ไปติดต่องานราชการกัน เจอแบบนี้กันบ้างไหม

บ่นเรื่องงานมาโดยตลอด แอบหงุดหงิดทุกครั้งที่เห็น บ่นจนอยากเขียนบล๊อกมาเล่าถึงประสบการณ์ในการบริหารคนที่นุทได้มีประสบการณ์มาให้เพื่อนๆฟัง ถือว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งละกันนะที่ได้ระบายออกมาบ้าง และคงเป็นเพราะตัวเราเองได้ทำงานทั้งกับเอกชนและทำงานภาครัฐ แรกๆที่เริ่มงานตอนอยู่บริษัทเอกชน ยอมรับเลยว่าเป้าหมายในการทำงานของพนักงานเอกชนนั้นช่างแตกต่างกับข้าราชการอย่างลิบลับ

 

เรื่องของที่บริษัทเอกชนนุทขอไม่พูดดีกว่า กลับมากันที่ระบบราชการในงานประจำของนุทดีกว่า แปลกใจกันไหมคะว่าทำไม เราถึงพัฒนากันได้ยาก ปัญหาใหญ่ๆของระบบราชการหลักๆเลย คือเรื่องของ คน

เอาเป็นเริ่มแรกก่อนเลยนะ นุทว่าเพื่อนๆหลายๆคนพอไปติดต่องานราชการมักจะเจอ 8 โมงเช้า จนท.ยังไม่มาทำงาน จนท.ไม่สนใจ วันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน อย่าได้ไปติดต่องานเลยคะ ยามบ่ายนี่ ไม่มีคนอยู่ ไม่มีใครสนใจ ก็วันหวยออกอะเนอะ จนท.เมาเวลางาน เฮ้อปัญหาพวกนี้พบมากมายจริงๆ เบื่อนะคะ นุทเองอยู่ในหน่วยงานแบบนี้ยังเบื่อเลย แล้วคนพวกนี้มักจะเป็นกลุ่มคนที่มีอายุ วัย ก่อน gen X จนถึงวัยนี้ gen Y ซึ่งในปัจจุบันเป็นกลุ่มคนที่มีอยู่มากในแวดวงข้าราชการ หัวคิดเก่าๆที่ถูกสั่งสมกันมานานในพฤติกรรมเรื่องงาน จึงทำให้ยากในการแก้ไข

ดังนั้นหัวใจในการแก้ปัญหาเรื่องคนหลักๆคือเราคงต้องปรับพฤติกรรมและเปลี่ยนแนวคิดของคนพวกนี้ ทำยากไหม ยากคะ บอกเลย แต่ตัวเรา หรือคนที่เป็นนายต้องทำตัวอย่างที่ดีให้ลูกน้องได้เห็น

เอาเป็นเบื้องต้นก่อนนะคะ ในรายละเอียดโปรดติดตามกันต่อไปคะ เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังอีกนะ

 

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *