Workshop NOKIA Lumia 1520 เปิดประสบการณ์ใหม่กับมือถือจอใหญ่

ครั้งนี้ไม่สามารถไปร่วมงาน workshop ได้จึงส่งตัวแทนไปร่วมงาน คือพี่ Narin เป็นตัวแทนนุทไปร่วม และพี่เค้าก็ได้นำประสบการณ์ต่างๆมาเล่าให้เพื่อนๆใน blog นุทได้ฟังถึงประสบการณ์ต่างๆในการใช้ nokia lumia 1520 ยังงัยเพื่อนๆลองติดตามกันนะคะ

ได้มีโอกาสไปงานเปิดตัว NOKIA Lumia 1520 ที่ทาง NOKIA ได้เชิญเหล่า Blogger ไปเมื่อวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา
เป็นครั้งแรกที่ไปแบบไม่มีคนรู้จักในเหล่า Blogger เลย (ไม่นับ OPPO N1 ที่เกาะเค้าไปด้วย ) กำหนดการคร่าวๆได้จาก email แล้ว จุดรวมพลอยู่ที่ café bicycle (http://www.cafebicycle.com/) ในเวลา10.30 เริ่มต้นเดินเท้าออกจากบ้านมาโดยสารรถไฟฟ้า

แวะเปลี่ยนรถที่สถานีสยาม ได้ขบวน OLYMPUS ซะด้วย

และแล้วเราก็มาถึงที่หมาย ใช้เวลาไปประมาณ 30 นาที

ไปถึงยืนเอ๋ออยู่พักนึง บรรดา Blogger ไปถึงแล้วพอสมควร ทาง NOKIA เองก็กำลังจัดสถานที่ เห็นน้อง ปุ้ย กำลังลงทะเบียนอยู่ เลยเข้าไปแนะนำตัว พร้อมกับหาที่นั่งรอ ระหว่างที่กำลังมองหาอะไรรองท้องอยู่นั้นเอง ได้ยินเสียงบอกว่า ให้สั่ง อาหารได้เลย บัญชีรวมคิดเงินที่โนเกีย เลย (โอ้โห ใจป้ำน่าดู) เลยได้มือเช้า พร้อมกาแฟร้อนมา 1 ชุด ระหว่างที่รออาหารอยู่นั้น ป้ายที่รอได้เลขดีซะด้วย เลยเอามาเล่นซะนิดนึง จัดการเอารูปนี้อัพขึ้น IG n=? 15:20 http://instagram.com/p/hUuY2EPX91/

หลังจากนั้นไม่นาน กาแฟร้อนก็มาก่อน

ต่อด้วย ชุดอาหารเช้า(ที่ไม่เช้า)ตามมา

เรื่องรสชาติ ไม่ต้องพูดถึง เอาเป็นว่า ไปลองชิมกันเองได้ที่ร้าน รีบจัดการให้หมดอย่างรวดเร็ว เพราะว่าทาง NOKIA ได้จัดสเตชั่นเสร็จแล้ว  แต่ว่าเนื่องด้วยยังมี Blogger หลายคนที่ยังทานไม่เสร็จ และทาง NOKIA กลัวจะเลทเวลาไปมากกว่านี้ เลยขอเริ่มทำการ พรีเซ็นต์ ไปด้วย และให้ทานอาหารกันไปด้วย บรรยากาสเลยดูนัวๆกันนิดหน่อย

โต๊ะที่ทาง NOKIA จัดไว้เลยยังไม่มี Blogger ไปนั่งเท่าไหร่ อาศัยยืนมุงทางด้านท้ายโต๊ะเสียมากกว่า ทางผู้บริหาร NOKIA ออกมาเปิดตัว NOKIA Lumia 1520 อย่างเป็นทางการ

สเป็คแบบเต็มๆ ตามไปดูได้ที่ http://www.nokia.com/th-th/phones/phone/lumia1520/specifications/

เปรียบเทียบความสด สว่างของหน้าจอกับสมาทร์โฟนรุ่นต่างๆเวลาเจอแสงแดด NOKIA Lumia 1520 ทำได้ดี แบบไม่อายใครๆ และที่เอาใจคนชอบถ่ายภาพสุดๆคือ เมื่อซื้อ NOKIA Lumia 1520 สามารถล้างอัดภาพขนาดใหญ่ ได้ฟรี 1 ใบ

NOKIA Lumia 1520 มาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Flip Case หลากสี

NOKIA ได้เปิดตัว ชุด Bluetooth ใหม่ด้วย ในงานนี้ หลากสี รูปร่างกระทัดรัด พร้อมคุณสมบัติ NFC ในตอนนี้สเป็กแบบเป็นทางการในเวป nokia.com ยังไม่มี ดูได้จาก http://blog.gsmarena.com/nokia-bh-121-is-an-nfc-bluetooth-stereo-headset/  คร่าวๆก่อนแล้วกัน

และทั้งนี้ NOKIA ยังได้เปิดตัว นวัตกรรมใหม่ Nokia Portable Wireless Charging Plate http://www.nokia.com/global/products/accessory/dc-50/ ที่เป็น ที่ชาร์จไร้สาย และ Power bank ในตัว เพิ่มความสะดวกในการใช้งานอีก และ DC-50 ตัวนี้ ไม่ใช่ว่าจะสามารถชาร์จ ได้เฉพาะ NOKIA เท่านั้นนะ ในวันงานมีการเอา เครื่อง Nexus 5 ลองวางดูและยังสามารถใช้ได้อีกด้วย

เมื่อจบการ พรีเช็นต์ ก็ได้เวลารวมกลุ่มทำภาระกิจ และแจกเครื่องให้เหล่า Blogger ได้ลองเอาเครื่องไปใช้งาน แต่เหมือนว่าทาง NOKIA เตรียมเครื่องมาไมพอในกลุ่มที่ผมอยู่ มี 1 คนที่ไม่ได้เครื่องไปลองในวันนี้

เมื่อรับเครื่องกันเรียบร้อยแล้ว และชี้แจงภาระกิจต่างๆ ก็ได้เวลาเริ่มทำภาระกิจแรก  ที่ร้าน café bicycle

แอบเปรียบเทียบกับโทรศัพท์ที่ใช้อยู่  ซ้าย note2 กลาง NOKIA 1520 ขวา sony z ultra

สถานที่ แห่งที่สองที่เราจะออกเดินทางไป ก็คือ ตลาดน้ำ ขวัญ-เรียม ผมก็ไปเดินเก็บบรรยากาศรอบๆ โดยใช้เจ้า NOKIA Lumia 1520 นี้

ถือว่าเป็นมือถือที่ตอบสนองเรื่องการถ่ายภาพได้ดีทีเดียว โดยที่ไม่ต้องพึ่งแอพอื่นๆ โดยเฉพาะการถ่ายภาพแบบ snap shot ยกแล้วถ่าย ตอบสนองได้ดี รวดเร็วทันใจ ไม่มีอาการงอแงให้เห็น สีสันถูกใจ

ยิ่งเวลาที่มาดูภาพทั้งหมดในคอม ก็ทำให้ประทับใจในเรื่องคุณภาพของกล้อง ถึงแม้นว่าจะโดนตัดทอนจากรุ่นก่อนหน้าลงมา เหลือแค่ 20 ล้าน pixel เท่านั้น

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว ลืมกล้อง compact ไปได้เลย พกพาง่ายๆ สะดวกสบาย  ไฟล์ที่ได้อยู่ในระดับดี

ถ่ายในสภาพแสงน้อย ก็พอมี noise ให้เห็นบ้าง แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้

และ NOKIA Lumia 1520 นี้ได้แถมโปรแกรมใหม่มาให้เล่นอีกก็คือ Refocus (http://www.windowsphone.com/th-th/store/app/refocus/93dddc3e-e895-47bf-bcb2-ff19d7df6533) ถ่ายก่อน เลือกจุดโฟกัสทีหลัง

จริงๆแล้วผมว่า โปรแกรมนี้ก็คือการถ่ายภาพในระยะชัดต่างกันหลายๆภาพ นั้นเอง เพราะเอาภาพที่ถายไปเปิดจากโปรแกรมอื่นก็ไม่สามารถเลือกจุดโฟกัสได้ แต่ก็เป็นสีสันให้เล่นแก้เบื่อแอพเดิมๆที่มากับเครื่องได้ น่าเสียดายที่ไม่สามารถแสดงให้เห็นว่าโปรแกรม Refocus มันมีลูกเล่นเพียงไร  ดูจากคลิปนี้ก่อนแล้วกัน http://www.youtube.com/watch?v=cds1tX3a9rg

เมื่อเดินเก็บภาพจนพอใจแล้ว  ก็ได้เวลาหาอะไรรองท้อง ทาง NOKIA ได้ให้ pocket มาทีละ 1000 บาท ทีมผมก็มี 5 คน เฉลี่ยแล้วตกคนละ 200 มือนี้ผมได้ ขนมเบื้องญวนไป 1 จาน  กาแฟสด 1 แก้ว และ coke อีก 1 ขวด ทั้งหมดไม่ถึง 100 บาท ไม่เกินงบที่ให้ไว้เป็นใช้ได้

เดินถ่ายรูปจนไม่มีอะไรจะถ่ายแล้วนั้น ก็เพิ่งจะได้รู้ว่า มีน้องนางพริ๊ตตี้มากับเค้าด้วย  เข้าไปมุงอยู่นิดเดียว

white balance ของ NOKIA Lumia 1520 เจอสภาพแสงในร่มแบบนี้ก็มีเพี้ยนไปบ้างเหมือนกัน

จะเห็นได้ว่า ภาพที่ผม crop มา ยังมีรายละเอียดดีอยู่ ไม่แตกไม่เป็นวุ้น

Time lag ของกล้อง ก็ไม่นานมาก เหมือนกล้องรุ่นอื่นๆ ที่ถ่ายตอนไหว้ ได้ตอนกราบ คนที่ชอบถ่ายภาพจะรู้ดี แต่ไม่ทันไร แบตก็จะหมดแล้ว ดีนะที่ทาง NOKIA เตรียม power bank ไว้ให้

เมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจที่ตลาดน้ำ ขวัญ-เรียม แล้ว เราก็ขึ้นรถตู้ออกเดินทางไปยังจุดหมายสุดท้าย นั้นก็คือ

chocolate ville https://www.facebook.com/chocolateville

อย่างที่บอกตั้งแต่ต้น ว่า NOKIA Lumia 1520 ทำให้เรื่องถ่ายถ่ายรูปไม่ผิดหวัง

ไม่ว่าจะในสภาพแสงน้อย ย้อนแสง กล้องก็ยังสามารถ โฟกัสได้ดี ไม่มีวืดวาดแต่อย่างไร

เมื่อจบสิ้นภาระกิจของทั้งวัน เหล่า blogger ก็ร่วมรับประทานอาหารค่ำด้วยกัน พร้อมกับการ พรีเซ็นต์ของแต่ละกลุ่ม ที่ไปทำภาระกิจมาสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดให้ไหม โดยผ่าน story line จาก NOKIA Lumia 1520 ที่ได้รับกันไป โดยผู้ชนะที่ 1 และที่ 2 มีรางวัลจากทาง NOKIA ด้วย

ซึ่งผมไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่ได้รับรางวัล (ได้แต่แอบอิจฉาเล็กๆ) แต่ก็ขอบคุณทาง NOKIA มาก ที่ให้ไปร่วมงานนี้ ให้การต้อนรับ และลี้ยงดูอย่างดี ถ้ามีโอกาส คงจะขอไปร่วมงานอีกครั้ง

ขอสรุปรวมที่มีโอกาสได้สัมผัส และ ลองใช้มา 1 วัน แต่ใช้แค่ระบบ social นะ ไม่ได้มีการใช้โทรเข้าโทรออกแต่อย่างไร

ข้อดี

1.ขนาดกำลังเหมามือ น้ำหนักกำลังดี จับถือแล้วติดมือดี

2.กล้องถ่ายรูป คุณภาพดี เหมาะสำหรับคนชอบถ่ายภาพ

3.อุปกรณ์เสริมหลากหลาย มีมาพร้อมกับสิ้นค้า คงจะถูกใจ แฟนๆ NOKIA

ข้อสีย

1.ราคาเปิดตัวแพงเกินไป จากที่คิดคิดไว้ว่าหมื่นกลางๆน่าจะแย่งลุกค้าจากระบบอื่นได้ นี่เปิดตัวมาเท่ากับรุ่นใหญ่ๆ แบบว่าแฟนพันธุ์แท้เท่านั้นที่จะซื้อ

2.แบตไม่อึดพอ อยู่ไม่ถึง 1 วันดี เพราะว่าต้องมีการชาตร์ ตั้งแต่บ่ายสามโมง

3.เรื่องระบบโทรศัพท์ ที่เป็นปัญหาของ windows phone ก็คือ ไม่สามารถสั่นพร้อมกับเสียงได้ ยังไม่ได้รับการแก้ไข

โดยความเห็นแบบส่วนตัว ขอบ่นแบบยาวๆ NOKIA จะเดินตามคู่แข่งจนเกินไป ในรุ่นก่อนที่เป็น windows phone 7 ก็ทำให้ผิดหวังที่นึงแล้ว กับการที่าจะทำอะไรต้องผ่าน zune เท่านั้น ทำให้ใช้งานยาก end user เข้าไม่ถึง พอครั้งนี้มาเป็นตัว NOKIA Lumia 1520 นี้ก็มีปัญหาอีก ไปใช้ nano sim ซึ้งผมมองว่า มันยังไม่ถึงเวลาที่จะใช้ คนที่เอาไว้เป็นเครื่องสำรอง จะไม่เลือกรุ่นนี้ เพราะว่าคนที่ใช้ nano sim ในตอนนี้ มีแค่กลุ่มเดียวคือ กลุ่มคนใช้ iphoneอย่างผมถ้าใช้แต่ android ใช้ micro sim อยากเปลี่ยนเครื่องไหน วันไหนก็ทำได้ โดยไม่ยุ่งยาก

NOKIA Lumia 1520 รุ่นนี้เหมาะกับคนกลุ่มที่ ชอบถ่ายรูป ไม่ติด social มาก ขอแค่มีให้ใช้งานได้ก็พอ เพราะราคาเท่านี้ 22900 ไม่เหมาะกับการซื้อมาลองเล่นๆแน่ แฟนๆ NOKIA จัดไปได้เลยไม่ผิดหวัง ถ้าถามว่าผมชอบไหม ชอบนะ อยากได้ไหม อยากได้นะ แต่ไม่ใช่ในราคานี้แน่นอน

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published.