวถนนแม้จะมีการชำรุดหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหว แต่ก็กำลังซ่อมแซมและถนนก็ถือว่าค่อนข้างดีทีเดียว บรรยากาศข้างทางสวยงดงามยิ่งด้วยธรรมชาติของป่าเขา พอต้นไม้เยอะอากาศก็ดีทีเดียว
พอเรามาถึง ดอยช้าง coffee house ก็เริ่มทำการชิมกาแฟกันก่อนเลยระหว่างที่เราชื่นชมดื่มด่ำกับรสกาแฟและบรรยากาศท่ามกลางหุบเขา เราก็พบกับคุณอเดล เจ้าของกาแฟดอยช้าง ซึ่งมารับช่วงต่อจากคุณพ่อที่พึ่งเสียชีวิตได้ไม่นาน มาเล่าเรื่องราวความเป็นมาของกาแฟดอยช้าง หลักการบริหาร ปรัชญาในการดำเนินธุรกิจ พร้อมทั่งตอบข้อสักถามของบรรดาผู้ร่วมทริปครั้งนี้ สิ่งหนึ่งนี่นุทประทับใจมากเมื่อได้ฟังก็รู้สึกน้ำตาเอ่อ และอยากนำมาบอกเล่าให้เพื่อนๆฟังนั่นคือ จุดเริ่มต้นของกาแฟดอยช้าง มาจากพระราชดำริของพ่อหลวงเราที่มาสอนให้ชาวเขาที่นี่เปลี่ยนจากการปลูกฝิ่นแล้วมาปลูกกาแฟแทน ถ้าไม่ได้พระองค์ท่านชาวเขา ชาวดอยคงไม่มีวันนี้

 

หลังจากบรรยายสรุปคร่าวๆเราก็มาเดินชมในส่วนของโรงงานที่ผลิตเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพกันต่อ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถมาศึกษาการผลิตได้ที่ Academy เราจะได้เรียนรู้ตั้งแต่การเก็บเชอรี่จนถึงการคั่วจนมาถึงกาแฟที่เราดื่มในทุกๆวัน อเดลพาเราชมในทุกๆส่วนของโรงงานผลิตจนมาถึงส่วนของโรงคั่วกาแฟ

 

ฝนก็ตกหนัก นุทเลยได้มีโอกาสพูดคุยกับมิกะ 1ในทีมงานทำงานของกาแฟดอยช้างก็ได้คำพูดที่คิดว่าต้องนำมาเล่าให้ทุกคนฟัง ไม่อยากเก็บไว้คนเดียว เพราะมันทำให้เราอึ้ง

นุท: ชาวเขารักในหลวงไหม

มิกะ: อย่าพูดว่ารัก (เงียบไป) แต่เรียกว่าโคตรรักเลยดีกว่า

นุท:ทำไมละ

มิกะ:คนไทยมักจะมองชาวเขาชาวดอยเป็นอะไรสักอย่าง ไม่มีตัวตน แต่ในหลวงท่านเห็นความเป็นมนุษย์ในตัวพวกเรา

เพียงแค่นี้นุทถึงกับอึ้งและน้ำตาเอ่อทันที พูดอะไรไม่ออก ชาวเขาชาวดอยรักในหลวงแม้จะไม่เคยพบพระองค์ รักด้วยหัวใจจริงๆ

 

หลังจากฝนเริ่มซา พวกเราก็ไปกินข้าว มื้อนี้ได้กินเป็นอาหารท้องถิ่นอีกมื้อ ข้าวซอยจ้า อิ่มแล้วก็ซื้อของฝากแล้วอำลาดอยช้างกันคะ

กลับลงมาแวะซื้อของฝากขึ้นชื่อของเชียงรายกันคะ ไม่ว่าจะเป็นไส้อั่ว หมูยอ น้ำพริกหนุ่ม แคปหมู อื่นๆอีกมากเลยคะ

 

 

ร้านขายของฝากชื่อดังอยู่ใกล้กับหอนาฬิกา งั้นไม่พลาดที่เราจะถ่ายรูปกันสักหน่อย

งดงามจริงๆคะ ใกล้เวลาจะกลับ กทม.กันแล้วแต่ทางสิงห์กลัวเราจะหิวเลยพาพวกเราแวะทานขนมอร่อยๆและอาหารรองท้องก่อนขึ้นเครื่องกันที่ร้านมโนรมย์

 

อาหารร้านนี้อร่อยใช้ได้เลยคะ อย่กบอกว่าไก่ทอดอร่อยมากๆแนะนำ ถ้าไปเยี่ยมเยือนไม่ควรพลาด ระหว่างที่กำลังสนุกกับการกิน น้องๆชาว Singha Biz Course ก็มามอบของที่ระลึกในทริปครั้งนี้ให้กับพวกเราคะ เป็นรูปที่น่ารักๆในทริปครั้งนี้ของพวกเรา

ประทับใจมาก เวลากลับบ้านของพวกเราก็มาถึงแล้วคะ ได้เวลาขึ้นเครื่องเดินทางกลับสู่โลกแห่งความจริง กลับมาทำงานที่ กทม.กัน
หมดเวลาความสนุกของนุทแล้ว ต้องขอบคุณทาง Singha Park Chiangrai ที่ให้การต้อนรับอย่างดี ขอบคุณน้องๆ Singha Biz Course ที่เชิญไปร่วมทริปครั้งนี้และดูแลเทคแคร์นุทเป็นอย่างดี พาไปเปิดประสบการณ์ของชีวิตในอีกรูปแบบ พาไปพบมิตรภาพดีๆระหว่างทาง

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.