จันทรโภชนา ร้านดัง ณ เมืองจันท์

ไปเที่ยวที่ไหนๆ สิ่งที่ทุกคนมักจะถามหาเลยว่าที่นี่ จังหวัดนี้ร้านอะไรอร่อย แนะนำร้านไหน สำหรับที่จันทบุรี ร้านนี้เป็นร้านแรกที่นุทได้มาชิม แล้วก็อยากแนะนำเลยคะว่าที่นี่อาหารเค้าเด็ดจริงไรจริง

ร้านนี้เป็นส่วนสาขาที่เปิดใหม่ ร้านตกแต่งได้สวยและเรียบง่าย คล้ายๆกับสมัยของเหล่าคุณชายจุฑาเทพ น่ารักอ่ะ ใช้โทนสีขาวเป็นส่วนใหญ่ในการตกแต่งร้าน ส่วนของโต๊ะ เก้าอี้ก็เช่นกัน ใช้โทนสีขาวเป็นหลักเลยคะ ซึ่งนุทว่าทำให้เรารู้สึกสบายๆ อบอุ่น เวลารับประทานอาหาร

สำหรับอาหารของที่นี่ เราคงหาทานที่เมืองกรุงกันไม่ค่อยได้ ส่วนใหญ่จะนำวัตถุดิบของท้องถิ่นมาใช้ในการปรุงอาหาร ซึ่งจะได้เห็นกันต่อไปนี้นะจ๊ะ เริ่มด้วยเมนูแรกกันเลยคะ

มัสมั่นไก่ใส่ทุเรียน จานนี้มีเครื่องแกงกะหรี่ที่เข้มข้น แต่ไม่ฉุนกลิ่นของเครื่องเทศนะคะ สำหรับผู้ที่ไม่ทานทุเรียน บอกได้เลย ว่าถ้าไม่บอกก็ไม่ทราบเลยนะคะว่าใส่ทุเรียน เผลอๆทานไปโดยไม่รู้ตัว นึกว่าเป็นมันฝรั่งด้วยซ้ำจ้า จานนี้รสชาติเข้มข้นคะ แต่รสไม่จัด คนไม่ทานเผ็ดเห็นสีของเครื่องแกงแบบนี้ไม่ต้องกลัวนะคะ ทานได้แน่นอน

ยำมังคุด นี่เป็นการประยุกต์ที่นำเอาผลไม้ในท้องถิ่นมาทำอาหารคาวถือว่าเป็นครั้งแรกของนุทเลยคะที่ได้ชิมจานนี้ ซึ่งต้องเลือกมังคุดที่มีรสหวาน หรือถ้าให้ดีต้องเลือกแบบที่ไม่มีเมล็ดจะทำให้ทานง่าย ยำกับกุ้งสดที่ต้องสดจริงๆจะทำให้มีรสชาติหวานและไม่มีกลิ่นคาว ทานแกล้มกับไข่ต้ม แหมๆถ้าไข่ต้มเป็นแบบยางมะตูมมันจะเริ่ดกว่านี้เยอะ แต่เพื่อสุขภาพเราก็ควรทานไข่สุกกันใช่ไหมคะ สำหรับจานนี้ถ้าเป็นช่วงนี้มังคุดเริ่มออกผลเยอะ นุทยังอยากจะลองทำทานเองที่บ้านเลยคะ รสของน้ำยำเปรี้ยวหวาน 3 รส เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยก่อนจะทานอาหารหลักกันได้เลยคะ

เดี๋ยวนี้ไปไหนมาไหน ไม่ว่าไปจังหวัดใด เรามักจะไม่พลาดที่จะสั่งส้มตำ ซึ่งตอนนี้นุทว่าแทบจะเป็นอาหารประชาติอีกอย่างเลยเชียวคะ สำหรับที่นี่ก็ได้นำผลไม้มาประยุกต์อีกแล้วจ้า เห็นจากรูปเพื่อนๆพอเดาได้ไหมคะว่าเป็นผลไม้อะไร ถ้านุทเฉลยไปจะเชื่อกันไหมคะว่านี่คือ……….ส้มตำทุเรียน  เมื่อเรานำทุเรียนดิบมาตำแทนมะละกอ ก็จะให้ความมันจากทุเรียนรวมกับรสเปรี้ยวหวานของส้มตำ กลมกล่อมจริงๆคะ จานนี้เป้นอีกจานนึงคะที่บอกได้เลยว่าไม่มีกลิ่นทุเรียนแน่นอน คนที่ไม่ชอบกลิ่นสามารถทานได้นะคะ

คราวนี้เริ่มมาถึงกับข้าวกันแล้วคะ  เมนูนี้แปลกคะ ไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน แถมชื่อก็ไม่เคยได้ยินอีกด้วยคะ จานนี้คือ  ลอมาจู รสชาติเหมือนๆกับต้มส้มอ่ะคะ ท่ีจะออกหวานๆเปรี้ยวๆ ในถ้วยนี้เป็นเนื้อปลา มีใส่สับปะรด มะเขือเทศด้วย เมนูนี้บอกได้ว่าหาทานยากมากคะ แทบจะบอกได้เลยว่ามีร้านนี้เท่านั้นที่มี ลอมาจู ไว้คอยให้บริการ ถ้าได้มา บอกได้เลยว่า ต้องสั่งเท่านั้นไม่ใช่แค่เพียงแปลก แต่มันอร่อยมากด้วยจริงๆคะ ซดน้ำจนหมดถ้วยกันทีเดียวเชียว

มาถึงตอนนี้กับข้าวรสจัดๆเด็ดๆก็มาสักทีคะ นั่นคือ กระวานผัดฉ่าปลา แค่เห็นสีสันก็บอกได้เลยคะว่าแซ่บถึงใจ จานนี้มีกลิ่นของเจ้ากระวานด้วยคะ กลิ่นมันแปลกๆยากท่ีจะอธิบายจริงๆคะ จานนี้เผ็ดนะคะแนะนำควรทานกับข้าว เดี๋ยวจะหาว่านุทไม่เตือนไม่ได้นะ

การจะทานอาหารให้ครบหมู่ต้องไม่ลืมที่จะทานผักกันนะคะ ถั่วฝักยาวผัดกุ้งแห้งใส่กะปิ เป็นเมนูผัดผักสไตล์ของร้านจันทรโภชนา ผัดแบบแห้งๆไม่มีน้ำทานกับกุ้งแห้งกรอบๆ สำหรับกลิ่นกะปินั้นนุทเองยังงงเลยว่าเค้าใส่กะปิด้วยเหรอ ไม่มีกลิ่นเลย

แสร้งว่า ฟังดูแปลกๆใช่ไหมคะ แต่นุทเองเคยได้ยินตอนเรียนภาษาไทยที่คุณครูมักจะให้พวกเราท่องกลอน แต่แล้ววันนี้พึ่งจะได้เห็นของจริง ได้ชิมจริงๆ แสร้งว่าเป็นประเภทน้ำพริกทานกับผักสด ทางร้านแอบกระซิบว่าใส่สละลงไปตำด้วย เป็นอีกเมนูแล้วคะที่นำผลไม้มาทำอาหารคาว ส่วนผักสดอีกอย่างที่อยากแนะนำนั่นคือผักกูด ซึ่งเป็นผักท้องถิ่นของเมืองจันท์แถมเป็นผักปลอดสารด้วยคะ แบบนี้นี่เองที่เค้าว่าทานผักน้ำพริกสิจ๊ะ แล้วจะสวย

อิ่มจากของคาวกันเรียบร้อยแล้วนะคะ มาล้างปากกันสักนิดด้วยของหวานที่จะทำให้คุณสดชื่นขึ้นมาทันที สละลอยแก้ว นั่นเองคะ นี่ก็อีกอย่างที่ทำจากผลไม้ท้องถิ่นของที่จันทบุรี เลือกลูกที่อิ่มอวบเนื้อแน่น แล้วคว้านเม็ดออก นำมาเชื่อม เวลาทานแนะนำให้แช่ช่องเย็นก่อนทาน จะได้น้ำเชื่อมที่เป็นเกล็ด ทำให้เวลาทานจะอร่อยเพิ่มมากขึ้นอีกคะ

อิ่มกันแล้วใช่ไหมคะก่อนกลับเพื่อนอาจจะอยากมีของติดไม้ติดมือกับไปฝากคนทางบ้าน ทางร้านก็มีมุมจำหน่ายของฝากด้วยคะ

จันทรโภชนา เป็นอีกร้านที่นุทบอกได้เลยว่าถ้ามาจันทบุรีเมื่อไร ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งคะ สำหรับเพื่อนๆที่อยากทราบว่าร้านตั้งอยู่ที่ไหนดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ http://จันทรโภชนา.com หรือ https://www.facebook.com/pages/จันทรโภชนา-จันทบุรี/105434452869177

จันทบุรี แล้วเราจะกลับไปอีก แน่นอนคะ

Loading Facebook Comments ...

4 Comments

  1. Pingback: จันทบุรี ถิ่นนี้มีมนต์ขลัง ตอนที่ 1 | noot010

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *